Thị trường BĐS: Ðón luồng gió mới

(Thứ Ba, 17/04/2012 | 09:50)
Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động xuống 12% cùng với việc loại bất động sản khỏi nhóm không khuyến khích cho vay là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản trầm lắng trong suốt thời gian vừa qua.
Thị trường BĐS: Ðón luồng gió mới
Thị trường BĐS: Ðón luồng gió mới


thi truong bds Ðon luong gio moi

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước loại bất động sản (BÐS) khỏi lĩnh vực không khuyến khích, một số ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay 1,5 - 2,5% so với trước xuống còn 14,5 - 16%.

Chủ tịch HÐQT Công ty Tư vấn BÐS Sohovietnam Phan Xuân Cần đánh giá, giá nhà đất Hà Nội đã giảm về mức an toàn. Và việc "cởi" tín dụng cho BÐS sẽ giúp người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà, đồng thời còn đánh vào tâm lý khách hàng, họ tin rằng sẽ còn nhiều đợt hạ lãi suất.

Ðánh giá về triển vọng thị trường nhà đất Hà Nội quý II-2012, dù rất lạc quan, song nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Mặc dù trần lãi suất huy động đang có xu hướng giảm, nhưng lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao và người mua nhà cũng như các doanh nghiệp BÐS còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Có lẽ, để giải nốt bài toán còn lại, chi phí xây nhà phải giảm xuống và lãi suất cho vay trung và dài hạn nên ở mức 4 - 5%, thay vì 16% như hiện nay.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CBRE Vietnam, trên phân khúc nhà chung cư, chủ đầu tư liên tiếp giảm mức giá chào bán. Có đến 53% số căn hộ chào bán mới có giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Ðây là hiện tượng ít gặp kể từ sau cơn sốt nhà đất năm 2007. "Các vị trí hấp dẫn như Mỹ Ðình, Ðịnh Công, Khu đô thị Cầu Giấy có giá chào bán tốt, quanh mức 20 triệu đồng/m2, khiến cho không ít dự án khác có vị trí kém thuận lợi hơn phải gồng mình lôi kéo, thu hút khách hàng" - một chuyên gia thuộc CBRE nói. Gần đây nhất, ngày 14-4, Công ty cổ phần May Hồ Gươm mở bán căn hộ thuộc dự án Hồ Gươm Plaza, tại Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Ðông. Mức giá chào bán căn hộ của dự án từ 19,6 triệu đồng/m2 trở lên (chưa bao gồm VAT), với các diện tích từ 73 - 146 m2/căn hộ. Khách hàng đăng ký mua căn hộ có thể nộp tiền thành sáu đợt trong vòng 21 tháng.

Không chỉ vậy, theo tin từ nhiều Sàn giao dịch BÐS, phân khúc biệt thự, nhà liền kề trong các khu đô thị, cũng tiếp tục chứng kiến sự giảm giá thứ cấp từ 5 -15%. Nếu so với mức giá cùng thời điểm này năm 2011, thì giá bán thứ cấp tại tất cả các dự án đã giảm từ 20 - 50%. Ðiển hình là những dự án khu vực xa trung tâm, như dự án Thanh Hà - Cienco 5 vào thời điểm sôi động giá 45 triệu đồng/m2 nhà liền kề, nay còn khoảng 22 - 25 triệu đồng/m2, đất dự án Kim Chung - Di Trạch rớt xuống còn 25 - 30 triệu đồng/m2.

Mở "van" tín dụng BÐS là điều tốt, là luồng gió mới cho thị trường trong thời điểm hiện nay, song cũng rất khó để đẩy thị trường sôi động trở lại ngay trong năm nay. Bởi phần lớn nhà đầu tư đang trong động thái nghe ngóng và đang thủ thế, do vậy, họ sẽ chưa vội vàng "xuống tiền" trong thời điểm này. Bài học từ năm 2008 vẫn còn đó, tâm lý nhà đầu tư lúc này là giữ tiền cố thủ thay vì đầu tư vào BÐS.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam