Thị trường địa ốc ấm lên

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 10:18)
Không chỉ các căn hộ chung cư cao cấp đắt khách nhờ chứng khoán, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi, dù dè dặt, sau 3 năm trầm lắng. Nhu cầu nhà ở thực sự của các gia đình là lý do chủ yếu khiến thị trường chuyển động.   Tại Hà Nội, theo Trung tâm giao dịch nhà đất của Tổng Công tư đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), vài tháng gần đây, lượng người tìm mua nhà đã tăng lên 20% so với quý 3 năm 2006. Trong đó căn
Thị trường địa ốc ấm lên
Thị trường địa ốc ấm lên

Không chỉ các căn hộ chung cư cao cấp đắt khách nhờ chứng khoán, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi, dù dè dặt, sau 3 năm trầm lắng. Nhu cầu nhà ở thực sự của các gia đình là lý do chủ yếu khiến thị trường chuyển động.

Tại Hà Nội, theo Trung tâm giao dịch nhà đất của Tổng Công tư đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), vài tháng gần đây, lượng người tìm mua nhà đã tăng lên 20% so với quý 3 năm 2006. Trong đó căn hộ chung cư vẫn được tìm mua nhiều nhất, tăng 30% so với cuối năm 2006. Căn hộ có mức giá 400-600 triệu đồng là "đích ngắm" của nhiều gia đình có thu nhập trung bình.

"Loại nhà này giá không quá cao, đa phần người có nhu cầu về nhà ở có thể mua được", một nhân viên của HUD cho biết. Trong khi đó, nhu cầu nhà liền kề và biệt thự tại trung tâm này cũng tăng nhẹ lần lượt 10% và 20%.

Tại Trung tâm giao dịch và kinh doanh bất động sản Detech, lượng khách hàng đến tìm mua nhà tại đây thậm chí tăng 200% so với đầu năm 2006. Trong đó, loại được nhiều người tìm mua nhất là đất thổ cư có giá 15-17 triệu đồng/m2.

Tại TP HCM, nhà đất giá thấp cũng được đa phần người mua nhà quan tâm. Theo thống kê của sàn giao dịch bất động sản Hoàng Quân, nhà phố có đất nền giá dao động từ 4-5 triệu đồng/m2 được khách hàng ưa chuộng và chiếm tỷ lệ cao nhất, 40% trên tổng số giao dịch thành công. Loại nhà này thường có tổng giá trị vào khoảng 1,1 đến 1,2 tỷ đồng/căn, gồm cả nhà và đất.

Những loại nhà phố xa trung tâm ở Nhà Bè, Thủ Đức có giá trị đất nền dao động từ 2-3 triệu đồng/m2 được khách đặt hàng rất nhiều nhưng thị trường không có sản phẩm đáp ứng. Lý do là các dự án nhà giá rẻ không đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư và còn thiếu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong khi đó, Phó tổng giám đốc công ty địa ốc ACB, ông Võ Đình Quốc cho biết: "Nhóm nhà ở riêng lẻ có giá từ 2,5 tỷ đổ lại, đã hoàn thiện và có thể vào ở ngay được khách hàng chọn mua nhiều nhất". Tính riêng năm 2006, loại sản phẩm này chiếm 90% trên tổng số giao dịch thành công của công ty.

Biệt thự, đất dự án: Khách hàng còn dè dặt

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cùng chung nhận định, thị trường đang ấm lên trông thấy. Tuy nhiên, sự chuyển động của thị trường chỉ rõ rệt ở 2 mảng chung cư cao cấp từ nhu cầu của những người phất lên từ chứng khoán và nhà đất giá thấp do nhu cầu của những hộ gia đình bức thiết về chỗ ở.

"Nhà biệt thự, nhà dự án chỉ được tham khảo là chính", ông Võ Đình Quốc nhận định. Ông Quốc cho biết thêm, loại đất dự án chỉ nằm trên giấy tờ và chưa triển khai được liệt vào loại sản phẩm trầm lắng nhất của năm 2006. Riêng những dự án đang đi vào hoạt động và hứa hẹn sẽ hoàn tất trong tương lai gần cũng chiếm một phần nhỏ lượng khách (chưa tới 10%).

Theo trung tâm nhà đất HUD, với mức giá hiện nay, biệt thự và đất thổ cư loại đẹp vẫn ngoài tầm tay nhiều gia đình. Đồng thời, theo một nhân viên tại trung tâm này, nếu đủ lực mua nhà, nhiều gia đình vẫn do dự, muốn tìm hiều kỹ hơn về giá cả trước khi quyết định. "Nhiều người vẫn hy vọng giá nhà đất có thể xuống thấp nữa, nhất là khi thị trường có dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới", nhân viên này cho hay. Thêm vào đó, giới đầu tư có tiềm lực về tài chính không còn hào hứng với biệt thự, đất dự án khi dồn sự chú ý sang thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản đều tỏ ra lạc quan về thị trường trong thời gian tới. Theo đại diện của trung tâm bất động sản Retech, thị trường sẽ tiếp tục ấm dần đến hết năm 2007 và sôi động hơn nữa khi bước sang năm 2008. Cũng theo vị đại diện này, chất xúc tác cho thị trường bất động sản là việc nhiều người có nguồn thu lớn từ thị trường chứng khoán và chuyển hướng đầu tư trở lại vào thị trường bất động sản để san sẻ rủi ro đầu tư.

Nhà đất tại TP HCM cũng được dự báo tăng giá nhờ nhu cầu nhà ở của người dân và mức sống tại thành phố này đang có chiều hướng tăng mạnh. Đồng thời, theo các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các chính sách mới theo hướng minh bạch hóa và xu hướng đầu tư vào bất động sản Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ góp phần "hâm nóng" thị trường.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam