Thị trường BĐS Hà Nội: Đã có sự thay đổi

(Thứ Bảy, 10/07/2010 | 03:45)
“Bước sang quý 2/2010, chứng kiến một bức tranh khá triển vọng về thị trường BĐS tại Hà Nội. Bởi thị trường BĐS Hà Nội trong quý này đã có nhiều biến động bất ngờ, đáng nhớ và đáng chú ý nhất”.
Thị trường BĐS Hà Nội: Đã có sự thay đổi
Thị trường BĐS Hà Nội: Đã có sự thay đổi


Đây là nhận xét của ông Matthew Powell, Giám đốc Công ty TNHH Savills Việt Nam chi nhánh Hà Nội khi nói về thị trường BĐS quý 2/2010.

Văn phòng cao cấp: Sẽ xuất hiện nhiều ở phía Tây

Theo Savills ghi nhận, thị trường văn phòng cho thuê trong quý 2/2010 có khoảng 640.000 m2 diện tích văn phòng, tăng nhẹ 4,5% so với quý 1/2010, bao gồm 95 tòa nhà văn phòng các hạng A, B và C. Có 9 tòa nhà văn phòng được cập nhật thêm, cung cấp cho thị trường khoảng 28.600 m2 diện tích văn phòng. Đặc biệt, tòa nhà văn phòng hạng A - Sentinel Place (quận Hoàn Kiếm) được tung ra thị trường trong quý này có kết quả hoạt động tốt.

Theo đánh giá của Savills, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội ổn định so với quý 1/2010. Công suất thuê trung bình đạt kết quả tốt hơn, vượt qua ngưỡng công suất thuê thấp của quý 3/2009 trong suốt thời kỳ kinh tế suy giảm. Công suất thuê trung bình đạt 86,7%, tăng nhẹ 2% so với quý 1/2010. Giá thuê giảm khoảng 4% so với quý trước.

thi truong bds ha noi da co su thay doi


Savills cho rằng, nhu cầu về diện tích văn phòng đang tăng dần. Nhiều công ty đang mở rộng quy mô hoạt động và tuyển dụng thêm nhân viên. Diện tích thuê thực của văn phòng hạng A tăng ổn định trong khi hạng B tiếp tục giảm so với quý trước.

Nhu cầu về diện tích văn phòng quy mô lớn hơn đã xuất hiện trở lại trên thị trường. Nhu cầu về diện tích văn phòng quy mô lớn khoảng 500-1.000 m2 tăng 3% so với quý trước.

Trong 4 năm tới, khoảng 1,8 triệu mét vuông diện tích văn phòng từ 130 dự án sẽ có mặt trên thị trường. Phần lớn diện tích văn phòng này tập trung tại các quận ngoài trung tâm thành phố.

Tình trạng dư cung văn phòng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường văn phòng trong những năm tới.

Các tòa nhà văn phòng cao cấp sẽ xuất hiện ở khu vực phía Tây Hà Nội, điều này sẽ tăng mức độ cạnh tranh về giá thuê giữa các quận phía Tây và khu vực trung tâm thành phố cũng như các quận xung quanh.

Savills dự báo, giá thuê sẽ giữ mức ổn định đối với các tòa nhà văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố trong các quý còn lại năm 2010. Áp lực cạnh tranh lớn hơn về giá thuê dự báo sẽ xuất hiện tại khu vực phía Tây Hà Nội do lượng cung mới lớn dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2010.

Savills cho rằng nhu cầu về diện tích văn phòng sẽ phục hồi và tăng nhẹ từ nay đến cuối năm 2010.

Thị trường căn hộ trung bình "hút" khách

Savills cho biết, tổng nguồn cung sơ cấp quý 2/2010 là 1.400 căn từ 13 dự án đang bán thuộc chín quận, huyện. Trong đó, huyện Từ Liêm chiếm gần một nửa nguồn cung sơ cấp, quận Cầu Giấy đứng ở vị trí thứ hai với gần 20% thị phần.

Hoạt động của thị trường sơ cấp quý 2 nhìn chung không được sôi động, cụ thể là số lượng căn hộ bán được chỉ khoảng 670 căn, chiếm 48% nguồn cung, thấp hơn so với số lượng căn hộ bán được trong quý 1/2010 với khoảng 1.200 căn.

Trong khi đó, ở các quận Thanh Xuân và Gia Lâm đã bán được 100% lượng cung sơ cấp trong quý này. Bên cạnh đó, huyện Từ LIêm có số lượng căn hộ bán được lớn nhất.

Còn đối với thị trường thứ cấp, giá chào bán ở tất cả các quận, huyện đều không giảm so với quý 1/2010. Đặc biệt là giá chào thứ cấp trung bình của quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ hầu như không giảm so với quý trước. Tuy nhiên, giá chào thứ cấp bình quân của tất cả các quận, huyện khác đều tăng.

Theo đánh giá của Savills thì các nhà đầu tư đã và đang tạo nên một nguồn cầu đáng kể cho thị trường căn hộ để bán, khi BĐS hiện đang được coi là một kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn, đặc biệt là sau khi đóng cửa tất cả các sàn vàng vào cuối tháng 3/2010.

Savills ước tính thị trường sơ cấp quý 3/2010 có thể nhận được một nguồn cung mới với khoảng 2.900 căn hộ từ 5 dự án. Quý 4/2010 ước tính sẽ có thêm 1.500 căn hộ từ 9 dự án. Ngoài ra, 26 dự án dự kiến cũng sẽ gia nhập thị trường này vào năm 2011, cung cấp cho thị trường trên 11.800 căn hộ. Bên cạnh đó, một lượng căn hộ nhất định từ các dự án riêng lẻ khác và các khu đô thị mới cũng sẽ được tung ra thị trường trong tương lai.

Việc hạn chế xây dựng và quỹ đất hạn hẹp ở trung tâm thành phố đã hạn chế nguồn cung, dẫn đến nhu cầu cao về căn hộ ở khu vực này.

thi truong bds ha noi da co su thay doi


Trong ngắn hạn, nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài có thể sẽ chưa tăng đáng kể. Tuy nhiên, trong dài hạn, nhu cầu từ những đối tượng này có thể sẽ tăng cao. Khi những khó khăn ở cấp độ địa phương được giải quyết, nhu cầu về bất động sản để ở hạng trung và cao cấp sẽ tăng.

Căn hộ dịch vụ: Giá thuê không thay đổi

Tổng nguồn cung trên thị trường căn hộ dịch vụ trong quý 2/2010 tăng và đạt 2.260 căn nhờ nguồn cung mới 50 căn của Hà Nội Club. Hiện 41 tòa nhà căn hộ dịch vụ thuộc phạm vi nghiên cứu cung cấp cho thị trường khoảng 227.000m2. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái thì tổng cung của quý này đã tăng 10%, tương đương với hơn 160 căn hộ dịch vụ.

Thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội có diện tích dao động từ khoảng 40m2 tới 750m2, với các loại từ studio tới 6 phòng ngủ và căn hộ áp mái.

Hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ trong quý 2/2010 khá ổn định. Công suất thuê bình quân tăng nhẹ 1% so với quý 1/2010 và 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, giá thuê bình quân không thay đổi so với quý 1/2010. Giá thuê giảm khoảng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung mới từ Hà Nội Club (căn hộ dịch vụ hạng A) dường như không ảnh hưởng tới công suất của toàn thị trường. Công suất luôn đạt trên 90% kể từ quý 4/2009, điều này cho thấy nguồn cung tích cực của mảng thị trường này. Có thể mức giảm nhẹ về giá từ quý 3/2009 đã có tác động tốt trong việc thu hút khách thuê.

Theo đánh giá của Savills, lượng khách thuê căn hộ dịch vụ chủ yếu là các chuyên gia nước ngoài. Do vậy, có thể thấy nguồn cầu của phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ phần lớn đến từ các Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các công ty nước ngoài.

Năm 2010 được đánh dấu là mốc quan trọng trong lĩnh vực thương mại có thể sẽ làm gia tăng số lượng các công ty nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, cầu về căn hộ dịch vụ có thể sẽ tăng và tạo ra những chuyển biến tích cực đối với phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ vì đây là loại hình nhà ở ưa thích hơn của người nước ngoài.

Nguồn cung mới ước tính khoảng 1.690 căn hộ trong 4 năm tới, trong đó 35% thuộc huyện Từ Liêm. Dự kiến không có nguồn cung mới trong quý 3/2010. Tuy nhiên, có khoảng 84 căn hộ thuộc khu vực Từ Liêm có thể gia nhập quý 4/2010.

Thị trường bán lẻ: Vẫn "đắt" ở khu vực trung tâm

Theo nghiên cứu của Savills ở 5 nhóm chính của thị trường bán lẻ gồm: Trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa và đại siêu thị 2, siêu thị (với diện tích từ 300 m2 trở lên), trung tâm bán sỉ, khối đế bán lẻ, và tóm lược về các cửa hàng mặt phố ở một con phố điển hình Hà Nội.

Trong quý 2/2010, hai siêu thị điện máy và một khối đế bán lẻ với tổng diện tích khoảng 4.700 m2 được bổ sung vào thị trường bán lẻ của Hà Nội. Cả ba dự án này đều nằm tại khu vực nội thành.

Hiện tại, trên thị trường có 10 trung tâm mua sắm/ trung tâm bách hóa/ đại siêu thị, 85 siêu thị và siêu thị điện máy, 2 trung tâm bán sỉ và 12 khối đế bán lẻ, cung cấp khoảng 378.000 m2, tăng khoảng 1,3% so với quý 1/2010.

Trong quý 2/2010, công suất thuê trung bình của toàn thị trường bán lẻ đạt khoảng 95%, tăng 3% so với qúy 1/2010. Trong đó, công suất thuê của khu vực trung tâm quanh hồ Hoàn Kiếm đạt mức cao nhất ở thị trường Hà Nội.

Giá thuê tại khu trung tâm giữ ở mức cao từ 40 USD đến 150 USD/m2/tháng. Giá thuê trung bình ở khu vực nội thành dao động trong khoảng 20 - 120 USD/m2/tháng. Giá thuê ở khu vực ngoại thành đạt mức thấp hơn từ 6 USD đến 50 USD/m2/ tháng.

Savills dự báo nhu cầu về bán lẻ sẽ tiếp tục tăng ở khu vực trung tâm, mở rộng mạnh ra các quận nội thành trong khi khu vực ngoại thành sẽ tiếp tục tăng chậm trong ngắn và trung hạn. Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long sắp tới được dự báo sẽ góp phần sôi động thị trường bán lẻ năm 2010.

Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn như lạm phát cao, thậm hụt thương mại và chính sách thắt chặt tiền tệ nửa cuối năm 2010 có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ Hà Nội khi người tiêu dùng bắt đầu cân nhắc hơn với các khoản chi tiêu.

Vào cuối năm 2010, sẽ có khoảng 62.100 m2 diện tích bán lẻ đến từ 9 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường bán lẻ Hà Nội. Và đến 2013, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 1,1 triệu m2 bán lẻ từ 81 dự án bổ sung vào nguồn cung của thị trường.

Trong đó, 31 dự án bán lẻ có quy mô diện tích lớn từ 10.000 m2 trở lên. Điều này dự báo sẽ có tác động đáng kể đến quy mô và hình ảnh của thị trường bán lẻ hiện đại Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam