Thị trường BĐS Hà Nội: Sẽ thuộc về người mua

(Thứ Sáu, 13/08/2010 | 13:15)
Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS về thị trường BĐS Hà Nội trong thời gian sắp tới. Ông Nam khẳng định: Quy hoạch Thủ đô sắp được phê duyệt, 800 dự án BĐS sẽ đi vào vận hành mang lại nguồn cung rất lớn. Và như vậy thị trường sẽ thuộc về người mua.
Thị trường BĐS Hà Nội: Sẽ thuộc về người mua
Thị trường BĐS Hà Nội: Sẽ thuộc về người mua


Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thị trường BĐS có nhiều biến động trong thời gian qua đó là do sự chênh lệch giữa cung và cầu. Nhu cầu về BĐS nhất là nhà ở rất lớn, trong khi nguồn cung của thị trường không đủ đáp ứng. Trong 2 năm trở lại đây tại Hà Nội có rất ít khu nhà ở mới, KĐTM được hoàn thành. Cung không đủ cầu dẫn đến giá BĐS tăng cao. Không những thiếu nguồn cung để đáp ứng nhu cầu, cơ cấu hàng hóa BĐS cũng nhiều bất cập, thị trường nhà ở thiếu các căn hộ có quy mô và giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê khi mà loại nhà này chỉ chiếm 6,3% tổng số nhà ở trong cả nước...

Nguồn cung cho thị trường BĐS trong thời gian tới được dự báo sẽ rất dồi dào. Tại Hà Nội, sau khi quy hoạch Thủ đô được thông qua sẽ có nhiều dự án phát triển đô thị có quy mô lớn được khởi động góp phần làm tăng cung và bình ổn thị trường. Cùng với hàng trăm dự án đô thị khu vực phía tây đang triển khai, trên địa bàn các huyện phía đông, phía bắc Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm... nhiều dự án KĐT, nhà ở tiếp tục được bổ sung. Riêng địa bàn huyện Mê Linh đang có gần 80 dự án KĐT, nhà ở được triển khai. Đặc biệt, đáng lưu ý là xu hướng nhiều DN bắt đầu chuyển sang phát triển nhà giá thấp, nhà bình dân để thu hút thêm khách hàng tiềm năng. Các dự án căn hộ có giá bán dưới 1.000USD/m2 sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người mua. Với sự dồi dào về nguồn cung, cung cầu sẽ tương đối cân bằng trên thị trường BĐS, vừa tạo thuận lợi cho người mua, vừa cho phép nhà đầu tư có nhiều cơ hội trước khi đưa ra quyết định. Thứ trưởng Nam đưa ra khuyến cáo các DN đầu tư kinh doanh BĐS: Nếu các DN cứ tiếp tục nhắm vào hàng cao cấp sẽ thất bại. Trước xu hướng của thị trường BĐS sắp tới, các DN phải nhìn rõ thị trường để có tầm nhìn chiến lược cho mình. Cần phải xét lại cơ cấu hàng hóa, hướng vào đối tượng trung lưu.

Thực tế thị trường BĐS thời gian qua, các DN chú trọng nhiều vào đầu tư loại hình nhà cao cấp. Cung loại nhà giá cao có thời điểm dư thừa, trong khi cung những nhà giá thấp thì quá thiếu. Trong bối cảnh thị trường xuống dốc, cộng thêm ảnh hưởng tiêu cực từ suy thoái kinh tế toàn cầu, nếu các DN vẫn tiếp tục sa đà vào loại nhà cao cấp giá cao sẽ đánh mất những khách hàng tiềm năng là đối tượng trung lưu, bình dân. Trong khi đó sự gia tăng thu nhập và tích lũy tài sản trong tầng lớp trung lưu đang ngày một nhiều lên, nhu cầu thỏa mãn cuộc sống ngày một cao hơn. Các DN cần phải hướng vào đối tượng có nhu cầu thật này để có tầm nhìn dài hạn cho mình.

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam