Thị trường BĐS trước sức ép giảm giá

(Thứ Sáu, 04/11/2011 | 14:07)
Theo GS Đặng Hùng Võ, chắc chắn tín dụng cho BĐS vẫn bị thắt chặt và sự ảm đạm của thị trường BĐS còn kéo dài. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải giảm giá sâu để mong bán được hàng. Các doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận giải pháp này, còn hơn giữ giá mà phá sản.
Thị trường BĐS trước sức ép giảm giá
Thị trường BĐS trước sức ép giảm giá


Tình trạng thị trường BĐS trầm lắng đã kéo dài cả năm nay, đi cùng với nó, các chủ đầu tư phải chịu nhiều áp lực như thiếu vốn, cầu giảm… Nhiều dự án, các chủ đầu tư đã phải dùng các chiêu để lôi kéo khách hàng từ giảm giá, đến các khuyến mại khủng, nhưng hầu như vẫn không phát huy tác dụng. Thị trường vẫn rất ảm đạm và chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào có sự phục hồi.

Việc một doanh nghiệp BĐS ở TP Hồ Chí Minh là Petro Vietnam Landmark (PVL) và dự án An Tiến trong mấy ngày vừa qua đã giảm giá tới 35% mà theo doanh nghiệp là để thu hồi vốn trả nợ cho ngân hàng liệu có phải là trường hợp cá biệt? Liệu sẽ có một làn sóng bán tháo của các chủ đầu tư trước áp lực thời gian đáo hạn từ phía ngân hàng và trước mắt thị trường vẫn rất ảm đạm?


Sẽ có làn sóng giảm giá?


Theo con số thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tổng dư nợ vay của ngân hàng với BĐS hiện là trên 220 nghìn tỷ, dưới 10% dư nợ. Dư nợ xấu có tăng lên nhưng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường BĐS không có dấu hiệu phục hồi nào khiến sức ép về vốn đối với các chủ đầu tư là rất lớn. Đặc biệt là với các khoản vay ngân hàng đã đến thời điểm đáo hạn bởi thị trường BĐS lâu nay đã quá phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.

Theo các chuyên gia BĐS thì càng về cuối năm, thị trường bất động sản càng tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu tiền do sức ép đáo hạn của các khoản vay trước của các chủ đầu tư ngày càng tăng, đặc biệt thời điểm 31/12 (dư nợ cho vay phi sản xuất phải kéo xuống 16%) ngày càng đến gần, trong khi chắc chắn sẽ không thể vay được các khoản vay tín dụng mới cho BĐS vì vẫn bị thắt chặt. Liệu có tạo ra một làn sóng bán tháo hàng, mà trường hợp của Petro Vietnam Landmark trong mấy ngày qua là "phát súng hiệu" đầu tiên?

Theo nhận định của GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, thì việc giảm giá như trường hợp của PVL đang gây "sốc" trên thị trường BĐS mấy ngày qua là hiện tượng hoàn toàn bình thường và cũng là theo quy luật của thị trường. Khi chủ đầu tư dự án đến hạn trả nợ ngân hàng thì việc doanh nghiệp phải bớt lợi nhuận, giảm giá để mong bán được sản phẩm là điều tất yếu xảy ra. Thậm chí trước sức ép kỳ hạn của ngân hàng hay để tái đầu tư ở các dự án khác mà thị trường vẫn đóng băng thì doanh nghiệp còn phải chấp nhận bán hòa hoặc dưới giá để thu hồi vốn.

thi truong bds truoc suc ep giam gia
Thị trường bất động sản đang đứng trước sức ép phải giảm giá rất lớn.

Theo ông Võ, với việc kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết 11, chắc chắn tín dụng cho BĐS vẫn còn bị thắt chặt và sự ảm đạm của thị trường BĐS sẽ còn kéo dài. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải giảm giá sâu để mong bán được hàng. Các doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận giải pháp này, còn hơn ngồi giữ giá mà phá sản. Cũng theo ông Võ, mức giá mà doanh nghiệp bán ra có thể cũng chưa tới mức giá gốc vì lâu nay giá nhà đất là giá ảo. Do vậy có giảm giá cũng chưa chắc doanh nghiệp đã lỗ.


Cơ hội để người dân mua nhà


Theo GS Đặng Hùng Võ thì thị trường BĐS cũng đã từng rơi vào trường hợp như thế này ở thời điểm kinh tế khó khăn năm 2008. Thời điểm đó thị trường BĐS cũng ảm đạm và xuống giá, tuy nhiên thời điểm đó, do có gói kích cầu nên đã vực được dậy. Tuy nhiên so với thời điểm này thì thị trường BĐS sẽ không có được những thuận lợi đó để vực dậy bởi trong bối cảnh quyết liệt kiềm chế lạm phát như hiện nay thì chắc chắn tín dụng cho BĐS vẫn còn bị thắt chặt. Do vậy các doanh nghiệp BĐS chắc chắn sẽ phải tính toán hợp lý để tìm hướng đi cho mình trong bối cảnh hiện nay.

Hiện tượng "xả hàng" như PVL vừa rồi là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS. Đây là dấu hiệu báo hiệu sắp tới sẽ có hàng loạt doanh nghiệp giảm giá thì sẽ là cơ hội tốt để cho người dân có thể mua được nhà. Đồng thời giúp thị trường BĐS ổn định và trở về giá trị thực.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, từ nay đến cả sang năm 2012 nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải giảm giá và đáng ra giá phải giảm từ trước, không phải đợi đến tận thời điểm này. Chủ đầu tư nào càng quyết định nhanh thì còn có nhiều cơ hội, bởi vẫn đang có yếu tố bất ngờ với tâm lý khách hàng. Nếu đến thời điểm tất cả cùng đồng khởi hạ giá thì sẽ khó bán hơn và doanh nghiệp phải hạ giá sâu hơn mới có thể bán được.

Với bối cảnh nền kinh tế hiện nay và triển vọng sang năm 2012 thị trường vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa, doanh nghiệp nào vẫn giữ hàng ôm "hy vọng" thị trường có thể ấm trở lại thì sẽ khó trụ vững.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam