Thị trường BĐS: Sẽ sôi động vào cuối năm?

(Thứ Năm, 04/08/2011 | 16:04)
Nhiều chuyên gia BĐS đánh giá: Chính sách tiền tệ hiện nay khiến việc tiếp cận vốn ngân hàng trở nên khó khăn, làm giảm giao dịch về nhà ở. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thị trường BĐS sẽ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực.
Thị trường BĐS: Sẽ sôi động vào cuối năm?
Thị trường BĐS: Sẽ sôi động vào cuối năm?


Tỷ lệ giao dịch thành công không cao

Theo thống kê của Cty Tư vấn quản lý BĐS Savills Vietnam: Trong quý II vừa qua, Hà Nội có 704 căn hộ được chào bán ra thị trường sơ cấp với giá bán từ 0,8 - 2 nghìn USD/m2. Tổng cung trên thị trường sơ cấp cả quý II chỉ bằng 50% so với quý I, song tỷ lệ bán không cao, chỉ đạt 16%. Cụ thể, căn hộ hạng C đạt tỷ lệ bán 26%, hạng B 11% và hạng A đạt 5%. Nhìn chung, giá chào bán thứ cấp bình quân của cả thị trường căn hộ giảm 1% so với quý I.

thi truong bds se soi dong vao cuoi nam

Về phân khúc biệt thự và nhà liền kề, Savills ghi nhận Hà Nội hiện có tổng cộng 37.132 căn từ 110 dự án. Trong đó, 80 dự án đang được bán dưới dạng hợp đồng mua bán, cung cấp tổng cộng 23.427 căn. Số dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn, cung cấp 13.705 căn. Mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 0,3 - 2,2 triệu USD, một căn nhà liền kề từ 200 - 700 nghìn USD. So với các quý trước thì quý II/2011 có rất ít giao dịch thành công ở phân khúc này.

Trong vòng 3 năm tới, dự kiến sẽ có khoảng 60 dự án căn hộ gia nhập thị trường. Ở trung hạn (5 - 10 năm tới) sẽ có 59 dự án dự kiến phát triển biệt thự/nhà liền kề với tổng quy mô 4.396ha được gia nhập thị trường Hà Nội. Với nguồn cung khá lớn như vậy, nhiều người lo lắng thị trường BĐS rơi vào trầm lắng.

Bao giờ khởi sắc?

Nhận định về diễn biến của thị trường BĐS trong thời gian sắp tới, ông Trần Như Trung - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Việt Nam cho rằng thời gian tới, thị trường BĐS vẫn tiếp tục phụ thuộc vào biến số của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, thị trường này đang trải qua quá trình điều chỉnh để trở nên chuyên nghiệp hóa hơn và phát triển bền vững hơn. Với nhu cầu lớn về nhà ở, tốc độ tăng trưởng đô thị cao, thu nhập người Việt đang tăng lên, thị trường BĐS có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Còn theo phân tích của ông Trần Kim Chung - Trưởng ban nghiên cứu chính sách đầu tư, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế TW, từ nay đến đầu 2012 thị trường BĐS sẽ diễn ra 3 kịch bản: Thứ nhất, giả định tất cả không có gì thay đổi về chính sách, tình hình kinh tế trong nước và thế giới không có biến động thì thị trường BĐS sẽ suy yếu dần và không có cơ hội phục hồi. Thứ hai, nếu chính sách tiền tệ thắt chặt, tiếp tục cắt giảm đầu tư công; lạm phát tiếp tục ở mức cao (trên 15%, thậm chí xấp xỉ 20%) thì thị trường BĐS sẽ lâm vào tình trạng đóng băng. Thứ ba, giả sử chính sách tiền tệ được nới lỏng từ sau tháng 7/2011 và văn bản pháp quy về thị trường thế chấp thứ cấp được ban hành. Đồng thời, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật Sửa đổi bổ sung Luật Chứng khoán với những nội dung về quỹ đầu tư BĐS được ra đời; văn bản pháp lý về quỹ tiết kiệm tương hỗ BĐS được ban hành, thị trường BĐS có thể có những xung lực mới, có thể đi lên vào cuối năm 2011.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người như ông Trương Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam thì lạc quan rằng với những tín hiệu khả quan từ Chính phủ cùng những kiến nghị giải cứu thị trường. Thời gian tới khả năng việc nới lỏng thị trường tín dụng là có thể và thị trường BĐS sẽ khởi sắc trở lại. Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cũng tin tưởng: Do nhu cầu thay đổi nhà ở từ nhà nhỏ lên nhà to, hơn nữa, hiện có rất nhiều công chức đang cần thuê, mua nhà giá rẻ, nếu có nơi nào đó bán giá rẻ, có ngân hàng cho vay nữa thì rõ ràng thị trường sẽ sôi động trở lại.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Về trung và dài hạn, tiềm năng và nhu cầu BĐS, nhất là nhà ở còn rất lớn. Để phấn đấu đạt mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở đầu người lên 25m2/người vào năm 2020, bình quân mỗi năm trong 10 năm tới phải xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở. Vì vậy, hiện tượng "đóng băng" giao dịch nhà ở thương mại hiện nay cũng chỉ là tạm thời hoặc ở những phân khúc thị trường nhất định.

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam