Thị trường BĐS hồi sinh nhờ Việt kiều?

(Thứ Sáu, 16/05/2008 | 16:25)
Nhiều người đang nín thở chờ Chính phủ phê duyệt dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2006/NĐ-CP. Nếu được thông qua, Việt kiều sẽ được sở hữu nhà như người trong nước.
Thị trường BĐS hồi sinh nhờ Việt kiều?
Thị trường BĐS hồi sinh nhờ Việt kiều?

Theo Bộ Xây dựng đề nghị, với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (người có hộ chiếu Việt Nam hoặc có hộ chiếu nước ngoài nhưng còn quốc tịch Việt Nam) khi về nước sẽ được mua và số lượng nhà không hạn chế.

Với người gốc Việt định cư ở nước ngoài, cũng được quyền mua nhà ở, đất ở như người trong nước và không bị hạn chế về số lượng, nhưng phải thuộc 1 trong 4 nhóm đối tượng quy định tại khoản 1, điều 126 Luật nhà ở (người về đầu tư lâu dài ở Việt Nam, người có công với cách mạng, nhà khoa học, chuyên gia hoặc người có nhu cầu về sống ổn định ở Việt Nam)

Ngoài ra, dự thảo quy định, những người gốc Việt không thuộc nhóm đối tượng quy định tại điều 126 Luật Nhà ở, khi về Việt Nam cư trú 6 tháng trở lên cũng được mua nhà, nhưng bị hạn chế về số lượng (chỉ được sở hữu 1 căn hộ).

Các chuyên gia trong ngành còn nhận định lạc quan rằng, chỉ cần 100.000 Việt kiều về nước mua nhà sẽ là một luồng sinh khí mới thổi vào thị trường BĐS. Hiện có khoảng 3 triệu Việt kiều đang sinh sống khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, chủ trương cho người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam cũng sẽ tác động đến thị trường BĐS. Bộ Xây dựng dự báo về lâu dài sẽ là yếu tố kích thích phát triển thị trường nếu được Quốc hội thông qua vào 25/05/2008 tới đây.

Theo Bộ Xây dựng thì hiện nay có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, trong đó có khoảng 21.000 người có đủ điều kiện mua nhà. Trong khi đó, người nước ngoài chủ yếu là thuê nhà để ở.

Hiện nay Hà Nội có khoảng 220.000m2 sàn cho người nước ngoài thuê, còn thành phố HCM có khoảng 660.000m2. Giá thuê dao động từ 1.000 – 3.000USD/căn/tháng.Giá thuê nhà ở thì ngày càng cao. Tiền thuê nhà vài năm là đủ để mua cả căn hộ nên nếu được quyền mua, sẽ có rất nhiều người nước ngoài chọn mua căn hộ hơn là đi thuê.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam