Thị trường BĐS năm 2010: Hồi phục mạnh!

(Thứ Sáu, 21/05/2010 | 08:50)
Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại hội thảo: “Toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam – Triển vọng 2010” vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Thị trường BĐS năm 2010: Hồi phục mạnh!
Thị trường BĐS năm 2010: Hồi phục mạnh!


Theo ông Nam, lý do để đưa ra ý kiến lạc quan trên là do nhu cầu thị trường, đặc biệt là nhà ở và BĐS thuộc nhóm hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội còn rất lớn. Hàng năm vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường BĐS tiếp tục tăng mạnh bất chấp tác động của suy thoái kinh tế thế giới. Ngoài ra, những cơ chế, chính sách và chỉ đạo điều hành quyết liệt của nhà nước đã tác động không nhỏ tới thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đã chủ động chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở mức giá trung bình, diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Nhiều hạn chế

Được đánh giá là một trong những thị trường sớm hồi phục và góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn suy giảm kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, thị trường BĐS vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Điểm nổi bật nhất là thị trường BĐS năm 2010 cũng giống 2009, tức là vẫn phụ thuộc nhiều vào chính sách tín dụng của ngân hàng. Vì vậy, nếu các ngân hàng rộng cửa cho vay mua bán nhà đất, sẽ kích thích mạnh mẽ nhu cầu, nếu tín dụng thắt chặt, thị trường sẽ diễn biến theo chiều ngược lại. “Hầu hết các dự án BĐS thường kéo dài trong nhiều năm. Vì vậy, các DN sẽ gặp nhiều khó khăn khi bị ngân hàng siết nợ trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng” - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định. Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia, giá cả hàng hóa BĐS, nhất là giá nhà ở vẫn tăng va đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường, cũng như nỗ lực giải quyết nha ở cho các đối tượng co thu nhập thấp.

thi truong bds nam 2010 hoi phuc manh!
Sự “trồi – sụt” không ổn định của thị trường chứng khoán và sự tăng giá đến “chóng mặt” của thị trường vàng đã hướng các nhà đầu tư chuyển sang thị trường ổn định hơn là thị trường BĐS

Tốc độ triển khai các dự án BĐS vẫn chậm mặc dù cơ chế đa được tháo gỡ, làm giảm khả năng cung hàng hóa cho thị trường. Ngoài ra, thông tin vê nhà ở và thị trường BĐS vẫn thiếu tin cậy va chưa được thống nhất khiến nhiều nhà đầu tư to ra e ngại khi “đổ” tiền vào thị trường quá nhạy cảm này.

Vẫn lạc quan

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nhận xét: Đến đầu năm 2010, kinh tế thế giới cũng như kinh tế nước ta chưa đạt được sự tăng trưởng cao và ổn định. Vì vậy, khả năng tái lạm phát vẫn đang là một nguy cơ. Tuy nhiên, với quyết tâm của Chính phủ để kiềm chế lạm phát thì hi vọng lạm phát cả năm sẽ được khống chế ở mức không quá 2 con số. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ ổn định và phát triển của thị trường BĐS trong năm 2010.

Về công tác quy hoạch xây dựng đô thị và mức độ đầu tư cho cơ sở hạ tầng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: Năm 2010, Thủ đô Ha Nội sẽ hoàn thành đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; trong khi đó, TP HCM cũng tiến hành điều chỉnh đồ án quy hoạch chung của thành phố và các vùng lân cận. Tại các đô thị lớn khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có quy mô lớn đang được triển khai khẩn trương sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường BĐS.

Lãi suất ngân hàng và sự phát triển của thị trường BĐS có mối quan hê tác động qua lại với nhau rất chặt chẽ. Việc Chính phủ đã cho phép ngân hàng thương mại được chu động điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ tạo điều kiện để lãi suất cho vay đầu tư được điều chỉnh về mức thích hợp (khoảng 11 - 13%/năm), tạo ra không khí sôi động hơn cho thị trường BĐS.

Cùng với sự tăng trưởng trơ lại của nền kinh tế, đầu năm 2010, thị trường chứng khoán đã phát đi những tín hiệu mừng. Chỉ số VN-Index vào đầu tháng 3/2010 đã đạt ngưỡng trên 530 điểm là yếu tố thuận lợi của thị trường BĐS. Sự “trồi – sụt” không ổn định của thị trường chứng khoán và sự tăng giá đến “chóng mặt” của thị trường vàng đã hướng các nhà đầu tư chuyển sang thị trường ổn định hơn là thị trường BĐS để bảo toàn nguồn vốn.

Với những yếu tố tác động tích cực tới thị trường BĐS kể trên, rất nhiều chuyên gia đã đồng quan điểm với nhậnđịnh của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, và cho rằng: Thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà phục hồi bởi nhu cầu về BĐS, nhất là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho các công ty có quy mô vừa và nhỏ tiếp tục tăng, đặc biệt là tại HN và TP HCM, Đà Nẵng, thậm chí còn lan dần sang các địa phương khác.
Tuy nhiên, để thị trường BĐS năm 2010 phát triển ổn định, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cần phải sớm ban hành cơ chế tài chính phát triển thị trường BĐS, đặc biệt là cơ chế tài chính phát triển nhà ở để hỗ trợ vốn cho thị trường BĐS phát triển. Mặt khác các DN cũng cần tiếp tục đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm như nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, nhà ở cho học sinh, sinh viên, nhà ở cho các hộ nghèo ở nông thôn.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam