Thị trường BĐS: Chọn bạn mà chơi

(Thứ Tư, 20/07/2011 | 13:30)
Với một thị trường BĐS “đói” vốn và “khát” chất lượng trong thời điểm này thì việc các nhà thầu uy tín phải sàng lọc lại khách hàng là tất yếu, thay vì “chạy” thầu bằng mọi cách như trước đây.
Thị trường BĐS: Chọn bạn mà chơi
Thị trường BĐS: Chọn bạn mà chơithi truong bds chon ban ma choi
Việc cam kết đúng tiến độ và chất lượng cũng là cách để nhà thầu "ghi điểm" trước các chủ đầu tư có năng lực.

Không phải dự án nào cũng trễ hẹn

Thực tế cho thấy, sau khi các ngân hàng thương mại áp dụng thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất, thị trường BĐS đã rơi vào tình trạng khó khăn. Nhiều công trình, dự án đang triển khai bỗng bị ngừng cho vay dẫn tới chậm tiến độ và ảnh hưởng tới tính thanh khoản.

Một số chủ đầu tư đang khó khăn về tài chính chia sẻ, họ sẽ cầm cự bằng biện pháp giãn tiến độ đồng loạt tất cả dự án chung cư đang xây. Cụ thể, thay vì trước đây công trường làm mỗi ngày 2-3 ca thì nay giảm xuống chỉ còn một ca, nhân công cũng cắt giảm bớt.

Nếu như trước đây thời gian hoàn thành dự án dự kiến 2 năm thì sắp tới sẽ kéo dài thành 3 năm hoặc lâu hơn nữa… Điều này cũng đồng nghĩa với việc, rủi ro khách hàng sẽ bị chậm giao nhà vì thế có thể cao hơn trước.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chủ đầu tư nào cũng trễ hẹn với khách hàng. Các chuyên gia kinh tế khẳng định: đây chính thời điểm tốt nhất để thị trường có cơ hội “sàng lọc” các chủ đầu tư, điều mà từ trước đó, cũng vì chênh lệch “cầu” nhiều hơn “cung”, khách hàng không (hoặc ít) có quyền lựa chọn.

Cũng trong mối liên thông đó của thị trường, các nhà thầu xây dựng phải tìm đến các chủ đầu tư có uy tín, thực lực doanh nghiệp và thực lực tài chính cho dự án ổn định. Chỉ có những chủ đầu tư như thế mới “tiếp máu” cho nhà thầu phát triển trong thời điểm khó khăn của thị trường.

Nếu nhận thi công các dự án mà năng lực chủ đầu tư yếu về khả năng quản trị lẫn tài chính, sự minh bạch về pháp lý với khách hàng không theo đúng những yêu cầu của pháp luật thì rủi ro mà các nhà thầu phải nhận cũng là rất lớn.

Bài học từ thị trường

Được biết đến là một nhà thầu lớn, nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, chuyên thi công các dự án lớn như chung cư cao cấp The Manor Hanoi và Hochiminh, Everich 1, 2, City Garden, Diamond Island, Hyatt Đà Nẵng, Hồ Tràm ACDL … CTCP Xây dựng Cotec (CotecCons) có tiềm lực để “chọn bạn mà chơi”, chỉ nhận thầu các dự án đạt tính khả thi cao nhất nhằm đảm bảo uy tín và sự phát triển của nhà thầu.

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CotecCons khẳng định: “Hiện tại, CotecCons chỉ nhận thầu các dự án mà chúng tôi “đọc” được năng lực thực sự của chủ đầu tư.

Nói tóm lại là chủ đầu tư dự án cao cấp hay trung cấp, chung cư hay nhà liền kề... không quan trọng bằng việc họ là ai, khả năng đảm bảo chi trả cho nhà thầu có thực tế không. Nếu khả năng thanh toán các hợp đồng với các nhà thầu tốt thì khách hàng sẽ là người có lợi vì tính thực tế, hiệu qủa đầu tư của dự án cao.”

Và để minh chứng cho lời nói của mình, ông Dương đã cho phóng viên xem bản hợp đồng thi công gói thầu 03 xây dựng phần thân của Khu phức hợp Mandarin Garden do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư được ký kết hôm 14/7 vừa qua.

Dự án này khởi công từ tháng 7 năm ngoái, nay đã hoàn tất xây dựng phần móng. Ông Dương cho biết, CotecCons sẽ không chỉ bảo đảm về mặt tiến độ mà cả chất lượng với cam kết sẽ đẹp hơn nhà mẫu, để chủ đầu tư Mandarin Garden sẽ cảm thấy tự hào khi bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV/2013.

Thế còn các nhà thầu xây dựng khác chưa đủ mạnh như CotecCons thì sao? Lãnh đạo một công ty xây dựng (thành viên của một Tổng công ty xây dựng lớn ở Hà Nội) nói rằng: “Bài học mà chúng tôi nhận được cho đến ngày hôm nay là không thể chạy theo các cơn sốt của thị trường bất động sản như trước nữa, tức là nhận thầu cho nhiều và nhận thầu bằng mọi giá.

Bởi ngay cả khi thị trường sôi động thì việc thanh toán các hợp đồng đối với chủ đầu tư cũng không dễ dàng gì, huống hồ là thời điểm hiện nay. Sự đóng băng của thị trường là cơ hội cũng như thách thức buộc các nhà thầu tập trung năng lực để hoàn thiện các dự án mang lại lợi nhuận thực tế ”.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam