Diễn biến lạ thường tại thị trường căn hộ TPHCM

(Thứ Hai, 17/12/2018 | 13:00)
Theo nhiều doanh nghiệp BĐS tại TPHCM, kể từ sau cuộc khủng hoảng BĐS, chưa năm nào mà thị trường căn hộ lại có nhiều dấu hiệu giao dịch khác thường như năm nay.
thị trường căn hộ tphcm
Diễn biến lạ thường tại thị trường căn hộ TPHCM

Như thường lệ, nguồn cung hiện đang khan hiếm nhưng nhu cầu người mua vẫn tăng mạnh vào cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm những tháng trước tết âm lịch, thị trường căn hộ TPHCM không những khan hiếm nguồn cung, mà ngay cả nhu cầu mua cũng sụt giảm.

Ghi nhận vào tháng 11 năm nay, nguồn cung có dấu hiệu giảm sút rõ nét, theo đó là việc các doanh nghiệp liên tiếp than phiền những quy định bất hợp lý trong thủ tục đầu tư dự án BĐS. Nếu tình hình này không cải thiện, dự báo thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường căn hộ TPHCM năm 2019 sẽ tiếp tục phủ một gam màu xám.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, ông Trần Trọng Tuấn nêu một số dữ liệu 2018: Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường là 65 dự án, gồm 23.759 căn (trong đó có 22.684 căn hộ và 1.075 nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp 11.731 căn, chiếm 49,4%; phân khúc bình dân 4.584 căn, chiếm 19,3%.

So sánh thị trường căn hộ TPHCM vào tháng 9 năm 2018 và 2017 đều thể hiện sự sụt giảm: Số lượng dự án giảm 11,1%; tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%; phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất 9,6%; phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh 68%.

dien bien la thuong tai thi truong can ho tphcm

“Như mọi năm, thời điểm này chúng tôi ồ ạt tuyển “quân” để đẩy sản phẩm mới ra thị trường, tận dụng dòng tiền cuối năm của khách hàng. Tuy nhiên, đến lúc này nhân viên môi giới của công ty đang nghỉ việc dần vì từ tháng 5/2018 đến hết quý 1/2019 đã không có dự án mới nào được bung hàng. Chúng tôi phải cố gắng cầm cự để “nuôi” những nhân viên môi giới chủ chốt, để khi dự án mới được phê duyệt đầy đủ thủ tục pháp lý còn có người mà bán hàng”, Giám đốc một công ty môi giới lớn tại TPHCM cho biết.

Vị này còn chia sẻ thêm, không phải doanh nghiệp không có quỹ đất hay “cạn” nguồn hàng, mà nguyên nhân chính ở đây là hồ sơ xin đầu tư, xin giấy phép xây dựng cả 3 dự án đều đang nằm trên bàn làm việc của các cấp có thẩm quyền, không biết khi nào được phê duyệt. Trong khi đó, mọi kế hoạch, chương trình quảng bá cho các dự án này đã được hoạch định từ nhiều tháng trước, nay phải tiếp tục chờ đợi.

Theo một số doanh nghiệp BĐS, thị trường căn hộ TPHCM phải trải qua một quý cuối năm giảm sâu cả về cung lẫn cầu. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư đang điều chỉnh kế hoạch ra hàng, cùng với sự quản lý chặt chẽ của cơ quan Nhà nước trong việc cấp phép thủ tục pháp lý. Với diễn biến hiện nay, tình hình trầm lắng có thể sẽ kéo dài đến hết năm 2018.

Theo tìm hiểu, tại địa bàn TPHCM, nếu như những năm trước, các doanh nghiệp đầu tư BĐS liên tục đưa ra thị trường các dự án mới, thì từ đầu năm 2018 đến nay, các dự án được chào bán chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các doanh nghiệp này đều cho biết, hy vọng trong quý II/2019, các dự án mới trong kế hoạch có khả năng được cấp phép đầu tư và xây dựng, khi đó mới giới thiệu ra thị trường. “Còn thời điểm hiện tại, ngồi chơi xơi nước là chính. Đa phần các doanh nghiệp BĐS đều như thế, bởi đã là tình hình chung. Một vài doanh nghiệp phải chuyển dịch hướng đầu tư các dự án ở những tỉnh lân cận để tạo dòng tiền”, Giám đốc một công ty BĐS khác cho biết thêm.

Với các công ty môi giới thì tình hình đang trở nên khó khăn hơn. Chẳng hạn, đại diện công ty DRKA cho biết 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp kinh doanh “chóng mặt” với 5-7 dự án vào dịp cuối năm, nhưng nhiều tháng nay chỉ tập trung lực lượng cho một dự án. Dịp tết sắp đến hay sau tết cũng không còn dự án nào để kinh doanh do các chủ đầu tư không có “rổ hàng” mới.

dien bien la thuong tai thi truong can ho tphcm

Chuyên gia BĐS cá nhân, ông Phan Công Chánh nhận định: “Quả là một thời điểm hết sức khác thường của các doanh nghiệp địa ốc. Năm nay thời điểm cuối năm vắng bóng các sự kiện mua bán, ra mắt dự án... mà thay vào đó là phát sinh hàng loạt cuộc tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư. Tình hình này sẽ còn kéo dài thêm đến giữa năm sau. Nguyên nhân chính là việc các cấp có thẩm quyền đang siết chặt quá trình phê duyệt thủ tục đầu tư, xây dựng”.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh BĐS, các quy định của Chính phủ vừa ban hàng vừa qua sẽ "siết" việc đầu tư dự án nhà ở nhiều hơn, đặc biệt là các dự án đang triển khai dở dang phải quay lại từ đầu, thực hiện rà soát xem có phù hợp với chương trình phát triển nhà ở của thành phố hay không. Do vậy, ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo, nguồn cung mới về căn hộ tại TPHCM sẽ bước vào giai đoạn giảm mạnh.

Tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS và lãnh đạo TPHCM vào giữa tháng 11/2018, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) cho biết, chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án.

Cũng theo ông Trung, chỉ tiêu dân số hiện nay không còn phù hợp vì vượt quá con số dự đoán, chưa kể sắp tới nếu quy định bãi bỏ hộ khẩu, dân số sẽ còn tăng lên. Cùng với chỉ tiêu dân số, quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều bất cập, tồn tại những điểm bất hợp lý khi tính tiền sử dụng đất của dự án, làm mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất luôn cơ hội kinh doanh.

“Một vấn đề khác là thời gian thực hiện thủ tục cấp “sổ hồng” căn hộ chung cư của dự án bị kéo dài, gây thiệt hại cho quyền lợi của người mua nhà và gây căng thẳng không đáng có giữa chủ đầu tư và khách hàng”, ông Trung nói.

dien bien la thuong tai thi truong can ho tphcm

Bất động sản Long Thành tăng giá theo hạ tầng

Sau khi triển khai dự án sân bay, những dự án tuyến đường xung quanh cũng sẽ được thực hiện. Sự đầu tư hạ tầng này đã khiến cho bất động sản Long Thành có nhiều chuyển biến, chuẩn bị thiết lập một mặt bằng giá mới.>>>Xem chi tiết
dien bien la thuong tai thi truong can ho tphcm

Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?

Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này.>>>Xem chi tiết
dien bien la thuong tai thi truong can ho tphcm

TP.HCM: Lúng túng xử lý vi phạm xây dựng vì luật “đá” nhau

Quy định chồng chéo đã khiến công tác quản lý trật tự trên địa bàn TP.HCM thời gian qua trở nên lúng túng. Điển hình là việc cấp phép xây dựng ở nông thôn.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam