Thị trường BĐS: Khó bán vì thiếu đồng bộ

(Thứ Ba, 11/09/2012 | 15:08)
Trong khi nhiều nhà đầu tư ồ ạt chào bán các loại căn hộ, thì những người có nhu cầu mua nhà để ở vẫn khó tìm được một chốn an cư vừa ý, hợp túi tiền. Tại Hà Nội, dự án chung cư Tân Việt, huyện Hoài Ðức có giá gốc do chủ đầu tư công bố gần một năm trước từ 14 đến 15,5 triệu đồng/m2, tuy nhiên, giá trên thị trường thứ cấp hiện chỉ còn 12 - 13 triệu đồng, giảm hơn hai triệu đồng/m2.
Thị trường BĐS: Khó bán vì thiếu đồng bộ
Thị trường BĐS: Khó bán vì thiếu đồng bộ

thi truong bds kho ban vi thieu dong bo


Thậm chí, ở nhiều dự án được mệnh danh là cao cấp cũng giảm giá xuống dưới 20 triệu đồng/m2. Dự án Westa tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Ðông hiện đã giảm về 17,9 triệu đồng/m2, trong khi đó, trước đây, giá bán từ 26 đến 28 triệu đồng/m2.


Giám đốc điều hành Công ty CBRE Vietnam Richard Leech cho biết: Trong vòng 12 - 18 tháng qua, có khoảng hơn 10 dự án căn hộ đã bán tháo, giảm giá 20 - 30%. Nếu tính trung bình toàn thị trường chia đều cho hơn 400 dự án, tỷ lệ giảm giá 3 - 8%. Ðộng thái này đã mang đến cho thị trường cả mặt thuận lợi và khó khăn nhất định. Mặt thuận lợi là giá "mềm" hơn sẽ dễ bán sản phẩm hơn. Chủ đầu tư giảm giá trước có lợi thế và chủ động hơn so với các doanh nghiệp còn lại trên thị trường. Còn khó khăn là do, càng hạ giá, người mua nhà càng có tâm lý chờ đợi giá giảm nữa. Bởi khi xuất hiện hàng giảm giá, ngay lập tức người mua và nhà đầu tư sẽ đặt những câu hỏi tại sao phải giảm giá. Thời điểm này người mua sẽ không vội vàng đưa ra quyết định.


Chung quan điểm với ông Richard Leech, nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề lớn nhất của thị trường hiện nay là lấy lại niềm tin của người mua. Chính vì vậy, đối với các chủ đầu tư có chiến lược phát triển dài hạn, việc khôi phục niềm tin của khách hàng quan trọng hơn là giảm giá mạnh và bán tháo trong thời điểm này.


Ðại diện Sàn giao dịch bất động sản Sudico (Mễ Trì, Từ Liêm) cho biết, gần đây, số lượng khách hàng đến sàn chủ yếu là tìm hiểu thông tin về đất hoặc nhà, đất đơn lẻ nằm trong nội thành có mức giá vừa phải. Mặc dù, thị trường có rất nhiều loại căn hộ đang chào bán, nhưng họ ít ngó ngàng tới. Lý giải cho nghịch lý cung căn hộ dư thừa quá nhiều, giá chào bán giảm, nhưng ít khách mua, chuyên gia này cho rằng, do sản phẩm nhà ở trên thị trường vượt quá tầm với của người có nhu cầu nhà ở thật sự. Phần lớn căn hộ thương mại các doanh nghiệp đã phát triển thời gian qua mới tập trung vào loại căn hộ diện tích lớn. Trong khi đó, nhiều dự án đã được đưa vào sử dụng, song hệ thống hạ tầng vẫn dở dang. "Thị trường hiện nay là của người có nhu cầu mua ở thật sự" - đại diện sàn giao dịch trên nhận xét.


Quả thật, khi tôi "đánh tiếng" hỏi giám đốc một sàn giao dịch bất động sản muốn mua một căn hộ cho người nhà tại tòa nhà nằm trong khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy), thì mới biết, những căn hộ dưới 75 m2 đều đã được bán hết trong vòng ba tháng, kể từ hồi tháng 5-2012, thời điểm đăng thông tin chào bán. Hiện nay, dự án vẫn còn những căn hộ từ 80 m2, rất ít người hỏi mua.


Ðiều này có thể thấy, nhu cầu vẫn có, nhưng trước đây, doanh nghiệp chưa bắt được nhịp thị trường. Với điều kiện thị trường hiện tại và xu hướng mua nhà, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, trong 5 năm tới cần tập trung vào phân khúc căn hộ nhỏ, ngoài tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu như hiện tại, cần quan tâm loại hình căn hộ diện tích từ 35 m2, để đáp ứng cho đủ đối tượng người mua nhà từ độc thân đến gia đình. Cùng với đó, muốn giảm áp lực nhà ở nội thành, phải tăng cường cơ sở hạ tầng cho ngoại thành và các khu đô thị mới, đó là trường học, trạm y tế, nhà trẻ, siêu thị, chợ thực phẩm và cả các khu vực văn phòng, công ty, cơ quan hành chính... Có đầu tư đồng bộ, hiệu quả sử dụng mới cao, nếu không các khu đô thị xây xong sẽ vẫn lại bị... bỏ hoang.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam