Thị trường BĐS Hà Nội: “Cung” sẽ tăng mạnh sau quy hoạch

(Thứ Tư, 26/05/2010 | 11:00)
Nguồn cung cho thị trường bất động sản năm 2010 được dự báo là dồi dào. Đối với nguồn cung nhà ở, dự báo năm 2010 sẽ có khoảng gần 90.000 căn hộ chào bán và khoảng hơn 80.000 căn hộ hoàn thành. Tại Hà Nội, sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được thông qua sẽ có nhiều dự án phát triển đô thị có quy mô lớn được khởi động góp phần tăng cung và bình ổn thị trường.
Thị trường BĐS Hà Nội: “Cung” sẽ tăng mạnh sau quy hoạch
Thị trường BĐS Hà Nội: “Cung” sẽ tăng mạnh sau quy hoạch


Theo báo cáo mới nhất của Tổ chuyên gia liên ngành về tình hình phát triển nhà ở và thị trường bất động sản trình lên Chính phủ, cùng với hàng trăm dự án đô thị khu vực phía Tây đang triển khai, trên địa bàn các huyện thuộc phía Đông, phía Bắc Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm... nhiều dự án đô thị, khu nhà ở tiếp tục được bổ sung. Riêng địa bàn huyện Mê Linh đang có gần 80 dự án khu đô thị, nhà ở triển khai, trong đó chiếm phân nửa là các dự án nhà ở, nhà vườn, biệt thự nhà vườn. Về nguồn cung văn phòng, năm 2010, tại Hà Nội có thêm khoảng 170 ngàn m2 văn phòng đưa vào sử dụng. Năm 2010 có thể sẽ diễn ra sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào bất động sản tại các khu vực lân cận như Vĩnh Phúc, Hưng Yên… do có lợi thế về thị trường mới, mặt bằng giá bất động sản thấp, quy hoạch các khu đô thị mới đồng bộ và các kế hoạch xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng, hệ thống đường giao thông đang được triển khai.

Thị trường xây dựng và nhà ở được đánh giá đang tiếp tục phát triển mạnh trong, xu thế hình thành các khu đô thị mới được khẳng định, khả năng cung cấp nhà ở đang được cải thiện đáng kể. Đầu tư vào bất động sản nhà ở đã thu hút mạnh các nhà đầu tư trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Điểm qua tình hình triển khai của một số địa phương trọng điểm có thể phản ánh khá rõ nét về khả năng “cung” về nhà ở. Tại thành phố Hà Nội, chỉ tính riêng số lượng dự án cần rà soát phục vụ lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sau khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội là hơn 800 dự án với diện tích chiếm đất khoảng 75.189ha; Trong đó số dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu nhà ở hỗn hợp có 390 dự án với diện tích gần 39.000ha.

thi truong bds ha noi cung se tang manh sau quy hoach
Thị trường nhà ở tại Hà Nội được đánh giá là phát triển mạnh

Vấn đề đặt ra hiện nay là nguồn cung được đánh giá sẽ dồi dào nhưng các dự án không thể một sớm, một chiều có thể cho ra sản phẩm để bán. Trong khi đó, giá cả hàng hóa bất động sản nhất là giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường, cũng như nỗ lực giải quyết nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp. Theo kết quả khảo sát thực tế, giá bất động sản nói chung, trong đó giá nhà ở nói riêng là quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân, mức độ phát triển của nền kinh tế nước ta, cũng như vượt quá xa giá trị thực của bất động sản. Theo báo cáo của Tổ chuyên gia liên ngành, chi phí đầu tư để tạo ra bất động sản là chung cư cao tầng (20-25 tầng) được xây dựng tại Hà Nội tính theo mặt bằng giá cuối năm 2009, bao gồm các chi phí liên quan đến đất đai, chi phí xây dựng, chi phí vốn, các khoản chi phí không chính thức cũng như mức lợi nhuận hợp lý của nhà đầu tư, thì giá thành vào khoảng 16,7 - 17,5 triệu đồng/m2. Trong khi giá của loại chung cư này được giao dịch phổ biến trên thị trường dao động từ 28 - 32 triệu đồng/m2.

Tốc độ triển khai các dự án bất động sản vẫn chậm mặc dù cơ chế đã được tháo gỡ cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng cung hàng hóa cho thị trường. Mặc dù cơ chế chính sách đã được tháo gỡ, thủ tục hành chính được đơn giản hóa và công khai cho mọi người dân nhưng tốc độ triển khai các dự án bất động sản vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là khâu đền bù giải phóng mặt bằng do chính sách liên tục thay đổi. Tại Hà Nội rất ít dự án khu đô thị mới có quy mô lớn được khởi công xây dựng trong năm 2009 do phải rà soát lại các dự án mới khi triển khai lập đồ án quy hoạch Hà Nội mở rộng. Việc nhiều dự án phải dừng lại chờ rà soát theo quy hoạch khiến cho nguồn cung nhà ở tại Hà Nội chững lại. Đây được đánh giá là một trong các nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản ở Hà Nội trong năm 2009 và những tháng đầu năm 2010 “nổi sóng gió”. Vào cuối năm 2010, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sẽ được hoàn thiện. Thêm vào đó, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có quy mô lớn đang được triển khai một cách khẩn trương sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường bất động sản cho các năm tiếp theo.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam