Thị trường BĐS bước sang chu kỳ phát triển mới

(Thứ Ba, 03/04/2012 | 17:19)
Sau chu kỳ giảm sâu kéo dài, dù còn rất khó khăn, thị trường bất động sản (BĐS) chưa có dấu hiệu đổ vỡ. Vì thế, một giả thiết được nhiều chuyên gia BĐS đề cập, đó là một chu kỳ mới của thị trường BĐS đang manh nha hình thành.
 Thị trường BĐS bước sang chu kỳ phát triển mới
Thị trường BĐS bước sang chu kỳ phát triển mới


Thị trường BĐS cần những cú hích


Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), thị trường BĐS sẽ khả quan hơn trong thời gian tới và một diện mạo mới của thị trường chắc chắn sẽ hình thành.

Cụ thể, hiện có nhiều kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án đã được phê duyệt, đang triển khai được điều chỉnh quy mô theo hướng tăng số lượng căn hộ diện tích nhỏ và vừa cho phù hợp nhu cầu thị trường. Nhờ vậy, dự báo tình hình giao dịch sẽ được cải thiện, thanh khoản tăng lên.

Đặc biệt, cũng theo ông Hà, thời gian qua, nhiều công cụ tài chính trung và dài hạn cho thị trường nhà ở đang được trình Chính phủ; nhiều mô hình huy động vốn cho BĐS, nhất là nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp cũng đang được cân nhắc đưa vào thực tế. Vì thế, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.


thi truong bds buoc sang chu ky phat trien moi
Thị trường BĐS bước vào chu kỳ phát triển ổn định và không phụ thuộc vào vốn ngân hàng.


Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng khẳng định, thị trường BĐS đang có nhiều tín hiệu khởi sắc trở lại.

rần lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm về 13%/năm và dự báo tiếp tục hạ trong thời gian tới, nhiều người dân không còn coi gửi tiết kiệm là kênh sinh lời tốt. Bên cạnh đó, nguy cơ lạm phát tăng mạnh vẫn rình rập trở lại, vì thế, khi BĐS đã giảm giá rất mạnh, nhiều người sẽ rút tiền để đầu tư vào BĐS. Song, thay vì đầu tư lướt sóng, nay NĐT mua BĐS như một cách để giữ tiền.

Giữ tiền nên NĐT rất tỉnh táo trong việc chọn mua sản phẩm. Cụ thể, người mua nhà hiện chỉ chọn những dự án đã hoàn chỉnh các các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước, để chắc chắn sản phẩm mua sau này sẽ có sổ đỏ, chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh hoặc các sản phẩm đã hoàn thiện…

Mới đây, tại một Hội thảo về tìm nguồn vốn cho BĐS, TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, năm 2011, thị trường BĐS đã chứng kiến tất cả những bất lợi nhất. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, dù đã hết tháng 3/2012, thị trường chưa đổ vỡ và chưa có doanh nghiệp BĐS nào công bố phá sản. Theo ông Chung, thị trường BĐS hiện nay đang ở đáy và đang chờ những cú hích để đi lên.


BĐS sẽ không còn phụ thuộc ngân hàng?


Có một thực tế là động thái hạ trần lãi suất xuống 13%/năm và việc hạ lãi suất vẫn tiếp tục được cân nhắc được nhiều người kỳ vọng như một cú hích với thị trường BĐS. Tuy nhiên, trên thực tế, động thái này ngay lập tức không phát huy được nhiều tác dụng. Bởi đầu vào của ngân hàng đã giảm, nhưng đầu ra vẫn giữ ở mức rất cao.

Theo tính toán của TS. Trần Kim Chung, với mức lãi suất 20%/năm hiện nay, trong khi thị trường vẫn rất khó khăn và không bán được hàng, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc, bán hạ giá để cắt lỗ. Vì thế, thị trường BĐS vẫn có những diễn tiến khó đoán định. Cụ thể, trong ngắn hạn, khả năng thị trường BĐS khởi sắc sẽ rất khó xảy ra. Khả năng dễ xảy ra nhất là thị trường sẽ tiếp tục như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ hoạt động cầm chừng và NĐT tiếp tục phải hy vọng.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam