Thị trường của người mua?

(Thứ Tư, 13/07/2011 | 13:44)
Thị trường căn hộ tại TP.HCM sau một chu kỳ tăng giá cao từ năm 2007-2010, thì khoảng đầu năm 2011, giá đã bắt đầu giảm theo sự trầm lắng của thị trường.
Thị trường của người mua?
Thị trường của người mua?

Áp lực về vốn, tiến độ thực hiện dự án, chi phí đầu vào gia tăng, nguồn cung thị trường tăng lên trong khi nguồn cầu giảm sút… đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình thế “chờ chết” nên việc khuyến mãi, giảm giá là điều tất yếu sẽ xảy ra. Điều này có thể thấy rõ tại thị trường bất động sản TP.HCM. Theo các số liệu thống kê, giai đoạn 2009 – 2010, bất động sản tại khu vực này đã giảm giá khoảng 30% nay (giai đoạn 2010 -2011) lại tiếp tục giảm giá đến lần thứ 2 (khoảng 20%). Lí do được các chuyên gia đưa ra là do bất động sản TP.HCM được đầu tư chủ yếu bằng vốn vay ngân hàng. Một yếu tố khác biệt là các chủ đầu tư bất động sản phía Nam chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân. Chính vì vậy, khi ngân hàng siết tín dụng, lãi suất tăng cao (hiện lên tới 25 - 27%), không chịu đựng nổi lãi vay nên cả hai đối tượng này đều phải hạ giá để thu vốn, trả bớt tiền vay.

Cùng với việc giảm giá, trong thời gian qua, rất dễ nhận thấy nhiều chiêu khuyến mãi có giá trị lớn như vàng, kim cương, ôtô, thậm chí hỗ trợ lãi suất được chủ đầu tư tung ra thị trường nhắm kích cầu nhưng thị trường vẫn không có tín hiệu lạc quan, một số sàn giao dịch bất động sản bắt đầu giải thể...

Tuy nhiên, ở góc nhìn ngược lại theo nhận định của các chuyên gia bất động sản trong thời gian tới với việc giá căn hộ hợp lý hơn và những phương thức bán hàng kèm khuyến mãi xuất hiện ngày càng nhiều, người mua là những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất trên thị trường.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhấn mạnh, thị trường bất động sản năm 2011 có ưu thế thuộc về người mua. Đặc biệt, nếu có chuẩn bị nguồn tiền mua nhà để ở thì năm nay, người tiêu dùng có hai điều lợi là quyền lựa chọn của người tiêu dùng năm nay rất rộng, có nhiều dự án để lựa chọn - trong một dự án mình cũng được lựa chọn nhiều căn hộ theo mình ưa thích. Cùng với đó, việc chưa bao giờ giá bất động sản lại tiệm cận với giá thành, thậm chí có trường hợp người ta bán cắt lỗ dưới giá thành. Do đó, từ bây giờ đến cuối năm người tiêu dùng rất có lợi nếu mua bất động sản.

Ngoài ra, theo đánh giá của giới phân tích - tình hình khó khăn của nền kinh tế hiện nay chỉ là trong ngắn hạn; trong trung hạn và dài hạn thì nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ có những bước phát triển khả quan. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì thị trường bất động sản Việt Nam cũng có chu trình phát triển của nó giống như các thị truờng bất động sản các nước khác trên thế giới. Hiện tại thị trường căn hộ ở TP.HCM đang trong thời gian phát triển chậm nhất; và khi nền kinh tế có những hồi phục nhất định thì thị trường này cũng sẽ ấm lên. Bên cạnh đó thì trong giai đoạn hiện nay, những người có nhu cầu mua căn hộ để ở có rất nhiều sự lựa chọn cũng như nhận được rất nhiều những ưu đãi từ chủ đầu tư khi quyết định mua căn hộ; những điều này người mua rất khó được nhận trong giai đoạn phát triển mạnh của thị trường. Chính vì những yếu tố này, thị trường căn hộ hiện nay hoàn toàn nằm trong tay của những người mua sử dụng cuối cùng.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam