Thị trường căn hộ chưa thể bão hòa

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 14:23)
Trong năm 2007, lượng căn hộ bán ra nhanh hơn so với dự kiến và xu hướng vẫn còn tiếp tục tăng cao. Các giao dịch gần đây thường phục vụ cho mục đích đầu tư trong khi người có nhu cầu thực sự thì vẫn chưa tìm được nhà. Thị trường nhà ở để bán đang rất thiếu nguồn cung và hiện tồn tại hai mức giá thứ nhất là mức giá bán trực tiếp từ những nhà đầu tư và mức cao hơn do phải qua trung gian (thị trường thứ cấp). Hà Nội hiện có 43
Thị trường căn hộ chưa thể bão hòa
Thị trường căn hộ chưa thể bão hòa

Trong năm 2007, lượng căn hộ bán ra nhanh hơn so với dự kiến và xu hướng vẫn còn tiếp tục tăng cao. Các giao dịch gần đây thường phục vụ cho mục đích đầu tư trong khi người có nhu cầu thực sự thì vẫn chưa tìm được nhà.

Thị trường nhà ở để bán đang rất thiếu nguồn cung và hiện tồn tại hai mức giá thứ nhất là mức giá bán trực tiếp từ những nhà đầu tư và mức cao hơn do phải qua trung gian (thị trường thứ cấp). Hà Nội hiện có 43 dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành và 18 đang trong quá trình xây dựng nhưng cũng đã bán hết. Giá bán dao động ở mức 420-800 USD mỗi m2 đối với chung cư cao tầng nằm ngoài trung tâm thành phố. Còn nếu căn hộ chung cư có chất lượng và vị trí đẹp hơn thì giá bán vào khoảng 900-1.400 USD, giá ở mức 2.300-2.800 USD đối với chung cư cao cấp.

Tuy nhiên, theo Tập đoàn bất động sản Savills, mức giá này không phản ánh được thực chất tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm vì thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn thiếu minh bạch cũng như các chuẩn mực để giám sát kết quả và thực tế mua bán. Các dự án cùng chất lượng nhưng dự án nào ở gần trung tâm thành phố hơn sẽ có giá bán cao hơn. Trên thị trường thứ cấp, mức giá cao nhất cho các căn hộ cao cấp như ở Pacific Place vào khoảng 3.000 USD.

Nguồn cung căn hộ để bán tại Hà Nội trong năm nay tương đối hạn chế nên trước mắt chưa thể thỏa mãn được lượng cầu ngày càng tăng. Mức đô thị hóa nhanh, sự chuyển biến trong phong cách sống, thành phần dân số, những nguồn của cải và thu nhập của người dân đang ngày càng tăng chính là những căn cứ đầy thuyết phục cho việc dự đoán nhu cầu căn hộ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Theo Savills, các dự án nằm ở khu vực ngoại ô sắp tham gia thị trường sẽ được bán với mức giá 2.300 USD mỗi m2 với chất lượng tốt hơn. Nguồn cung của các căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố vẫn hạn chế vào thời gian tới nên giá được dự đoán là sẽ cao hơn. Phần lớn nguồn cung các căn hộ trong tương lai nằm ở các khu đô thị mới.

Tuy nhiên, trong vòng 5 năm tới thì hầu hết các dự án sẽ là các khu căn hộ trung cấp nhắm đến những người dân có thu nhập trung bình và được đặt tại các khu vực lân cận. Năm 2009-2010 là thời điểm cạnh tranh dữ dội trên thị trường mua bán căn hộ vì đó là lúc các dự án có quy mô lớn đến thời điểm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đa phần các dự án nằm ở các khu đô thị mới và nếu như tất cả đều được đưa vào sử dụng trong cùng thời điểm sẽ làm cho giá bán giảm một cách tương đối.

Theo ước tính của công ty tư vấn bất động sản CBRE Vietnam, quý 4 năm nay đánh dấu sự xuất hiện của hơn 500 căn hộ cho thuê thuộc 4 dự án Somerset Hòa Bình, Fraser Suites Hanoi, Skyline và Atlanta. Dự đoán tỷ lệ phòng trống tạm thời sẽ tăng lên do có nguồn cung mới.

Đối với thị trường nhà ở để bán, có một lượng cung lớn với mức giá ổn định hơn trong những năm tới. Các nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế ở các dự án vừa và nhỏ, các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản cũng khẳng định sự tham gia tích cực của mình vào mảng thị trường này. Thế nhưng còn khá lâu nữa thị trường căn hộ Hà Nội mới đến thời kỳ bão hòa.

Nhu cầu căn hộ cho thuê tại Hà Nội cũng đang ở mức cao, nhất là với các căn hộ hạng A. Hiện nay, các địa điểm tại trung tâm thành phố gần như không còn. Vì có quá ít sự lựa chọn nên khách hàng buộc phải cân nhắc việc thuê căn hộ tại các khu đô thị mới, nơi giá cho thuê thấp hơn nhiều. Hệ số sử dụng căn hộ cho thuê đang ở mức 90%. Trong tương lai gần, vấn đề thiếu hụt của các căn hộ dịch vụ tại Hà Nội khó có thể giải quyết ngay, đặc biệt là khi không ít dự án bị đình hoãn với nhiều lý do khác nhau.

Theo thống kê định kỳ hàng quý của Savills Vietnam, Hà Nội hiện có 32 tòa nhà căn hộ hạng A, B, C với trên 1.622 căn hộ cho thuê của các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Gần một nửa trong số đó là các căn hộ gồm 2 phòng ngủ, mức thuê trung bình hằng tháng vào khoảng 25 USD mỗi m2. Giá thuê cao nhất của các căn hộ hạng A lên tới 45 USD.

Trong năm 2008 và 2010, mức cung sẽ tăng lần lượt là 24% và 48%. Điều này có thể làm cho hệ số sử dụng cũng như giá thuê giảm đi chút ít. Dự đoán đến năm 2010, số lượng căn hộ cho thuê sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại nhưng phần nhiều nằm ở các đô thị loại II hoặc tại khu vực ngoại ô. Trong thời gian tới, mặc dù các căn hộ cho thuê ở trung tâm thành phố có giá cho thuê cao nhưng vẫn thu hút lượng lớn khách thuê do khu vực này không có sự cạnh tranh. Hiện chưa thể thống kê được chính xác về số lượng và chất lượng các căn hộ cho thuê của tư nhân nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến thị trường này về lâu dài.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam