Thị trường BĐS vẫn tiếp tục lao dốc

(Thứ Ba, 06/05/2008 | 13:45)
Nhiều người “méo mặt” vì BĐS đặc biệt là giới đầu cơ, trong khoảng 3 tháng giá trị BĐS trên thị trường đã giảm xuống 50%.
Thị trường BĐS vẫn tiếp tục lao dốc
Thị trường BĐS vẫn tiếp tục lao dốc

Tuy nhiên, các chuyên gia BĐS cho rằng xì hơi “bong bóng” thị trường nhà đất vẫn chưa thể dừng lại, vẫn còn nhiều rủi ro ở phía trước .

Giá nhà đất giảm một nửa so với đỉnh của cơn sốt

Tính tới thời điểm này, tại hầu hết các khu vực nóng về BĐS trên cả nước giá nhà đất đã giảm xuống 30 – 50%.

Tại Khu Nam Sài Gòn và một số vùng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước đây được xem là nơi “nóng” nhất của thị trường nhà đất TP.HCM thì giờ đây lại có mức trượt giá cao nhất. Nền đất mặt tiền đường 35m đã xuống mức thấp nhất từ dịp Tết Mậu Tý chỉ còn trong khoảng 50 - 55 triệu đồng/m2. Trong thời gian sốt cao điểm, loại đất này đã được giao dịch trên 90 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, các chủ đầu tư lỡ “ôm” trong một số dự án như: Him Lam của Công ty Him Lam, chỉ trong mấy tháng đã mất đứt vài tỷ đồng cho mỗi nền đất. Giá đất trong dự án của Công ty Him Lam chỉ còn cao hơn khoảng 5 triệu đồng/m2 so với giá của tháng 10.2007. Đối với đất mặt tiền từ 12 đến 20m, giá chào bán trong khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư cũng ế ẩm không kém. Các dự án như Sky Garden 3 trước đây khách hàng chen nhau để mua thì giờ đây hầu như không có giao dịch, cho dù giá đã được điều chỉnh với giá gốc của Công ty. Nhiều công ty chỉ yêu cầu khách hàng đóng tiền cho các hợp đồng đến hạn là 10% thay vì 30% như quy định trong hợp đồng...
Thị trường nhà đất Hà Nội cũng trong tình trạng tương tự. Một số khu vực “nóng” trước đây cũng có sự trượt giá dài. Các dự án Mỗ Lao giá giảm 40%, giá chào bán chỉ còn 20 – 30 triệu/m2 so với thời đỉnh cao cơn sốt khoảng 37 – 44 triệu/m2.

Khu đô thị mới An Khánh giá cũng giảm xuống khoảng 30%, giá chào bán hiện tại phổ biến khoảng 17 – 21triệu/m2. Tình trạng trên cũng xảy ra tương tự với một số khu vực như Khu đô thị mới Văn Quán, Khu đô thị mới Văn Phú, An Khánh…

Trái với xu hướng giá đất ngày càng giảm theo từng ngày, nguồn cầu vẫn chưa xuất hiện. Khảo sát tại một số trung tâm môi giới giao dịch lớn thì trong một tháng qua hầu như không có giao dịch nào thành công. Khách hàng đến hỏi giá, tìm hiểu thông tin thì nhiều nhưng mua thì chưa thấy.

Nhiều người sẽ lâm vào khủng khoảng
Các nhà đầu tư lướt sóng thị trường nhà đất thời điểm vừa qua để kiếm lời đã lâm vào cảnh “méo mặt”, khi giá đất xuống quá thấp, chào bán không người mua.

Nhưng các chuyên gia cho rằng hậu quả của việc xì hơi “ bong bóng” vẫn chưa dừng lại ở đó. Bởi vì tình hình này giá nhà đất vẫn còn giảm. Bên cạnh đó các nhà đầu tư BĐS đa phần là vay vốn ngân hang để đầu tư mua BĐS trong thời điểm chứng khoán đi xuống, BĐS trong giai đoạn “sốt”.

Trong 1 - 2 tháng tới đa số các hợp đồng trong thời điểm sốt nhà đât sẽ đến thời kỳ đáo hạn, trong khi đó, tài sản thế chấp cũng là đất đai, nhà cửa mặc dù các ngân hàng đã rất thận trọng cho vay 70% giá trị tài sản thế chấp. vốn vay còn vượt quá cả giá trị thực của tài sản thế chấp.

Tình trạng này trong vòng 2 hoặc 3 tháng tới không được cải thiện, thì hậu quả sẽ rất tồi tệ. Các chuyên gia cho rằng những người vay vốn đầu tư BĐS, các ngân hàng có mức dư nợ cho vay đầu tư BĐS cao sẽ lâm vào khủng khoảng. Đây chính là hậu quả tồi tệ nhất khi “bong bóng” giá nhà đất bị vỡ.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam