Thị trường căn hộ để bán: Giảm mạnh trong quý 3

(Thứ Tư, 12/10/2011 | 10:02)
Theo số liệu thống kê của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), trong quý 3/2011, thị trường căn hộ để bán ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ ở cả TPHCM và HN.
Thị trường căn hộ để bán: Giảm mạnh trong quý 3
Thị trường căn hộ để bán: Giảm mạnh trong quý 3


TPHCM giảm 59,4% so với cùng kỳ


Trong quý 3/2011, khoảng 2.444 căn hộ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, gấp bốn lần số căn hoàn thành trong quý 2/2011 nhưng lại giảm 59,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của CBRE Việt Nam cho thấy, giá bán tại thị trường thứ cấp tiếp tục sụt giảm tại tất cả các phân khúc do lãi suất vẫn ở mức cao khiến nhu cầu của giới đầu tư sụt giảm… Lượng tiền mặt tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và một số nhà đầu tư không thể tiếp cận vốn vay hoặc không muốn trả lãi vay cao, do đó một số bán sản phẩm của mình với giá thấp hơn giá của chủ đầu tư hoặc đưa ra các mức chiết khấu, chẳng hạn như giảm đến 20% giá bán nhưng người mua phải thanh toán một lần.

Cụ thể, giá chào bán của phân khúc hạng sang giảm mạnh nhất, tới 2,3% so với quý trước, còn 4.230 USD/m2 trong khi phân khúc bình dân giảm nhẹ 0,1%, còn 725 USD/m2.

Tại thị trường sơ cấp, giá nhà ở tại 2 phân khúc trung bình và bình dân giảm lần lượt 13,6% và 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo, trong quý 4, tình hình bán sẽ khả quan hơn bởi những người có kế hoạch thay đổi chỗ ở trước thềm năm mới thường chuẩn bị từ những tháng cuối năm. Hiện nhu cầu mua nhà chủ yếu đến từ người có nhu cầu thực, mua để ở thay vì các nhà đầu tư hay đầu cơ trước đây.

thi truong can ho de ban giam manh trong quy 3
Sơ đồ nguồn cung trong tương lai.

HN: Chỉ 10% số căn hộ được rao bán


Những diễn biến xấu của thị trường cộng với việc giao dịch “nằm im” trong tháng “cô hồn” (tháng 7 âm lịch) khiến cho lượng căn hộ chào bán khá ít. Trong thời gian này, chỉ có khoảng 1.700 căn hộ được bán ra so với 17.000 căn hộ (bằng 10%) của những tháng đầu năm.

Trong quí này, các chủ đầu tư dự án trên địa bàn Hà Nội chỉ đưa ra thị trường khoảng hơn 100 căn hộ/dự án với mục đích chính là để thăm dò thị trường trong thời điểm khó khăn. Do vậy, các căn hộ có giá từ 2 tỉ đồng đến 3 tỉ đồng vẫn duy trì thanh khoản vì có được khách hàng hơn là các căn hộ có giá cao.

CBRE cho biết, tuy sức mua yếu nhưng dấu hiệu hạ giá căn hộ tại Hà Nội lại không đáng kể. Phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ giảm giá khoảng 2% so với quí trước do các nhà đầu tư quyết định theo đuổi dự án đến khi giao nhà, thay vì tâm lý bán tháo. Còn phân khúc bình dân và trung cấp duy trì được mức giá của quý trước.

Trong lúc thị trường BĐS trầm lắng, vẫn có chủ đầu tư dự án ở vị trí trung tâm thành phố Hà Nội tung ra các căn hộ trị giá 4.000 USD/m2 ra thị trường, nhắm đến đối tượng khách hàng là những người có tiền nhiều.

Một số dự án ở khu vực phía Đông như Gia Lâm, Long Biên có mức giá chào bán ổn định hoặc tăng nhẹ khoảng 3% so với quý trước. Điều này trái ngược với xu hướng giảm chung của thị trường, phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng đối với khu vực phía Đông.

Trong khi đó, bức tranh khu vực phía Tây đa dạng hơn. Trong khi khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm có mức giá chào bán khá ổn định, thì quận Hà Đông tiếp tục giảm nhiệt trong quý này với mức giá chào bán giảm khoảng 2,5% so với quý trước.

Thị trường nhà đất trong các khu đô thị vẫn tiếp tục trầm lắng trong quý 3. Khảo sát của CBRE tại 67 khu đô thị trên địa bàn cho thấy, có đến 68% dự án có giá bán được giữ nguyên so với quý 2/2011, 22% số dự án có giá bán giảm, 10% tăng giá nhẹ. Do đó, sự tăng giá đơn lẻ tại một số dự án, nếu có, chủ yếu là do tác động của hoạt động đầu cơ. Thực tế, số giao dịch thành công trên thị trường trong quý 3 rất ít.

Đáng chú ý, khảo sát của cả CBRE và Savills đều cho thấy một thực tế, nhu cầu trong quý vừa qua chủ yếu đến từ những khách hàng có khả năng tài chính và họ mua để ở, số ít còn lại là những nhà đầu tư dài hạn, sẵn sàng giữ căn hộ đến khi nhận bàn giao nhà.

Theo CBRE và Savills, quý 4/2011 được kỳ vọng là thời điểm sôi động nhất trong năm do nhiều người có xu hướng ổn định nhà ở trước tết nguyên đán. Điều này được dự báo là sẽ tác động tích cực tới xu hướng giảm giá bán trên thị trường thứ cấp. Thêm vào đó, phần lớn các dự án chỉ tung một phần nhỏ trong tổng cung của dự án, với mục đích dường như là để thăm dò nhu cầu thị trường trong thời điểm khó khăn nên trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ trên thị trường sẽ dồi dào hơn.

Dự báo, 15 dự án xác định với khoảng 11.000 căn có thể sẽ được mở bán trong quý 4/2011 và khoảng 67 dự án sẽ gia nhập thị trường trong vòng 3 năm tới.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam