Thị trường BĐS: Vòng xoáy chưa lối thoát

(Thứ Sáu, 12/08/2011 | 09:22)
Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang thiếu sự quản lý của ngành chức năng, nên các "đại gia" trong lĩnh vực này "làm mưa làm gió" đã tạo ra một thị trường ảo. Các chủ dự án cho rằng, thiếu vốn đã có "nhà băng"; "nhà băng" nghĩ rằng, các chủ dự án đều là "đại gia"; người dân lại ảo tưởng giá nhà đất sẽ tăng mãi... và tất cả đã tạo nên "vòng xoáy" chưa tìm được lối thoát.
Thị trường BĐS: Vòng xoáy chưa lối thoát
Thị trường BĐS: Vòng xoáy chưa lối thoát


thi truong bds vong xoay chua loi thoat
Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn trầm lắng nhất.

Do thắt chặt tín dụng, nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư BĐS rơi vào cảnh khốn đốn, nhất là việc chậm tiến độ dự án, dẫn đến vi phạm hợp đồng với khách hàng. Có DN phải bán "non" dự án, vì không có đủ vốn để triển khai tiếp. Một nhà đầu tư BĐS khá lớn cho biết đã có DN phá sản. Vì, với lãi suất vay cao cộng với công trình dở dang chưa bán được, lương vẫn phải trả cho người lao động, thiếu vốn để mua nguyên vật liệu, nhiều chi phí cũ lại phình ra do tăng giá nên việc phá sản ở một số DN là không tránh khỏi. Tiếp tục sẽ phải chịu sự khắc nghiệt này, một số DN BĐS đã tính đến chuyện sáp nhập để cùng hoạt động sản xuất và kinh doanh cho đạt hiệu quả. Có lẽ đây là cuộc sàng lọc, DN nào yếu sẽ phải rút khỏi thị trường BĐS. Tuy nhiên, cũng không ít nhà đầu tư đã lợi dụng những khó khăn trên thị trường BĐS hiện nay để bán "non" dự án kiếm lời theo kiểu "ăn sổi". Bởi, khi DN tham gia đầu tư dự án phải có ít nhất 15-20% vốn, nên cũng chưa ảnh hưởng đến mức phải phá sản...

Theo Bộ Xây dựng, có không ít DN năng lực tài chính yếu nhưng vẫn tham gia thị trường BĐS, thậm chí tham gia những dự án lớn. Bên cạnh năng lực của DN, định hướng của thị trường BĐS cũng chưa theo kịp sự phát triển của thị trường. Đặc biệt, các cơ quan nhà nước cũng chưa định hướng được những phân khúc đầu tư nào cần thiết, phân khúc đầu tư nào cần đi trước, phân khúc đầu tư nào đi sau, vì thế sẽ không tránh khỏi làm thị trường méo mó. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã thắt chặt việc cho vay đối với một số lĩnh vực, trong đó có thị trường BĐS và chứng khoán, nhưng trên thực tế một số ngân hàng vẫn ưu ái cho vay với các nhà đầu tư BĐS và các khách hàng mua nhà. Và nếu không siết lại việc cho vay này, sẽ xảy ra tình trạng có tràn lan các dự án BĐS được triển khai trên địa bàn cả nước. Như vậy là đầu tư dàn trải và sẽ lãng phí.

Đó là chưa nói đến việc nếu tiếp tục "đổ" vốn vào lĩnh vực này sẽ khiến mất quan hệ cung - cầu, dự án ra hàng nhưng không bán được. Trong khi, thời điểm trước, cũng như trong quá trình khởi công xây dựng dự án không ít nhà đầu tư đã "lách" cơ chế thu tiền với danh nghĩa góp vốn 30-60% giá bán nên vẫn có thể dư vốn để nhà đầu tư hoạt động. Nhưng, cũng không hiểu vì lý do gì, nhiều nhà đầu tư thu tiền đã 3-5 năm mà dự án vẫn triển khai ì ạch? Nay lại kêu khó, đổ lỗi cho việc siết chặt tín dụng? Phải chăng, nguyên nhân sâu xa khiến thị trường khó khăn như hiện nay là do chúng ta để tồn tại một thị trường ảo, thiếu sự kiểm soát của cơ quan quản lý. Có chủ đầu tư cho rằng, thiếu vốn đã có ngân hàng, người dân ảo tưởng cho rằng thị trường BĐS sẽ tăng mãi, ngân hàng ảo tưởng các chủ dự án đều là "đại gia"... tất cả tạo nên "vòng xoáy" chưa tìm được lối thoát.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam