Thị trường BĐS năm 2010 sẽ tiếp tục đà phục hồi

(Thứ Hai, 17/05/2010 | 10:30)
"Thị trường BĐS năm 2010 sẽ tiếp tục đà phục hồi bởi nhu càu về BĐS, nhất là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho thuê có quy mô nhỏ và vừa tiếp tục tăng, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM...".
Thị trường BĐS năm 2010 sẽ tiếp tục đà phục hồi
Thị trường BĐS năm 2010 sẽ tiếp tục đà phục hồi

thi truong bds nam 2010 se tiep tuc da phuc hoi
Thứ trường Nguyễn Trần Nam

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trân Nam tại hội thảo về "Toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam - Triển vong năm 2010" mới được tổ chức tại Hà Nội. InfoTV.vn cũng đã trao đổi với Thứ trưởng về xu hướng thị trường BĐS trong năm 2010.

* Thưa thứ trưởng, năm 2010 là năm được các chuyên gia kinh tế nhận định nền kinh tế của thế giới sẽ bước qua giai đoạn khó khăn, vậy ông đánh giá thế nào về thị trường BĐS Việt Nam trong năm nay?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Nhu cầu về BĐS ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là về trung và dài hạn thì thị trường BĐS vẫn được các chuyên gia đánh giá rất tốt.

Trên thực tế, đến đầu quý II/2009, mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn có nhiều khó khăn tuy nhiên nhiều dự án ở Việt Nam vẫn được đầu tư khởi công xây dựng, đặc biệt là cuối quý III và đầu quý IV thị trường BĐS Hà Nội có cơn sốt nhẹ, nhất là các dự án ở khu vực phía Tây hà Nội nhiều giao dịch tại các dự án đã diễn ra rất sôi động khiến các nhà đầu tư càng tin tưởng vào thị trường trong thời gian tới rất tốt.

Nguyên nhân chủ yếu khiến để đặt niềm tin vào thị trường BĐS ở Việt Nam rất tốt là do nhu cầu về nhà ở còn rất lớn. Ngoài ra, hằng năm vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường BĐS tiếp tục tăng mạnh bất chấp cuộc suy thoái kinh tế thế giới đang diễn ra.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào FDI, nhất là trong lĩnh vực BĐS rất lớn. Năm 2009 Việt Nam có tổng số đăng ký vốn FDI là 21 tỷ USD, trong đó lĩnh vực BĐS là 7,6 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng số FDI năm 2009.

Vì vậy, năm 2010 sẽ là năm tiếp tục đà phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam.

* Vậy yếu điểm lớn của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay là gì thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam:
Hiện nay, trên thị trường BĐS Việt Nam, nguồn huy động vốn vẫn chủ yếu dựa vào kênh huy động từ ngân hàng là chính mà chưa có quỹ tiết kiệm, hay quỹ uỷ thác... về BĐS. Đây là 1 yếu điểm lớn của thị trường BĐS hiện nay ở Việt Nam.

* Thưa ông, thị trường BĐS Việt Nam có 2 thị trường lớn đó là Hà Nội và TP HCM, tuy nhiên 2 thị trường này lại có sự khác nhau, ý kiến nhận xét của ông trong vấn đề này thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam:
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến 31/11/2009 thì tổng dư nợ trong đầu tư BĐS là 218 nghìn tỷ, chiếm khoảng 11% tổng dư nợ của ngân hàng, tăng 36% so với thời điểm 31/12/2008.

Điều đáng chú ý là TP HCM chiếm 47,6%, Hà Nội chỉ có 16,7% còn lại là các địa phương. Điều này chứng tỏ, lượng hàng hoá ở TP HCM là rất nhiều và rất lớn.

Đặc điểm của TP HCM là thị trường BĐS được phát triển bởi rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân. Điều này cũng thể hiện là giá BĐS của TP HCM không tăng, thậm chí còn giảm mạnh trong khi ở Hà Nội hàng hoá ít, giá lại rất cao.

Lý do khiến thị trường BĐS Hà Nội ít hàng hoá bởi hiện nay Hà Nội đang thực hiện quy hoạch vùng thủ đô, theo đó có gần 800 dự án bị dừng lại vì vậy số dự án được triển khai và xây dựng ít.

* Hiện nay thị trường BĐS Việt Nam đang có một xu hướng chuyển dịch, đó là các nhà đầu tư chuyển từ phân khúc căn hộ cao cấp về đầu tư phân khúc nhà ở trung bình thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Trong tình hình khó khăn, các nhà đầu tư đã chủ động chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở có mức giá trung bình để đáp ứng nhu cầu thực của thị trường.

Theo đó tôi được biết, những căn nhà có giá từ 13-18 triệu đồng/m2đã được đưa vào thị trường với sự đón nhận của nhiều người.

thi truong bds nam 2010 se tiep tuc da phuc hoi
Thị trường BĐS Hà Nội ít hàn, bởi hiện nay Hà Nội đang thực hiện quy hoạch vùng thủ đô, theo đó có gần 800 dự án bị dừng lại vì vậy số dự án được triển khai và xây dựng ít.

* Năm 2010 sẽ có những yếu tố nào tác động tới sự phát triển của thị trường BĐS thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam:
Tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát theo dự báo kinh tế Việt Nam trong năm 2010 được duy trì mức độ phát triển bằng và cao hơn một chút so với năm 2009.

Yếu tố lạm phát mặc dù có bị ảnh hưởng của những tháng đầu năm 2010 nhưng với quyết tâm của Chính phủ để kiềm chế lạm phát được khống chế ở mức không quá 2 con số. Đây là những yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ ổn định và phát triển của thị trường BĐS trong năm 2010.

Công tác quy hoạch xây dựng đô thị và mức độ đầu tư cho cơ sở hạ tầng, theo đó năm 2010 thủ đô Hà Nội sẽ hoàn thành đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô, đồng thời TP HCM cũng sẽ tiến hành điều chỉnh đồ án quy hoạch chung của thành phố và vùng lân cận. Đây cũng là yếu tố tác động tới nguồn cung về thị trường BĐS.

Tại các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Hải phòng, Cần Thơ, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có quy mô lớn đang được triển khai một cách khẩn trương sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường BĐS.

Trong khi đó, lãi suất ngân hàng và sự phát triển của thị trường BĐS có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau rất chặt chẽ. Việc Chính phủ đã cho phép các ngân hàng thương mại được chủ động điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ tạo điều kiện để lãi suất cho vay đầu tư được điều chỉnh về mức thích hợp tạo ra không khí sôi động hơn chi thị trường BĐS.

Mặc dù vậy, nếu việc mở rộng tín dụng 1 cách ồ ạt vào thị trường BĐS, nhất là phân khúc thị trường cao cấp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gay ra hiện tượng "bong bóng" BĐS mới.

Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng trở lại của nền kinh tế, đầu năm 2010 thị trường chứng khoán đã phát đi những tín hiệu có sự tăng trưởng. Chỉ số Vn-Index vào đầu tháng 3/2010 đã đạt trên ngưỡng 530 điểm là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Tuy sự lên, xuống không ổn định của thị trường chứng khoán và sự tăng giá chóng mặt của thị trường vàng đã hướng các nhà đầu tư chuyển sang thị trường ổn định hơn đó chính là thị trường BĐS để bảo toàn nguồn vốn.

Với những yếu tố đó khiến cho thị trường BĐS tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, không chỉ tập trung vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mà còn lan dần sang các địa phương khác.

* Để thị trường BĐS năm 2010 phát triển ổn định, bền vững theo đánh giá của ông cần có những giải pháp gì?


Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam:
Theo tôi, giải pháp để thị trường BĐS năm 2010 và những năm tới phát triển ổn định và bền vững thì trước hết phải có cơ chế tại f chính phát triển thị trường BĐS, đặc biệt là cơ chế tài chính phát triển nhà ở để hỗ trợ vốn cho thị trường BĐS phát triển.

Đồng thời phải tăng nguồn cung hàng hoá cho thị trường nhằm rút ngắn dần khoảng cách giữa cung và cầu chưa hợp lý như hiện nay.

Việc xây dựng hệ thống thông tin về thị trường BĐS cũng là một vấn đề quan trọng bởi hiện nay hệ thống thông tin về thị trường BĐS đang là khó khăn và thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách trong việc vận hành và hỗ trợ cho hoạt động của thị trường BĐS.

Ngoài ra, việc tiếp tục đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho các chương trình nhà ở xã hội cũng là một trong những giải pháp để ổn định thị trường BĐS, tăng nguồn cung về nhà ở, đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhà ở cho các đối tượng công nhân khu công nghiệp, người thu nhập thấp tại đô thị...

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam