Thị trường BĐS: Chỉ khó cho người ít vốn

(Chủ Nhật, 06/07/2008 | 15:12)
Các nhà kinh doanh đang hi vọng những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán cũng sẽ lặp lại trên thị trường BĐS, đó là sau thời kỳ tụt giảm giá sẽ chựng lại.
Thị trường BĐS: Chỉ khó cho người ít vốn
Thị trường BĐS: Chỉ khó cho người ít vốn

Dù thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, nhưng những nhà đầu tư (NĐT) nhiều vốn vẫn kiên trì với công việc của mình để đón đầu sức mua trong những năm tới.

Ưu thế của người bán

Hai tâm trạng dễ nhận thấy hiện nay là sự chờ đợi của người mua và sự nôn nóng của người bán, đặc biệt là những người "lướt sóng" trước thời điểm giá BĐS "đổ nhào".

Khi dòng vốn chảy vào BĐS bị ngưng lại, những NĐT không thể tiếp tục thanh toán và phải đối mặt với việc thanh lý hợp đồng từ các chủ đầu tư nên buộc phải bán giá thấp để cắt lỗ. Hiện giá căn hộ và đất nền tại một số khu vực ở TP. HCM vẫn trong xu hướng giảm. Giá đất nền các dự án Bình Trưng Đông, Hưng Phú, Khang Điền, Him Lam Kênh Tẻ, Hoàng Anh Gia Lai, Tân Quy Đông... liên tục hạ giá rao bán 2-6 triệu đồng/m2 trong hơn nửa tháng qua. Tại dự án căn hộ Hiệp Phú, mức giá bán một số căn hộ có diện tích trên 70-100m2 đã giảm gần 30%....

Tuy nhiên, ông Dương Chí Thiện, Phó tổng giám đốc Neoland cho biết: "Nếu quan sát kỹ thì chỉ có một số NĐT bán giảm giá chứ không phải toàn bộ các dự án đều giảm. Tuy nhiên, hoạt động này đã làm tâm lý NĐT dao động mạnh. Bên cạnh đó, nắm được tâm lý vội vã của người bán, những người mua vẫn đang chờ để có thể mua được với giá tốt nhất".

Một người kinh doanh BĐS ở TP. HCM cho biết: “Khó dự đoán chính xác giá đã xuống đến đáy và khi nào thị trường phục hồi, vì thế trước mắt gửi tiết kiệm để hưởng lãi cao hơn là mua BĐS”. Tuy nhiên, với các NĐT lớn có nguồn lực tài chính, như một số chuyên gia địa ốc nhận xét, đây có thể là cơ hội để mua lại các dự án tốt.

Cơ hội cho nhà đầu tư nhiều vốn

Theo dự báo của một số công ty nghiên cứu thị trường BĐS tại Việt Nam như CBRE, Vietress..., mặc dù thị trường đang rất khó khăn nhưng NĐT nước ngoài vẫn lạc quan và nhắm đến cao ốc văn phòng, nhà ở cao cấp... Một số NĐT trong nước có tiềm lực tài chính tốt vẫn theo đuổi những dự án của mình. Như Công ty cổ phần Nhà Việt Nam vẫn quyết định tiếp tục triển khai dự án The Boat Club Residence (Q.9), hay Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Saigon co.op (SICD) cho biết sẽ triển khai thêm mười dự án khu trung tâm mua sắm ở các thành phố lớn trên cả nước. Trong đó có những khu đa phức hợp gồm trung tâm mua sắm, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp tại quận 1, 2 và 7.

Theo dự báo về thị trường mà Công ty Vietress vừa công bố, trong 5-10 năm nữa với tốc độ tăng dân cư, để đáp ứng nhu cầu nhà ở hằng năm cần phải có 100.000 căn hộ mới. Tuy nhiên, theo ước tính của Sở Xây dựng TP. HCM, mức cung chỉ mới đáp ứng 50%.

Chính vì vậy, hiện dòng sản phẩm nhà ở cho người có thu nhập trung bình đang là mối quan tâm của rất nhiều NĐT, đơn cử như sản phẩm E.Home mà Công ty Nam Long ADC vừa giới thiệu; Keppel Land và Công ty Kiến Phước có dự án xây dựng khu tái định cư khoảng 1.900 căn hộ tại P. An Phú và Bình Khánh, Q.2; Công ty CPĐT và XD số 8 (CIC 8) đã có quyết định đầu tư xây dựng 10.000 căn hộ...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam