Thị trường BĐS đã bớt chộp giật

(Thứ Tư, 25/07/2007 | 00:00)
Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) sau Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, Mai Ái Trực, cho rằng, thị trường này ở nước ta đã cơ bản chấm dứt tình trạng kinh doanh chụp giật, lộn xộn và nhiều tiêu cực trước đó.
thi truong bds da bot chop giat
Thị trường BĐS đã bớt chộp giật

Hoạt động kinh doanh BĐS ngày càng đi vào trật tự, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư có năng lực thực sự và có quyết tâm làm ăn lâu dài tiếp cận nhu cầu đất đai để kinh doanh trên đất. Hoạt động giao dịch về đất đai nói riêng, BĐS nói chung đã được thiết lập trên cơ sở cung - cầu thực. Đây là nhân tố rất quan trọng để thúc đẩy hoạt động bình thường của thị trường BĐS.

Cũng theo Bộ trưởng, trước đây, tình trạng giao dịch “ngầm” về quyền sử dụng đất chiếm tỷ lệ khá cao trên tổng số giao dịch, khoảng từ 60% đến 80%. Có nhiều lý do dẫn tới việc người sử dụng đất chấp nhận bỏ qua sự bảo hộ pháp luật của Nhà nước đối với giao dịch chính thức mà lựa chọn phương án giao dịch “ngầm” dựa trên giấy tờ viết tay giữa hai bên tham gia giao dịch. Sau khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành, số lượng giao dịch chính thức đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt tại những địa phương có nền kinh tế phát triển, có giá đất cao. Mặt khác, việc cải cách thủ tục hành chính có tiến bộ cũng là một nguyên nhân làm tăng lên các giao dịch chính thức.

Qua khảo sát thị trường, trong thời điểm đầu năm 2007, giao dịch đã bắt đầu tăng so với năm 2006. Mới đây, trên sàn giao dịch BĐS của Xí nghiệp Đầu tư kinh doanh và tư vấn nhà đất 1, một căn hộ chung cư ở Mỹ Đình, có diện tích 88,98 m2, 3 phòng ngủ, giá gốc 4,5 triệu đồng/m2 (chênh lệch hơn 100 triệu đồng) đã có người mua sau ít ngày rao bán. Một căn nhà mặt phố Đội Cấn, mặt bằng 60 m2, cũng đã giao dịch thành công với giá gần 4,5 tỷ đồng. Nhiều người thu lợi lớn từ đầu tư chứng khoán đã đưa một lượng tiền không nhỏ vào việc mua để cải thiện nhà ở và cũng có khả năng một bộ phận nhỏ đầu tư kinh doanh BĐS.

Nhiều chuyên gia nhận xét khu vực buôn bán nền nhà khá sôi động trước đây giờ không còn tồn tại. Khu vực thị trường căn hộ chung cư cao cấp, nhà biệt thự, nhà ở liền kề tại những vị trí thuận lợi về hạ tầng, gần hoặc trong khu trung tâm các đô thị lớn, sau một thời gian sức mua giảm sút đã hồi phục với nhiều mức độ khác nhau. Khu vực thị trường căn hộ chung cư bình dân ở những vị trí thuận lợi về hạ tầng, gần hoặc trong khu trung tâm các đô thị vẫn hoạt động, tuy mức giao dịch thời gian đầu sau cơn sốt giá có suy giảm.

Các chuyên gia vẫn hy vọng, năm 2007, thị trường bất động sản sẽ “nóng” hơn bởi một phần tác động từ thị trường chứng khoán. Rõ ràng, vừa qua, chính thị trường chứng khoán đang kích cầu thị trường bất động sản, do lượng vốn từ đây đang được đổ ngược vào thị trường này.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam