Thị trường BĐS: “Hàng đổi hàng”, giải pháp tình thế

(Thứ Năm, 06/12/2012 | 10:18)
Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tồn đọng hàng tồn kho lớn; các doanh nghiệp tạo lập bất động sản không có tiền để mua nguyên vật liệu để xây công trình; các nhà thầu “bất động” không thể tiến hành thi công. Những diễn biến vốn bất lợi này đã làm nảy sinh hình thức “hàng đổi hàng” trên thị trường Bất động sản… Vậy thực chất nó như thế nào?
Thị trường BĐS: “Hàng đổi hàng”, giải pháp tình thế
Thị trường BĐS: “Hàng đổi hàng”, giải pháp tình thế


Thực tế, hiện nay có nhiều dự án, do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính nên các công trình buộc phải tạm ngừng thi công. Mặt hàng vật liệu xây dựng cũng không tiêu thụ được, lượng tồn quá lớn và vốn “nằm chết” một chỗ. “Cái khó ló cái khôn” nhiều doanh nghiệp tạo lập Bất động sản đã nghĩ tới phương thức “hàng đổi hàng”.


Theo đó, các doanh nghiệp cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng sẽ cung cấp cho chủ đầu tư để xây dựng dự án, đổi lại, khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ trả cho doanh nghiệp bên cung cấp và cho nhà thầu thi công số m2 sàn Bất động sản nhất định.

thi truong bds hang doi hang , giai phap tinh the


Ông Đào Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cho rằng, đứng ở phía nhà tạo lập Bất động sản thì hàng đổi hàng là giải pháp tình thế hữu ích trong bối cảnh tài chính khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, để áp dụng nó cũng còn cần nhiều tiêu chí nhất định và một trong số đó là giá thành của sản phẩm Bất động sản.


“Các nhà cung cấp vật tư, hiện không có tiền nhưng lại cho ra đời các sản phẩm: gạch ngói, xi măng, cốt thép. Đối với chúng tôi, những chủ đầu tư, trong bối cảnh hiện nay sẽ thực hiện liên kết với nhà cung cấp để được cung cấp sắt thép theo giá thành nhất định, ngược lại chúng tôi sẽ cung cấp cho họ số m2 sàn nhà tương ứng”, ông Dũng cho biết.


Một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cho hay, với giải pháp “hàng đổi hàng”, chủ đầu tư sẽ có vật liệu để hoàn thiện công trình và bán được căn hộ trong thời điểm thị trường vẫn còn nguội lạnh, đối với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu thì cũng sẽ đẩy được một lượng lớn hàng tồn kho vốn đã ứ đọng từ lâu.


“Cứ căn cứ theo thỏa thuận, chúng tôi lấy căn hộ rồi giảm giá bán, như thế sẽ dễ dàng tiêu thụ được, chứ nếu không đổi, những đơn hàng vật liệu xây dựng trị giá lớn khó lòng mà tiêu thụ được…”, giám đốc một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cho biết.


Tuy vậy, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam, thì bất kỳ doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng nào cũng cần có dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Phải trả lương cho người lao động, trả tiền mua nguyên vật liệu từ nhà cung cấp. Nên bán vật liệu xây dựng xong nhận lại m2 sàn xây dựng thì sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền mặt, ảnh hưởng dòng tài chính. Nên giải pháp này chỉ thực hiện được trong trường hợp doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng đang có lượng tiền mặt đủ lớn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng thực tế, phần lớn doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lại đang gặp khó khăn về tài chính do lượng hàng tồn kho quá lớn.


Ông Tuấn Anh cho rằng, vấn đề ở đây là câu chuyện hàng tồn kho, việc tồn kho mấy viên gạch giờ đổi lại là tồn kho căn hộ. Gạch không bán cho công trình này thì bán cho công trình khác chứ căn hộ mà đắt quá thì lại không nhiều người mua…


Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng, giải pháp “hàng đổi hàng” chỉ mới đem lại lợi ích cho chủ đầu tư chứ không hẳn đã đem lại lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Bởi các doanh nghiệp xây dựng vốn thiếu kinh nghiệm quản lý cũng như việc kinh doanh bất động sản trong thời buổi khó khăn này, nên việc nhận m2 sàn nhà sẽ là một thách thức lớn. Việc khai thác sẽ kém hiệu quả hơn các doanh nghiệp tạo lập bất động sản.


Nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng cho rằng, giải pháp “hàng đổi hàng” đơn thuần cũng chỉ là một giải pháp tình thế, vấn đề là áp dụng nó như thế nào và vào thời điểm nào cho hiệu quả, chứ nếu đây là giải pháp hữu hiệu chúng ta đã thực hiện nó từ lâu.


Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, hàng tồn kho chất đống, dự án dừng triển khai do thiếu tiền mua vật liệu thì ở góc độ nào đó, hàng đổi hàng cũng đã xuất hiện ở một số công trình và nó được đánh giá là phương thức giúp chủ đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu xây dựng tồn tại trong tương lai ngắn, trong khi chờ những giải pháp dài hơi hơn từ các cấp các ngành.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam