Thị trường BĐS đang trong giai đoạn sàng lọc

(Thứ Năm, 01/09/2011 | 13:55)
Bị ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt tín dụng, nguồn vốn đầu tư “rót vào” BĐS ngày càng vơi dần, việc kinh doanh BĐS trên thị trường ngày càng khó khăn. Có nhiều nhận xét cho rằng nếu khó khăn cứ tiếp tục kéo dài như hiện nay thì bong bóng BĐS sẽ vỡ. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì thời điểm khó khăn hiện nay là cơ hội để sàng lọc thị trường BĐS theo hướng minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
Thị trường BĐS đang trong giai đoạn sàng lọc
Thị trường BĐS đang trong giai đoạn sàng lọc


“Bong bóng” chưa thể vỡ

Có thể thấy sự khó khăn hiện tại của thị trường BĐS là sự khan hiếm về nguồn vốn. Nếu như trước đây khi thị trường BĐS ăn nên làm ra, mọi người đua nhau đổ vốn đầu tư vào đây, thì nay thị trường này không còn hấp dẫn giới đầu tư nữa. Cùng với chính sách siết chặt tín dụng và lãi suất tăng cao khiến nguồn cung vốn cho thị trường này càng bị thu hẹp lại.


BĐS gặp khó, hệ thống ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng. Vì thực tế BĐS là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động ngân hàng bởi là lĩnh vực siêu lợi nhuận và là vật thế chấp “đáng tin” trong việc cấp tín dụng. Thậm chí, đối với các dự án, thì tài sản được dùng để thế chấp cũng phần lớn là BĐS với tỷ lệ lên tới 40-50%. Ngược lại, vì BĐS thu hút một lượng lớn vốn đầu tư, tín dụng và chi phí cơ hội của nền kinh tế với lợi nhuận cao, tăng liên tục trong thời gian dài nên khi bị xì hơi thì rõ ràng Do đó, chắc chắn giá BĐS giảm sẽ tác động đến hoạt động của hệ thống tài chính nói chung và các ngân hàng nói riêng.

Thị trường BĐS gặp trở ngại về vốn, hiện tượng bán tháo sản phẩm BĐS với giá rẻ dẫn đến nguồn cung cao hơn cầu, điều này khiến các doanh nghiệp kinh doanh BĐS lo lắng, họ cho rằng bong bóng BĐS Việt Nam đang “xì hơi”. Vừa qua “Diễn đàn đầu tư xây dựng và bất động sản Việt Nam – Kinh tế và triển vọng diễn ra vào 26/8 tại Hà Nội” theo các chuyên gia nhận định, giá BĐS hiện hành trên thị trường vẫn còn cao hơn giá cả sản xuất, do đó, các nhà đầu tư BĐS có thể giảm giá lên tới 20% nữa thì cũng chưa xuống dưới giá sản xuất. Do đó, có thể khẳng định thị trường BĐS chưa thể rơi vào tình trạng “vỡ bong bóng”.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay cần có sự nỗ lực hết mình của cả Chính Phủ và doanh nghiệp.

thi truong bds dang trong giai doan sang loc
Thị trường BĐS hiện nay là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiền mặt dồi dào

Nổ lực khôi phục thị trường BĐS

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, đề thị trường BĐS vượt qua những khó khăn hiện tại, từng bước ổn định và phát triển cần thiết phải có sự tham gia của cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân với hệ thống đồng bộ các giải pháp như chính sách tiền tệ cần được vận hành chặt chẽ, linh hoạt, nhất quán có kế hoạch phân bổ đều nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng ổn định có chất lượng. Từ đó nâng cao tính ổn định và chất lượng nguồn vốn tín dụng cho khu vực BĐS. Đồng thời tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản, tiếp đến là tăng cường quản lý rủi ro và kiểm soát hiệu quả dòng tín dụng vào BĐS cũng như tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị….

Đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS, trong bối cảnh hiện nay là cơ hội để sàng lọc, nếu doanh nghiệp nào đủ vững mạnh về tài chính và hướng đi đúng đắn sẽ bám trụ lại được, nếu doanh nghiệp nào thiếu cả tài chính lẫn định hướng sẽ bị loại khỏi thị trường.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp chủ động nguồn tài chính mới, không như trước đây họ chỉ dựa vào vốn từ ngân hàng, thì nay các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn để bổ sung nguồn vốn như trao đổi, mua bán sáp nhập với những doanh nghiệp có tài chính mạnh. Theo ông Neil MacGregor – PGĐ điều hành Savills Việt Nam dự đoán tình hình sang năm 2012 sẽ diễn ra nhiều thương vụ mua bán sáp nhập mới.

Tuy hiện nay việc thiếu hụt nguồn hỗ trợ vốn từ các ngân hàng là một bất lợi trong lĩnh vực BĐS, nhưng cũng là giai đoạn có nhiều cơ hội chưa từng có cho những nhà đầu tư khác, đặc biệt là những nhà đầu tư có tiền mặt dồi dào.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam