Thị trường địa ốc TP.HCM thiếu dòng tiền đầu tư

(Thứ Bảy, 10/07/2010 | 16:10)
Thiếu vắng dòng tiền nhà đầu tư là một trong những nguyên nhân khiến giao dịch trên thị trường địa ốc TP.HCM trầm lắng.
Thị trường địa ốc TP.HCM thiếu dòng tiền đầu tư
Thị trường địa ốc TP.HCM thiếu dòng tiền đầu tư


Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM thời gian gần đây vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư tại các sàn giao dịch BĐS cho thấy, tình hình giao dịch BĐS tiếp tục trầm lắng. Một số sàn giao dịch cho biết, dù có khá nhiều dự án căn hộ được tung ra chào bán với giá gốc (kèm theo đó là hàng loạt chương trình khuyến mãi), nhưng vẫn không khuyến khích được khách hàng tham gia thị trường.

“Chúng tôi nhận phân phối một dự án căn hộ tại quận Tân Phú. Mặc dù mức giá gốc 13,5 triệu đồng/m2 được xem là khá lý tưởng cho những người có nhu cầu về nhà ở và cho cả đầu tư ( đó là chưa kể chương trình khuyến mãi cho khách hàng dự án như tặng máy lạnh, tủ lạnh…), nhưng gần 1 tháng nay, chúng tôi vẫn chưa bán được căn hộ nào”, Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại quận 3 tỏ ra ngán ngẩm.

thi truong dia oc tp.hcm thieu dong tien dau tu


Dù thực tế thị trường căn hộ ế ẩm, nhưng có lẽ đây là thời điểm chín muồi của dự án, nên buộc các chủ đầu tư phải bung hàng. Theo khảo sát mới nhất từ Công ty Nghiên cứu và Tư vấn BĐS Savills, riêng trong quý II/2010, TP.HCM có khoảng 11.200 căn hộ để bán trên thị trường sơ cấp, tăng khoảng 24% so với quý I/2010. Trong quý II/2010, có 14 dự án mới tham gia thị trường sơ cấp, với khoảng 3.100 căn hộ chào bán. Bình Tân, Bình Thạnh và Quận 2 vẫn là 3 quận dẫn đầu về nguồn cung sơ cấp, với thị phần tương ứng 14%, 14% và 12%.

Bên cạnh nguồn cung trên thị trường sơ cấp, nguồn cung thứ cấp cũng ồ ạt được tung ra trong quý II, với khoảng 49.400 căn hộ, tăng 2.160 căn so với quý I/2010. Quận 7, Bình Thạnh và quận 2 là ba quận dẫn đầu về số lượng căn hộ trên thị trường thứ cấp, với thị phần tương ứng 25%, 12% và 10%.

Mặc dù nguồn cung tăng mạnh, cùng giao dịch yếu, nhưng giá trung bình của toàn thị trường trong quý II vẫn cao hơn so với quý I. Theo khảo sát của Savills, mức giá trung bình trong quý II khoảng 1.370 USD/ m2, tăng gần 40% so với quý I/2010.

“Giá trung bình trong quý II tăng cho cả 3 hạng căn hộ. Đặc biệt, giá trung bình căn hộ hạng A tăng 68%, chủ yếu do giá của các dự án mới được tung ra bán khá cao tại khu vực trung tâm TP.HCM”, Savills nhận định đồng thời dự báo, trong nửa cuối năm 2010, TP.HCM sẽ có thêm 16 dự án, với khoảng 5.800 căn hộ sẽ được tung ra thị trường. Trong đó, riêng nguồn cung của quận Tân Phú chiếm tới 27% tổng nguồn cung.

Nhận định của giới kinh doanh địa ốc cho rằng, năm 2010, “sân chơi” chính của thị trường BĐS tại TP.HCM là căn hộ có mức giá trung bình. Đây là phân khúc nhắm vào đối tượng khách hàng có nhu cầu về nhà ở. Có lẽ, đây là lý do khiến từ năm 2009, hàng loạt chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế dự án, chuyển hướng từ căn hộ cao cấp sang căn hộ có mức giá trung bình, đồng thời cũng là lý do đến thời điểm hiện nay, hàng loạt dự án bung sản phẩm trong thời điểm thị trường kém sôi động.

Ông Đinh Quốc Lực, Giám đốc kinh doanh Công ty BĐS Hoàng Linh cho rằng, khách hàng tham gia thị trường BĐS TP.HCM gần đây chủ yếu là người có nhu cầu về nhà ở, nhưng số lượng khách hàng cũng khá khiêm tốn, vì thực tế, không có nhiều người có đủ năng lực tài chính để có thể mua được những căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng, dù rằng, đây là phân khúc dành cho người có thu nhập trung bình.

Còn theo ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Vinaland, trong tương lai, thị trường căn hộ vẫn là phân khúc đại diện của thị trường trường BĐS, đồng thời nhu cầu về nhà ở của người dân đối với phân khúc này còn rất lớn.

“Để thị trường trở nên sôi động, ngoài nhu cầu, nhất thiết phải có sự tham gia của nhà đầu tư. Đây chính là đối tượng làm cho thị trường địa ốc sôi động”, ông Hoàng nhận định và cho rằng, thị trường BĐS đang thiếu vắng dòng tiền của nhà đầu tư và cơ quan chức năng cần có cơ chế khơi thông nguồn vốn cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường BĐS.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam