Thị trường BĐS TP.HCM 2012: Kiến nghị cơ chế cho dự án nhà ở xã hội

(Thứ Sáu, 17/02/2012 | 09:01)
Ngày 15-2-2012 tại cuộc gặp đầu năm của doanh nghiệp bất động sản thành phố do Hiệp hội Bất động sản tổ chức, diện mạo thị trường bất động sản thành phố năm 2012 được phác họa vẫn tiếp tục trầm lắng.
Thị trường BĐS TP.HCM 2012: Kiến nghị cơ chế cho dự án nhà ở xã hội
Thị trường BĐS TP.HCM 2012: Kiến nghị cơ chế cho dự án nhà ở xã hội

thi truong bds tp.hcm 2012 kien nghi co che cho du an nha o xa hoi
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh 1012 tiếp tục một năm khó khăn.

Thị trường sẽ phát triển ậm ạch?


Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản nhận xét, năm 2011 là năm khó khăn nhất của thị trường bất động sản (BĐS) từ trước đến nay và năm 2012 thị trường BĐS thành phố sẽ tiếp tục khó khăn. Khó khăn không chỉ với doanh nghiệp mà cho cả người tiêu dùng, vì theo thống kê của ngân hàng nhà nước hiện có 10 ngân hàng khó khăn về tính thanh khoản. Không như nhiều quốc gia khác có nhiều nguồn vốn cho thị trường BĐS, doanh nghiệp BĐS nước ta chỉ có thể dựa vào hai nguồn vốn: tín dụng và khách hàng. Mục tiêu của Chính phủ là năm 2012 giảm tỷ lệ lạm phát xuống còn 9-9,5%, từ đó kéo giảm lãi suất huy động tiết kiệm và lãi suất cho vay, "Nhưng hiện nay cũng chỉ mới có 3 ngân hàng giảm lãi suất cho vay xuống mức 18% và không phải doanh nghiệp BĐS nào cũng được vay”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Những khó khăn của doanh nghiệp BĐS theo phát biểu của ông Đào Anh Kiệt - GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường còn do quỹ đất ngày càng eo hẹp, vì thế sân chơi cho các doanh nghiệp BĐS trở nên hạn hẹp phải chuyển hướng đầu tư sang nhiều địa phương khác. Chính sách đất đai thiếu đồng bộ tạo nên cảm giác tự trói nhau và không lối thoát. Theo cách nhìn của ông Nguyễn Hoài Nam– PGĐ Sở Quy hoạch kiến trúc, thời gian qua thị trường BĐS thành phố đã phát triển một cách méo mó khi xác định đối tượng phục vụ chưa đúng, thiếu định hướng, nên ảnh hưởng đến sức mua. Do sự méo mó này mà giá đất đã được đẩy lên rất cao, nay muốn kéo xuống là cả một vấn đề nhưng đó là việc cần phải làm khi giá nhà ở tăng quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Do tác động của nhiều yếu tố, giá BĐS trong năm 2012 được dự báo sẽ còn sụt giảm, nhất là ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục trầm lắng. Nhưng theo sự lạc quan của ông Lê Hoàng Châu trong thách thức luôn có những cơ hội, vấn đề là doanh nghiệp phải biết vươn lên vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một tin vui cũng được ông Lê Hoàng Châu thông báo cho doanh nghiệp BĐS thành phố là UBND thành phố có chủ trương mua lại quỹ nhà của các doanh nghiệp phù hợp với việc phục vụ công tác tái định cư của thành phố. Thành phố sẽ là khách hàng xỉ của các doanh nghiệp và giá mua dựa trên sự thỏa thuận của hai bên, không có chuyện ép giá.


Gỡ vướng mắc cho nhà ở xã hội


Theo ông Nguyễn Văn Danh- PGĐ Sở Xây dựng, thị trường BĐS còn tồn tại nhiều bất cập tập trung chủ yếu ở phân khúc thị trường nhà ở như vai trò điều tiết của nhà nước chưa được phát huy. Nhà ở phát triển mất cân đối, dư thừa nhà ở cao cấp, thiếu sản phẩm nhà ở thu nhập thấp và nhà ở cho thuê phù hợp với đại bộ phận dân cư. Đặc biệt các chính sách ưu đãi chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội chưa khuyến khích doanh nghiệp tham gia, vì vậy hiệu quả của chương trình chưa cao. Để phát triển nhà ở xã hội, nhà nước trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để tạo nguồn cung đa dạng cho thị trường, đồng thời chủ động bình ổn giá cả thị trường. Để thực hiện tốt công việc này thành phố cần triển khai thành lập Trung tâm quản lý nhà sở hữu nhà nước để giải quyết nhu cầu phát triển nhà ở xã hội của thành phố, điều tiết thị trường nhà ở và tạo bước đột phá trong lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội. Về vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ngoài nguồn vốn do ngân sách cấp bổ sung theo quy định tại điều 52 Luật Nhà ở, thành phố còn có nguồn vốn từ việc bán đấu giá quỹ đất, quỹ nhà theo Quyết định số 09, Nghị định 61. Qũy đất để phát triển nhà ở xã hội là quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý và quỹ đất, quỹ nhà điều tiết từ các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới.

Để tăng cường, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng kiến nghị Chính phủ cho phép chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội được sử dụng quyền sử dụng đất của dự án để thế chấp hoặc sử dụng chính dự án nhà ở xã hội (tài sản hình thành trong tương lai) để thế chấp vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Thành lập tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng phát triển nhà thực hiện cho vay với lãi suất ưu đãi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đồng thời kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố thí điểm mô hình quỹ tín thác đầu tư bất động sản đối với các dự án nhà ở an sinh xã hội, giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam