Thị trường BĐS: Giải cứu doanh nghiệp hay người mua?

(Thứ Tư, 26/09/2012 | 15:02)
Trước tình trạng thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng khiến nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này lâm cảnh khó khăn chồng chất về vốn, hôm qua (25/9), hội nghị về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN phát triển nhà ở nhằm khơi thông nguồn vốn và phát triển ổn định thị trường nhà ở trên địa bàn TP.HCM đã được Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức.
Thị trường BĐS: Giải cứu doanh nghiệp hay người mua?
Thị trường BĐS: Giải cứu doanh nghiệp hay người mua?


Theo Sở Xây dựng, trong số 34 dự án được cơ quan này khảo sát, tình trạng tồn kho chiếm tỷ lệ gần 33% với khoảng 1.000 căn hộ. Tỷ lệ vốn vay của những dự án này chiếm đến 36% với hơn 1.000 tỷ đồng, trong khi lãi suất ở mức khá cao (18%). Với tình hình này, Sở Xây dựng đề xuất Nhà nước nên tạo điều kiện để DN BĐS cũng như người dân tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất khuyến khích ở mức 12 - 13%. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam, giải pháp bơm tiền để cứu các DN BĐS là không phù hợp trong tình trạng thị trường trì trệ mà DN thì nợ đầm đìa như hiện nay. Cứu DN BĐS có nghĩa là vẫn tăng nguồn cung và người có nhu cầu thì vẫn không mua được nhà.

thi truong bds giai cuu doanh nghiep hay nguoi mua


Do đó, theo ông Nam, cách giải cứu tốt nhất cho thị trường BĐS hiện nay là giải cứu người mua. Nhà nước có thể hỗ trợ lãi suất thật thấp cho người có nhu cầu thực sự mua nhà với thời gian 10 - 20 năm. Ông Nam đề nghị cách thực hiện là người có nhu cầu chỉ cần chọn nhà, sau đó Nhà nước sẽ trả cho chủ dự án hoặc cấn trừ thẳng vào khoản nợ mà DN đó đang nợ ngân hàng.


Bên cạnh đó, Nhà nước nên giảm thuế thu nhập bán nhà xuống để kích cầu thị trường. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng nên tiếp tục cho vay mua BĐS. Trong đó, những trường hợp mua nhà với nhu cầu để ở thì lãi suất phải được tính toán theo hướng giảm thấp nhất cho người dân. Về giá BĐS trong thời điểm hiện nay, ông Nam cho rằng, “nhiều dự án đang giảm khá nhiều nhưng chưa chắc đã rẻ, bởi trước đây giá của nó được đẩy lên quá cao. Chuyện bắt đáy giá BĐS là không tưởng trong tình trạng hiện nay, vì tình trạng DN chấp nhận lỗ để đẩy hàng đang diễn ra khá phổ biến. Nếu mua nhà để ở thì đây là giai đoạn rất tốt về giá cũng như những ưu đãi kèm theo của chủ dự án”.

Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam