Thị trường BĐS: Quyết liệt “phá băng”

(Thứ Năm, 20/12/2012 | 15:33)
Sáng 19-12, Thủ tướng Chính phủ cùng một số bộ ngành đã làm việc với UBND TP Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Theo đó, nhiều giải pháp thiết thực đã được kiến nghị để giúp thị trường sớm qua cơn bĩ cực.
Thị trường BĐS: Quyết liệt “phá băng”
Thị trường BĐS: Quyết liệt “phá băng”


Tồn đọng 1,44 triệu m2 sàn nhà ở


Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tồn kho nhà chung cư (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương ứng 566.610m2 sàn. Biệt thự, liền kề tồn kho 3.483 căn, tương ứng 874.825m2 sàn. Nhà thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ. Diện tích sàn văn phòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000m2.


Số liệu sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho thấy, nợ xấu BĐS tại Hà Nội chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu ngân hàng. Đánh giá của TP Hà Nội cho thấy, thị trường nhà ở thương mại cả phân khúc cao cấp và thấp tầng đều rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu.


Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở của các đối tượng thu nhập trung bình, thu nhập thấp còn rất lớn; các hộ gia đình có diện tích nhà ở dưới mức bình quân khoảng 375.000 hộ, tương đương 52%; có khoảng 114.500 CBCNV có nhu cầu mua nhà ở.


Động thái siết chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã làm thị trường BĐS trên địa bàn TP thiếu vốn đầu tư, các dự án kéo dài tiến độ, tính thanh khoản của thị trường giảm sút, nợ xấu tăng.


Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, nguyên nhân thị trường đóng băng là do phát triển quá nóng trong thời gian qua, ngoài ra còn do tình hình kinh tế suy giảm, sức mua giảm sút.


Giá nhà tăng mạnh chủ yếu do đầu cơ, nhiều nhà đầu tư chưa tuân thủ quy luật kinh tế thị trường, chỉ tập trung và những phân khúc có sinh lời cao mà không quan tâm đến nhu cầu thực sự của thị trường, dẫn đến thị trường nhà ở mất cân đối, dư thừa nhà ở cao cấp trong lúc thiếu nhà ở phân khúc cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp.


Bên cạnh đó, do chính sách tài chính, tín dụng cho thị trường BĐS chưa hoàn chỉnh; vốn đầu tư trong địa ốc chủ yếu từ nguồn vốn ngân hàng nhưng thời gian vay ngắn hạn.


Giải pháp kiến nghị


Tại buổi làm việc, TP Hà Nội đã đưa ra 6 nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Trong đó, TP sẽ hoàn thiện chương trình phát triển nhà đến năm 2020, đặc biệt xác định các chỉ tiêu giải quyết và phát triển nhà ở cho từng nhóm đối tượng là CBCNV, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, người lao động.


Sẽ rà soát lại cung, cầu về nhà ở, xác định nhu cầu của thị trường để cơ cấu lại sản phẩm; có chính sách kích cầu, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở tiếp cận được quỹ nhà và nguồn vốn tín dụng với lãi suất thấp; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS, nhất là giải quyết nợ xấu và chính sách hỗ trợ về vốn, và giải quyết quỹ nhà tồn đọng…

thi truong bds quyet liet pha bang
Phá băng thị trường BĐS thành công sẽ giúp thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.


TP Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở để các bộ, ngành trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, cần phê duyệt đề án xử lý nợ xấu và ban hành cơ chế chính sách mở rộng tín dụng cá nhân để kích cầu mua nhà ở; ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khi chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang tái định cư, nhà ở cho thuê, thuê mua, trả chậm, nhà công vụ…


Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, BĐS Hà Nội đình trệ chậm hơn TPHCM nhưng số dự án dở dang rất nhiều, nợ xấu lớn, đầu cơ cũng rất cao, trong khi các doanh nghiệp đầu tư kém chuyên nghiệp hơn TPHCM.


Chính vì vậy, Hà Nội cần thành lập ngay Ban công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS tại địa phương, Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép điều chỉnh quy hoạch để tăng tỷ trọng nhà ở xã hội.


Đối với các công trình nhà ở đã hoàn thành nhưng tồn kho do diện tích căn hộ quá lớn, tùy theo từng khu vực sẽ cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân…


Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, TP nên có chỉ đạo, tuyên bố công khai và chính thức về các dự án (tên, giá, tiến độ, chính sách bán hàng…) đồng thời cơ cấu lại sản phẩm. Bộ trưởng Tài chính cũng khẳng định, việc mua nhà ở thương mại làm nhà tái định cư, nhà ở xã hội (NOXH) nguồn vốn có thể tạm ứng từ ngân sách.


Chỉ đạo của Thủ tướng


Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình về nhóm giải pháp để tháo gỡ hàng tồn kho. Ngoài ra, Chính phủ, Hà Nội, các địa phương phải ban hành chính sách đối với phát triển NOXH và người được hưởng thụ NOXH. Tính toán việc mua nhà ở thương mại làm nhà tái định cư, tạo chuyển biến về thủ thục hành chính theo hướng đơn giản hóa, khắc phục tiêu cực.


Đặc biệt, về lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết đưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng mua NOXH. Về nhóm giải pháp thứ hai liên quan đến nợ xấu, Thủ tướng cho biết Chính phủ, ngân hàng có đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Có thể thành lập doanh nghiệp mua lại nợ xấu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, ngân hàng thương mại cũng phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủi ro, tích cực xử lý tài sản thế chấp.


Thủ tướng đề nghị, các giải pháp cần được đưa vào nghị quyết của Chính phủ để triển khai ngay từ đầu năm 2013. Mục tiêu của năm 2013 là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát phải thấp hơn năm 2012, tăng trưởng phải cao hơn 2012, an sinh xã hội phải bảo đảm, trật tự xã hội phải giữ vững…


Để bảo đảm mục tiêu trên, gốc vấn đề là khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó xử lý nợ xấu, hàng tồn kho BĐS là hết sức quan trọng.

Bài viết bạn quan tâm


Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu
Trong báo cáo góp ý về Dự thảo Luật Đặc khu, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, để thu hút đầu tư thì các chính sách ưu đãi về thuế tại đặc khu cần bảo đảm tính vượt trội so với trong nước và cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, không ảnh hưởng tới thu ngân sách nhà nước.
3 đặc khu kinh tế đang chuẩn bị gì trước ngày chính thức thành đặc khu? 3 đặc khu kinh tế đang chuẩn bị gì trước ngày chính thức thành đặc khu?
Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận và thông qua Luật Đơn vị HCKT đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đây sẽ là bước tiến đột phá để tạo ra một đơn vị hành chính mới, tập trung chuyên môn cao và đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Giá căn hộ tầm trung tại TPHCM không mấy biến động Giá căn hộ tầm trung tại TPHCM không mấy biến động
Cùng dự án trung cấp, so với căn 1-2 phòng ngủ, loại hình căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích từ 75 – 100m2, giá tương đương từ 1.9 – 2.6 tỉ đồng/căn giao dịch chậm, giá ít tăng. Giá thứ cấp của loại hình này chỉ biến động nhẹ từ 5-7% giữa các giai đoạn từ 6 – 12 tháng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam