Thị trường BĐS: Minh bạch để khôi phục niềm tin

(Thứ Hai, 25/02/2013 | 11:18)
Mới đây, Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) đã họp phiên thứ X. Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo nhấn mạnh phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát. Nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì không thể đảm bảo một thị trường BĐS ổn định, bền vững.
Thị trường BĐS: Minh bạch để khôi phục niềm tin
Thị trường BĐS: Minh bạch để khôi phục niềm tin


thi truong bds minh bach de khoi phuc niem tin
Thiếu vốn, các dự án nhà ở thương mại bị đình hoãn.

Làm gì để thị trường BĐS ấm lên là câu hỏi khó trong thời điểm này, khi mà tồn kho BĐS và nợ xấu thuộc lĩnh vực đang là một áp lực rất nặng nề. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng đã có điểm sáng khi mà phân khúc căn hộ quy mô vừa và nhỏ, hoặc những dự án cao cấp đầu tư một cách nghiêm túc, bài bản vẫn có giao dịch. Tuy nhiên, ông Châu cũng thừa nhận rằng áp lực mà thị trường BĐS phải hứng chịu từ năm 2008 đến nay vẫn chưa giảm. Theo ông Châu, điều đáng lo ngại là DN vẫn phải vay vốn với mức lãi suất cao, khiến việc giảm giá để cắt lỗ khó thực hiện hơn. Cụ thể là huy động vốn 8% nhưng DN BĐS phải vay với mức lãi suất 18 - 19%/năm. Việc cấp điện, nước cũng đẩy giá thành tăng từ 5 - 7%.


Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng bày tỏ băn khoăn khi mà giá BĐS còn chênh lệch rất lớn so với bình diện chung. Hệ số chênh lệch từ những giá trị BĐS được khảo sát so với thu nhập bình quân xã hội còn vượt 5 - 10 lần. Trong cơ cấu giá thành của BĐS, tỷ trọng tiền đất chỉ có thể chiếm 30% là tối đa, lãi suất ngân hàng tối đa 10%, nhưng trên thực tế lại không phải như vậy: nhiều dự án tiền đất chiếm 40%, thậm chí 50 - 60%. Lãi suất ngân hàng quá lớn. Chính vì thế việc hạ giá bán là khó khăn.


Bên cạnh việc khó giảm về giá, thì một vấn đề rất được quan tâm là lấy lại niềm tin cho xã hội. Minh bạch - đó là điều nhiều thành viên trong Ban chỉ đạo đề cập đến như một giải pháp quan trọng. Dẫn chứng về nhà ở xã hội có sự hỗ trợ của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Nhà nước khuyến khích nhưng giá phải được kiểm soát. Nếu không kiểm soát được, nhà ở xã hội sẽ bị đẩy giá.


Theo TS Trần Kim Chung (Viện Quản lý kinh tế trung ương), để tạo niềm tin cho thị trường, Nhà nước cần cam kết ít nhất trong 2 - 3 năm tới chính sách cho thị trường BĐS sẽ không thay đổi nhiều. Còn ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho rằng cần rà soát lại các dự án, nhưng nếu để các địa phương tự rà soát thì không nên và những thông tin về các dự án cần được công khai để người dân lẫn DN cùng biết.


Kết luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các giải pháp cho thị trường BĐS phải được thực hiện đồng bộ, trong đó phải tăng cường minh bạch thông tin, cần thành lập các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cùng làm việc với các thành phố để tháo gỡ những vướng mắc. Việc chuyển dự án thương mại sang nhà ở xã hội, cần làm rõ từng dự án một, cơ chế thế nào đối với người mua, DN cũng cần công bố công khai.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam