Thị trường của người mua cuối cùng

(Thứ Tư, 29/06/2011 | 13:10)
Thị trường bất động sản hiện nay không dành cho các nhà đầu tư lướt sóng và sử dụng chủ yếu là vốn vay; thị trường hiện nay dành cho người mua sử dụng cuối cùng và các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn.
Thị trường của người mua cuối cùng
Thị trường của người mua cuối cùng


thi truong cua nguoi mua cuoi cung
ÔngTrương An Dương, Trưởng Bộ phận Nghiên Cứu, TP.HCM công ty Savills Việt Nam.

Hiện tại, thị trường bất động sản đang rơi vào tình cảnh ảm đạm ở tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, theo ông Trương An Dương, Trưởng Bộ phận Nghiên Cứu, TP.HCM công ty Savills Việt Nam thì mặc dù là thị trường gặp phải những khó khăn rất lớn trong nửa đầu năm 2011, điều ấn tượng là một số chủ đầu tư đã có những thay đổi về chiến lược rất tốt để đối phó với những khó khăn. Có những dự án căn hộ có những hình thức khuyến mãi rất khác biệt vẫn đạt được kết quả bán được đánh giá là khá tốt trong bối cảnh hiện nay. Những dự án đuợc tung bán trong thời gần đây mà đạt đuợc tốc độ bán tốt là những dự án có chiến lược phát triển sản phẩm cũng như chiến lược về giá thích hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu. Đó là những điều làm ông ấn tượng nhất trong 2 quý vừa qua của thị trường.

Về góc độ người mua nhà, trao đổi với Mua Bán Nhà Đất, ông Dương nhận xét: Thị trường bất động sản hiện nay không dành cho các nhà đầu tư lướt sóng và sử dụng chủ yếu là vốn vay; thị trường hiện nay dành cho người mua sử dụng cuối cùng và các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn. Khi mà thị trường hiện tại có rất nhiều nguồn cung đa dạng như hiện nay, các nhà đầu tư bất động sản cần xác định được các sản phẩm tốt phù hợp với thị trường cộng với các phát triển cơ sở hạ tầng xung quanh dự án mang lại giá trị gia tăng rất lớn trong tương lai.

* Ông đánh giá như thế nào về những diễn biến của thị trường bất động sản đầu năm 2011?

Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đang có những khó khăn như tình hình lạm phát cao, lãi suất cao, một số bất ổn về giá Đôla Mỹ và giá vàng, cùng với chính sách thắt chặt tài chính ở các ngành phi sản xuất, thị trường bất động sản trong đầu năm 2011 cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Tình trạng bán căn hộ khá ảm đạm; bằng chứng là số lượng căn hộ được mua trong quý 2 đã giảm đến 45% so với quý 1 đầu năm. Tình hình giá thuê các bất động sản thương mại như là văn phòng và bán lẻ vẫn đang trong chiều hướng giảm tuy nhiên tốc độ giảm giá đã chậm lại trong quý 2.

* Theo ông, với diễn biến của thị trường như hiện nay, liệu đây có phải là thời điểm thích hợp cho những người có nhu cầu mua nhà, đất để ở?

Tình hình khó khăn của nền kinh tế hiện nay đuợc các chuyên gia kinh tế đánh giá chỉ là trong ngắn hạn; trong trung hạn và dài hạn thì nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ có những bước phát triển khả quan. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì thị trường bất động sản Việt Nam cũng có chu trình phát triển của nó giống như các thị truờng BĐS ở các nước khác trên thế giới. Hiện tại thị trường căn hộ ở Tp HCM đang trong thời gian phát triển chậm nhất; và khi nền kinh tế có những hồi phục nhất định thì thị trường này cũng sẽ ấm lên. Bên cạnh đó thì trong giai đoạn hiện nay, những người có nhu cầu mua căn hộ để ở có rất nhiều sự lựa chọn cũng như nhận được rất nhiều những ưu đãi từ chủ đầu tư khi quyết định mua căn hộ; những điều này người mua rất khó được nhận trong giai đoạn phát triển mạnh của thị trường. Chính vì những yếu tố này, thị trường căn hộ hiện nay hoàn toàn nằm trong tay của những người mua sử dụng cuối cùng.

* Nửa cuối 2011 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Ông nghĩ thế nào về xu hướng của thị trường bất động sản trong năm 2011 và những năm tiếp theo?

Thị trường bất động sản vẫn sẽ tồn tại một số khó khăn trong nửa cuối năm 2011 như là khó khăn trong huy động vốn; tuy nhiên, thị trường sẽ có những thay đổi tích cực hơn trong năm 2012 và sau đó.

* Một số chuyên gia nước ngoài nhận định, với diễn biến như hiện nay, bong bóng bất động sản Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội sẽ vỡ vào năm 2012. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Tôi không đồng ý với quan điểm thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong trạng thái bong bóng vì một thị trường trong giai đoạn phát triển bong bóng là một thị trường đã trải qua một thời gian phát triển rất nóng và các giao dịch trên thị trường chủ yếu dựa rất nhiều trên vốn vay; và một khi bong bóng bị nổ thì thị trường sẽ có những đổ vỡ dây chuyền do chính các khoản vay này gây nên. Tình hình hiện nay, các giao dich trên thị trường bất động sản Việt Nam và đặc biệt là thị trường ở Hà Nội vẫn phụ thuộc khá nhiều vào các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân chứ không phải là từ nguồn vốn vay.

* Ở góc nhìn của một nhà tư vấn, theo quan điểm của ông, những biện pháp và định hướng nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh và bền vững trong thời gian tới là gì?

Việc đầu tiên, thị trường cần có những cơ sở pháp luật đồng bộ, thông suốt và minh bạch để làm nền tảng cho việc phát triển một cách lành mạnh và bền vững. Tiếp theo, thị trường rất cần những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp mong muốn mang đến các sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường, xây dựng thương hiệu uy tín và không coi lợi nhuận là mục tiêu tối thượng.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam