Thị trường địa ốc: Nhen nhóm hy vọng phục hồi

(Thứ Sáu, 20/07/2012 | 13:48)
Báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường địa ốc đang mò sát đáy và thị trường đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực.
Thị trường địa ốc: Nhen nhóm hy vọng phục hồi
Thị trường địa ốc: Nhen nhóm hy vọng phục hồi


thi truong dia oc nhen nhom hy vong phuc hoi
Hầu hết các dự án bất động sản được mở bán gần đây đều có kèm theo gói hỗ trợ lãi suất.

Một báo cáo tư vấn chuyên biệt của Công ty TNHH CBRE Việt Nam dành cho nhà đầu tư địa ốc phát hành tháng 7/2012 cho biết, giá nhà ở tại Hà Nội trong quý II/2012 tiếp tục giảm mạnh, nên thị trường chưa ở mức đáy. Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhận định rằng, đáy đã rất gần, bởi quý này đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực cho thấy sự hồi phục của thị trường.


Hai tác giả Nguyễn Việt Hà và Nguyễn Hoài An thuộc Phòng Nghiên cứu và Tư vấn của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho rằng, mọi hy vọng được đặt vào những đợt cắt giảm lãi suất huy động liên tiếp gần đây (từ 14% xuống 9% chỉ trong 3 tháng), khiến bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn.


Hai chuyên gia này cũng cho rằng, trong suy thoái, giá nhà ở tại thị trường Hà Nội giảm hơn nhiều so với TP.HCM. Nguyên nhân chủ yếu do giá nhà ở tại TP.HCM đã khá thấp so với Hà Nội nên khó giảm mạnh. Thêm vào đó, giá nhà ở tại TP.HCM có vẻ chững lại trong quý II/2012, trong khi thị trường Hà Nội vẫn chứng kiến xu hướng giảm mạnh. Điều này cho thấy, thị trường TP.HCM gần chạm đáy hơn so với Hà Nội.


Với các chủ đầu tư bất động sản, các hình thức hỗ trợ tài chính như giảm giá và khuyến mại đang được sử dụng rộng rãi để cải thiện doanh số bán hàng. Đặc biệt, kể từ cuối quý II/2012 đến nay, hầu hết các dự án bất động sản được mở bán đều có kèm theo gói hỗ trợ lãi suất từ 6 tháng đến 1 năm từ phía chủ đầu tư, với mức lãi suất 8% – 10%/năm, so với biểu lãi suất cho vay 16 - 17% của các ngân hàng thương mại.


Thời gian đầu, không ít khách hàng tỏ ra e dè với gói hỗ trợ lãi suất này, bởi thời gian hỗ trợ tối đa chỉ là 1 năm, trong khi các khoản vay có thời hạn từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, xu hướng mặt bằng lãi suất cho vay giảm thời gian gần đây đã củng cố niềm tin của khách hàng và kéo người mua nhà trở lại với thị trường địa ốc.


Theo ông Bùi Tiến Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ecopark, việc các chủ đầu tư bắt tay cùng các ngân hàng thực hiện các gói hỗ trợ lãi suất, dành các khoản vay ưu đãi cho khách hàng mua nhà ở sẽ tạo động lực giúp thị trường địa ốc phục hồi.


Vào thời điểm hiện tại, tất cả khách hàng mua sản phẩm của Ecopark đều nhận được sự hỗ trợ từ Vietcombank và Vihajico với mức lãi suất cố định 8%/năm trong vòng 1 năm kể từ ngày bắt đầu giải ngân. Sau gói hỗ trợ lãi suất cố định này, từ ngày 22/9 đến 31/12/2012, tất cả khách hàng vay tiền mua sản phẩm bất động sản tại Ecopark sẽ áp dụng theo biểu lãi suất công bố của Vietcombank, nhưng được Vihajico hỗ trợ 4% lãi suất trong vòng 12 tháng.


“Niềm tin của khách hàng với chủ đầu tư và sự đảm bảo của ngân hàng đang có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với thị trường địa ốc. Tuy nhiên, chỉ những dự án thực sự có triển vọng mới có thể thuyết phục được người mua nhà mở ‘hầu bao’ vào thời điểm này”, ông Hùng nhận định.


Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hà và Nguyễn Hoài An cho rằng, việc mua căn hộ chưa hoàn thiện cũng giống như việc đầu tư vào tương lai. Nếu sản phẩm được bàn giao có chất lượng thấp hơn so với kỳ vọng, thì điều đó có nghĩa là người mua phải trả giá đắt cho sản phẩm. Lời khuyên dành cho người mua nhà là, đừng quên tìm hiểu danh tiếng của chủ đầu tư cũng như các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trong quá khứ, vì một chủ đầu tư có tiếng thường ít khi làm người mua thất vọng.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam