Thị trường căn hộ TP.HCM: Tâm lý chờ và đợi

(Thứ Năm, 05/07/2012 | 10:58)
Theo báo cáo mới đây về tình hình thị trường căn hộ tại TP.HCM của Knight Frank, trong Quý II/2012, thị trường vẫn không chứng kiến bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Tâm lý chờ và đợi
Thị trường căn hộ TP.HCM: Tâm lý chờ và đợi


Tuy nhiên, một số chủ đầu tư đã nắm bắt việc giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay của Ngân hàng nhà nước Việt Nam gần đây và chào bán các sản phẩm căn hộ có mức giá bình dân cũng như đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Do đó, một số dự án thuộc phân khúc bình dân vẫn thu hút được khách mua trên thị trường.

thi truong can ho tp.hcm tam ly cho va doi
Âu Cơ Tower - dự án căn hộ bình dân vừa được mở bán vào cuối tháng 6/2012


Phân khúc bình dân chiếm lĩnh thị trường


Tỷ lệ hấp thụ của các dự án vẫn tiếp tục ở mức thấp tại thời điểm khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng trên thị trường như dự án Era Town, Quận 7, theo thông tin từ chủ đầu tư - Tập đoàn Đức Khải đã bán khoảng 141 căn hộ trong đợt tung bán gần đây vào Tháng 4/2012. Hoặc dự án Era Lạc Long Quân tại Quận Tân Bình cũng đã công bố bán được 27 căn hộ trong đợt chào bán từ ngày 9 đến ngày 12/4/2012. Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc bình dân.


Nhằm thu hút sự quan tâm từ khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình để hỗ trợ người mua nhà. Như đối với dự án Era Town, chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng mua căn hộ được chọn lựa vật liệu trang trí trong giai đoạn hoàn thiện. Ngoài ra, dự án The Eastern, Quận 9 cũng hỗ trợ người mua bằng cách đưa phương thức thanh toán đặc biệt. Khách hàng mua căn hộ chỉ phải thanh toán trước 10% tổng giá trị căn hộ, 85% sau khi bàn giao căn hộ và 5% còn lại sẽ được thanh toán sau khi nhận giấy chủ quyền nhà ở. Hiện nay, một số ưu đãi khác như giảm giá trực tiếp, kế hoạch thanh toán linh động, hỗ trợ vay ngân hàng, ưu đãi lãi suất, v.v vẫn được áp dụng cho các khách hàng mua căn hộ.


Các dự án mới được chào bán trong Q2/2012 có giá bán từ 12,3 triệu đồng (589USD)/m2 đến 17,6 triệu đồng (842USD)/m2 cho phân khúc bình dân và từ 24,3 triệu đồng (1.162USD)/m2 đến 29,3 triệu đồng (1.403USD)/m2 đối với phân khúc trung cấp.


Giá bán giao dịch trên thị trường thứ cấp tiếp tục suy giảm mạnh từ 15%-20% so với mức giá ký kết trong hợp đồng với chủ đầu tư theo các giao dịch được Knight Frank ghi nhận. Đối với một số trường hợp giá bán trên thị trường thứ cấp còn giảm đến 30% nếu người mua thanh toán ít nhất 90% trên tổng giá trị căn hộ.

Nguồn cung và cầu vẫn dồi dào


Khoảng 976 căn hộ được chào bán tại TP.HCM trong Q2/2012. Phân khúc bình dân chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung mới với 66%. Nguồn cung mới trong quý này chỉ bằng khoảng 40% so với Q1/2012. Hai dự án trung cấp được chào bán trên thị trường là La Bonita, Quận Bình Thạnh (với 60 căn) và dự án 155 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5 (với 272 căn). Hai dự án khác thuộc phân khúc bình dân là Era Lạc Long Quân, Quận Tân Bình và dự án Căn hộ Cherry 2, Quận 12 với tổng cộng 644 căn hộ đã tham gia vào thị trường.

thi truong can ho tp.hcm tam ly cho va doi
Căn hộ 155 Nguyễn Chí Thanh


Tại thời điểm hiện tại các căn hộ có diện tích nhỏ với giá bán bình dân vẫn đang dẫn dắt thị trường. Các căn hộ có giá bán từ 11,5 triệu đồng (550USD)/m2 đến 20,9 triệu đồng (1.000USD)/m2 vẫn đang được nhiều người mua lựa chọn.


Ngoài ra, việc cắt giảm lãi suất và mở rộng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng như thông tin từ Ngân hàng BIDV đưa ra gói tín dụng trị giá 4.000 tỷ đồng cho thấy điều kiện mua nhà hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người mua nhà phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt từ ngân hàng để có được gói tín dụng này.


Trong quý II/2012, có bốn dự án tương lai mới được công bố sẽ tham gia vào thị trường với khoảng 4.180 căn hộ sẽ tham gia vào nguồn cung tương lai. Cho đến năm 2015, sẽ có khoảng 87 dự án với 45.500 căn hộ dự kiến sẽ tham gia vào thị trường TP.HCM.


Theo Knight Frank, thị trường căn hộ để bán tiếp tục trầm lắng trong quý II/2012 mặc cho nhiều phương pháp bán hàng đã được áp dụng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do các thông tin giảm giá bán căn hộ đã ảnh hưởng đến tâm lý - tiếp tục quan sát chờ đợi- của người mua trước khi quyết định tham gia vào thị trường.
Đáng chú ý là có khá nhiều loại căn hộ với diện tích nhỏ được thiết kế trong các dự án mới, đáp ứng được nhu cầu từ phần lớn người mua tiềm năng.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam