Thị trường BĐS: Không cần “giải cứu”!

(Thứ Năm, 03/11/2011 | 16:47)
Thị trường BĐS không cần phải “giải cứu” gì cả. Hãy để cho nó tự điều chỉnh, tự cần bằng, tự đi vào hoạt động bình thường dù chúng ta đã phải đi qua những đảo lộn không đáng có!
Thị trường BĐS: Không cần “giải cứu”!
Thị trường BĐS: Không cần “giải cứu”!


Trên báo chí đang rộ lên chuyện vỡ nợ, bán tháo, giải cứu… thị trường bất đông sản (BĐS). Xuất phát từ thực tế như Petro Việt Nam Landmark đang bán tháo để trả nợ ngân hàng gần 100 tỷ, họ đã giảm giá đến 35%.

Rồi công ty Sài Gòn Mekong giảm giá từ 18triệu xuống 14,5 triệu một mét vuông…Trả lời nhiều tờ báo, GS Đặng Hùng Võ, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực BĐS đã nhiều lần nói rằng giảm giá như vậy, họ vẫn lãi.

Vẫn lãi vì trước đây, nhiều năm qua họ đã được hưởng siêu lợi nhuận từ các dự án BĐS.

thi truong bds khong can giai cuu !


Thực tế, suốt một thời gian dài, BĐS đã bị những người kinh doanh trong ngành này đẩy giá lên cao, thậm chí rất cao. Nhiều người mua (Hầu hết là người có tiền) mua để kinh doanh, như là một kênh đầu tư sinh lợi mà họ cho là chắc chắn!

Chắc chắn vì họ nghĩ rằng người thì đẻ ra ngày một nhiều, mà đất đai thì không đẻ thêm, đất đai vẫn vậy. Điều này nghe rất có lý, và có lý thật nếu giá nhà, đất không bị đẩy lên quá cao như vừa rồi.

Có tờ báo đã đăng bài cho là giá nhà, đất, ở một vài nơi của Việt Nam cao nhất thế giới! Thực trạng này đã làm cho thị trương BĐS Việt Nam có những cơn sốt ảo. Thị trường BĐS không phải cho người tiêu dùng mà cho những kẻ đầu cơ.

Những người dân có nhu cầu nhà ở trở nên rất khó khăn, thiệt thòi nhiều mặt. Và hệ lụy tất yếu cho không ít ngân hàng khó mà thu hồi vốn cho vay trên lĩnh vực này.

Đó là chưa kể nhiều kẻ đục nước, béo cò, những kẻ lừa đảo trên lĩnh vực BĐS mà báo chí đã đưa tin. Đã có lúc, nhiều cơ quan thi nhau đề ra các giải pháp để “giải cứu” thị trường BĐS. Thực ra, thị trường BĐS ở nước ta đang đi từ ảo, đến thực. Đang đi từ chỗ bất bình thường đến chổ bình thường. Cài gì rồi cũng đến lúc phải trở về giá trị thực của nó!

Bởi vậy, nói như GS Đặng Hùng Võ, thị trường BĐS không cần phải “giải cứu” gì cả. Hãy để cho nó tự điều chỉnh, tự cân bằng, tự đi vào hoạt động bình thường dù chúng ta đã phải đi qua những đảo lộn không đáng có!

Thiết nghĩ, bài học trên thị trường BĐS cũng là bài học cho không ít lĩnh vực hiện nay mà nhà quản lý cần nhận thức sâu sắc, để không tùy tiện, chủ quan trong một nền kinh tế đang hội nhập, nền kinh tế thị trường…

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam