Thị trường BĐS Hà Nội: Chững là chuyện bình thường!

(Thứ Ba, 12/07/2011 | 16:30)
Giá bất động sản ở Hà Nội từ năm 2007 đến nay tăng khá mạnh, các phân khúc khác nhau giá đều tăng 20-30% và đến thời điểm này, thị trường bất động sản Hà Nội đang "chững". Đây cũng là điều hết sức bình thường đối với thị trường bất động sản bởi tính thanh khoản trên thị trường không có, hơn nữa đã là thị trương thì bao giờ cũng có lúc phát triển, và cũng có lúc "chững".
Thị trường BĐS Hà Nội: Chững là chuyện bình thường!
Thị trường BĐS Hà Nội: Chững là chuyện bình thường!


thi truong bds ha noi chung la chuyen binh thuong!

Đây là nhận định của ông Phan Thành Mai, Trưởng ban điều hành Mạng các sàn giao dịch BĐS khu vực miền Bắc khi nói về thị trường bất động sản Hà Nội trong thời điểm hiện nay.

* Thưa ông, với chính sách thắt chặt tín dụng, kiềm chế lạm phát của Chính phủ ngay từ đầu năm đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản, nhất là đối với các doanh nghiệp bất động sản. Xin ông cho biết cụ thể hơn về những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay?

Ông Phan Thành Mai: Doanh nghiệp bất động sản hiện đang đối mặt với hai khó khăn lớn, đó là lãi suất ngân hàng đang ở mức rất cao do chỉ thị 01 của Chính phủ về thực hiện giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Từ năm 2010 đến quý 2/2011, lãi suất ngân hàng liên tục tăng làm cho doanh nghiệp bất động sản khó khăn trong việc vay vốn do lãi suất cao hơn cả lợi nhuận doanh nghiệp có thể có và như vậy doanh nghiệp càng sản xuất càng lỗ cho nên cắt giảm cả sản xuất và nhân sự.

Khó khăn thứ 2 đó là, khi có chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước hàng thì hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đều bị xếp vào lĩnh vực phi sản xuất. Và ảnh hưởng liên đới đối với doanh nghiệp bất động sản là dự án bị đình trệ, các dự án dù đã ký tuy nhiên do chủ đầu tư không có nguồn vốn nên đã không thể tiếp tục được triển khai… Khó khăn này đã kéo theo một loạt các hệ lụy tạo chi phí kép cho doanh nghiệp bất động sản.

* Nếu nói rằng, doanh nghiệp bất động sản hiện đang trong tình trạng càng "sản xuất" càng lỗ, điều này có khiến cho các nhà đầu tư bất động sản tháo chạy khỏi thị trường không, thưa ông?

Ông Phan Thành Mai: Chúng ta cũng nhìn thấy thời gian vừa qua, hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp bất động sản đã giảm sút thì ảnh hưởng liên đới không chỉ tới các nhà đầu tư mà còn ảnh hướng tới cả những khách hàng cuối cùng. Thị trường bất động sản hiện khó khăn như vậy, tuy nhiên khẳng định có sự tháo chạy của nhà đầu tư bất động sản hay không thì chúng ta phải nhìn từ góc độ thị trường.

Có thể nói, đến thời điểm này thị trường bất động sản miền Nam mà cụ thể là thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã bão hòa, trong khi đó thị trường miền Bắc đối với phân khúc chung cư nếu có vi trí tốt thì vẫn có giao dịch. Đồng thời, những dự án chung cư có giá tầm 1000 USD vẫn chưa nhiều, thậm chí là rất ít, trong khi nhu cầu đối với những căn hộ có giá này thì rất lớn do đó dù thị trường bất động sản hiện rất khó khăn nhưng tôi nghĩ phân khúc này không bị ảnh hưởng.

Hiện nay, những dự án tại khu vực vành đai 3 và 4 đang gặp nhiều khó khăn, do vậy các doanh nghiệp cần điều tiết lại hoạt dộng kinh doanh, nếu thấy dự án nào có hiệu quả, thu hồi vốn nhanh thì tiếp tục đầu tư, còn dự án nào kém hiệu quả thì nên dừng lại.

* Khảo sát trên thị trường cho thấy, giá bất động sản đã sụt giảm khá mạnh, theo đánh giá của riêng ông, thời gian tới đây giá bất động sản có tiếp tục giảm sâu nữa không?

Ông Phan Thành Mai: Tại TP HCM, trong thời gian qua cung cầu nhà ở đã tương đối cân đối với giá đi về và gần với suất đầu tư ban đầu. Nếu như TP HCM thống kê phân khúc bình dân có giá 1000 USD /m1 gần đây đồ thị giá này không thay đổi, trong khi đó nhà ở có giá trên 2000 USD/m2 hiện đã giảm 20-30% so với năm 2007, đặc biệt phân khúc nhà ở cao cấp nay đã giảm mạnh.

Còn đối với thị trường Hà Nội, so với năm 2007 trở về trước thì giá bất động sản đã có nhiều thay đổi, các phân khúc khác nhau đều đã tăng 20-30% qua các năm và hiện nay thị trường đang chững lại. Hiện đã có một số phân khúc giảm giá mạnh. Tuy nhiên, với những phân khúc thiếu sản phẩm hay nói cách khác là cung chưa đáp ứng đủ cầu, cụ thể là phân khúc bình dân giá vẫn không thay đổi nhiều.

* Theo ông, sự giảm giá mạnh có nguy cơ vỡ "bong bóng" trên thị trường bất động sản không?


Ông Phan Thành Mai: Tôi nghĩ thị trường bất động sản khó có thể vỡ "bong bóng" bởi xét theo phân khúc thị trường khác nhau sẽ có những dòng sản phẩm khác nhau. Trong khi sản phẩm nhà ở bình dân hiện đang thiếu khá nhiều thì không có lý do gì khiến cho thị trưởng ở phân khúc này "vỡ" được.

Phân khúc nhà ở thấp tầng ở Hà Nội hiện đang thiếu. Sản phẩm thực tế thiếu, trong khi đô thị hóa lại tăng nhanh, nhu cầu nhà ở cao vì vậy lượng sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu thực vẫn chưa đủ thì việc nói thị trường bất động sản vỡ "bong bóng" là không chính xác.

* Cảm ơn ông nhiều!

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam