Thị trường BĐS Hà Nội: Tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi

(Thứ Sáu, 20/07/2012 | 11:12)
Thị trường BĐS Hà Nội quý II/2012 có sự sụt giảm lớn về giá, tuy nhiên sức mua vẫn chưa có dấu hiệu tăng lên. Nhà đầu tư cũng có tâm lý thận trọng hơn khi nhận định về sự phục hồi của thị trường.
Thị trường BĐS Hà Nội: Tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi
Thị trường BĐS Hà Nội: Tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi


Thời gian vừa qua, thị trường BĐS đón nhận nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và NHNN như chính sách nới lỏng tín dụng, cắt giảm lãi suất cho vay… nhưng các giao dịch vẫn trầm lắng. Theo ông Trần Như Trung - Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu thị trường của Savills, những chính sách vừa qua chưa có tác động rõ nét với thị trường. Tất cả những điều tra mà Savills vừa tiến hành cho thấy chưa có kết quả. Điều này cũng là dễ hiểu bởi, độ trễ của chính sách với thị trường BĐS thường từ 6 tháng đến 1 năm.

thi truong bds ha noi tam ly nha dau tu da thay doi
Các căn hộ nhỏ, giá vừa phải vẫn bán rất chạy.


Theo một nghiên cứu khá mới được Savills đưa ra, các xu hướng của người mua bất động sản hiện nay rất khác so với cách đây 1 năm. Về cơ cấu căn hộ của thị trường, người mua có xu hướng dịch chuyển vào phân phúc trung bình có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng. Lượng căn hộ loại này phát triển mạnh và đang chiếm ưu thế trên thị trường. Khách hàng ưa chuộng nhất loại căn hộ có diện tích từ 70-80m2. Tuy nhiên, họ lại mong muốn giá giảm sâu hơn nữa, chỉ còn khoảng từ 1-2 tỷ đồng/căn với loại căn hộ này.


Một điều tra khác của Savills qua 100 cuộc điện thoại ngẫu nhiên cho nhà đầu tư, kết quả nhận được có 19% quan tâm mua, 37% không quan tâm, 44% là không có câu trả lời. Điều này cho thấy, cứ trong 5 người được hỏi thì có một người có nhu cầu mua nhà. Theo Savills đây là một tín hiệu tốt.


Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội quý II/2012 cho thấy, đối với phân khúc căn hộ, người mua hiện nay hầu hết cũng là người sử dụng cuối cùng. Do số lượng người mua có khả năng chi trả là giới hạn trong khi nguồn cung hiện tại khá lớn, người mua có nhiều lựa chọn hơn khi mua căn hộ chung cư. Những yếu tố chính có thể tác động đến quyết định mua là: giá cả hợp lý (dưới 25 triệu đồng/m2), tình trạng xây dựng (ưa thích các dự án đã hoàn thành) và thương hiệu của chủ đầu tư. Hiện tại, tổng nguồn cung sơ cấp của phân khúc căn hộ đạt xấp xỉ 12.000 căn, tăng 23% so với quý trước. Trong đó có 10 dự án gia nhập thị trường trong quý này, cung cấp thêm khoảng 4.200 căn hộ.


Đối với thị trường sơ cấp, giá chào bán dao động từ 16,5 triệu đồng/ m2 đến 64 triệu đồng/m2. Tỷ lệ hấp thụ trung bình giảm -8 điểm %, đạt 15% do tình hình hoạt động của các dự án hiện tại không tốt. Trong số căn hộ bán được trong quý, hạng C chiếm thị phần lớn nhất, chiếm 71% tổng số căn bán được. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án hạng C đạt 20%, tăng 9 điểm % so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ của hạng A đạt 2%, không thay đổi so với quý trước trong khi các dự án hạng B đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 10%. Bên cạnh đó, thị trường thứ cấp có giá chào bán trung bình giảm ở hầu hết các quận.


Thực tế cũng chứng minh điều này đó là trường hợp bán hàng của dự án chung cư Đại Thanh tại Hà Đông. Các căn hộ dự án này có diện tích chỉ từ 42-66m2 với giá bán từ 14 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), nên tổng giá trị căn hộ dao động từ 600 – 900 triệu đồng. Mức giá này rất phù hợp với túi tiền của người dân nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Chỉ trong thời gian ngắn mở bán, 1.500 căn hộ dự án này của 3 tòa là CT8 A, B, C đã được tung ra thị trường. Trong khi đó căn hộ trung cấp chỉ đạt mức 10% và căn hộ cao cấp dường như không có giao dịch vởi tỷ lệ chỉ 2%.


Theo đánh giá của Savills, thị trường BĐS trầm lắng không có nghĩa là không có sự quan tâm của nhà đầu tư, khách hàng vẫn tham gia vào thị trường. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm của thị trường. Hiện tại, tâm lý của nhà đầu tư cũng đang thay đổi rõ nét, theo hướng thận trọng hơn khi tiếp cận và nhận định về thị trường. Nếu vào thời điểm này năm ngoái có trên 60% nhà đầu tư cho rằng sau 1-2 năm thị trường sẽ khởi sắc trở lại, 20% là sau 2-3 năm, 5% là sau 3 năm… Thì đến thời điểm hiện nay, cũng với câu hỏi tương tự, chỉ có 25% trả lời 1 năm sau, 25% sau 2 năm, phần còn lại sau 2-3 năm nữa.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam