Thị trường địa ốc: Doanh nghiệp nỗ lực phá băng

(Thứ Năm, 26/04/2012 | 11:35)
Bằng nhiều kênh thông tin, doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực ổn định tâm lý khách hàng để “phá băng” thị trường địa ốc.
Thị trường địa ốc: Doanh nghiệp nỗ lực phá băng
Thị trường địa ốc: Doanh nghiệp nỗ lực phá băng


thi truong dia oc doanh nghiep no luc pha bang
Vấn đề khó khăn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là tâm lý khách hàng.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là đơn vị mới nhất vừa tham gia giúp Hiệp hội Bất động sản Việt Nam “phá băng” thị trường địa ốc với Hội thảo “Bất động sản 2012: Cơ hội từ trong khủng hoảng” tổ chức ngày hôm qua (24/4), tại Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản cho rằng, vấn đề khó khăn nhất hiện nay không phải là vốn hay lãi suất, mà là tâm lý khách hàng. Người mua hiện vẫn ngại tiếp cận thị trường, do có tâm lý chờ những đợt hạ giá mới.

Theo ông Nguyễn Trường Tiến (chuyên gia thẩm định dự án, Bộ Xây dựng), thị trường địa ốc thời điểm này rất khó giảm giá hơn nữa. Suất đầu tư cho một mét vuông nhà ở được tính toán dựa trên các yếu tố: giá đất, giá thành xây dựng và chi phí đầu tư cho các tiện ích sử dụng chung của cả tòa nhà. Trong đó, giá đất chiếm 10-15% chi phí một suất đầu tư. Giá thành xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất (70-75%), bao gồm chi phí trực tiếp: thiết kế, giám sát thi công, chi phí xây dựng và chi phí gián tiếp (phí quản lý, lãi suất vay ngân hàng). Riêng chi phí xây dựng trực tiếp các căn hộ chung cư cao cấp về cơ bản là như nhau.

Ở thời điểm này, giá xây dựng của chung cư cao cấp chưa hoàn thiện nội thất bình quân ở mức 11-13 triệu đồng/m2, cộng với các chi phí gián tiếp nêu trên, sản phẩm có giá bán 18 – 25 triệu đồng/m2. Với mức giá này, chủ đầu tư lãi không nhiều. Giá bán hàng loạt dự án công bố thời gian gần đây, như FLC Landmark Tower hay Hồ Gươm Plaza cũng đã “tiệm cận” giá thành và rất khó hạ thêm.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Việt Nam (Vinaland) cho rằng, giá nhà ở khó có thể giảm hơn nữa. Các giao dịch thành công trên thị trường thời gian qua chủ yếu tập trung vào phân khúc căn hộ có giá bán 12-14 triệu đồng/m2. Thực tế, đây là giá bán lỗ, doanh nghiệp đặng chẳng đừng phải bán để xoay vòng tiền giải quyết nợ nần. Với cơ cấu giá thành hiện nay, chỉ khi giá bán căn hộ đạt mức 18-20 triệu đồng/m2, thì doanh nghiệp mới có cơ sở để khởi động dự án mới. “Sức mua trong dân vẫn còn, không đến nỗi kiệt quệ như những gì thị trường đang chứng kiến. Một thái độ ứng xử đúng mức đối với thị trường bất động sản sẽ giúp lấy lại niềm tin cho những người có nhu cầu ở thực. Đây là cách có thể làm ngay để hóa giải sự bế tắc của thị trường địa ốc hiện nay”, ông Hoàng nhận định.

Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, thị trường địa ốc đang có dấu hiệu phục hồi với việc Ngân hàng Nhà nước mở “van” tín dụng cho bất động sản. Theo ông Mai, động thái này sẽ tác động tích cực đến tâm lý người dân tham gia các giao dịch địa ốc. Với mức lãi suất huy động 12 - 13/năm, người dân sẽ cân nhắc giữa việc gửi tiền tiết kiệm với việc đầu tư vào bất động sản.

Đã có nhiều năm hoạt động tại Việt Nam cùng CBRE, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend cho rằng, hiện tại, công ty địa ốc và các cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này có thể đạt được lợi nhuận từ chính những cơ hội trên thị trường, nơi đã gặp phải nhiều khó khăn trong những năm qua. Mặc dù tỷ lệ bán căn hộ thành công tại Hà Nội giảm đáng kể so với các năm trước - hệ quả của nguồn cung mới dồi dào, thì số căn hộ bán thành công trong năm 2011 không thấp hơn mức trung bình các năm qua. Điều này cho thấy, vẫn tồn tại nguồn cầu về bất động sản là nhà ở hết sức tiềm năng.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam