Thị trường bất động sản vẫn ảm đạm

(Thứ Sáu, 06/07/2012 | 15:06)
Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ tiếp tục gặp khó khăn dù đã có một số những dấu hiệu tích cực.
Thị trường bất động sản vẫn ảm đạm
Thị trường bất động sản vẫn ảm đạm


thi truong bat dong san van am dam

Tại buổi giao ban triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2012 của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có những đánh giá về tình hình phát triển thị trường bất động sản.


Theo Bộ trưởng Dũng, tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2012 tiếp tục gặp khó khăn, giá cả bất động sản nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc trên thị trường. Số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch.


Thông tin về ngân hàng nhà nước hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay giảm, đồng thời đưa bất động sản ra khỏi danh mục lĩnh vực hạn chế cho vay đã có tác động nhất định đến thị trường. Có một số người có nhu cầu thực đã quan tâm nhưng giao dịch thành công không nhiều, phần lớn những nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có niềm tin vào thị trường, vẫn còn tâm lý chờ đợi giá cả hạ hơn nữa.


Tình hình giao dịch bất động sản kể cả thông qua hệ thống các sàn giao dịch bất động sản (bán nhà ở của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản) và giao dịch không thông qua sàn giao dịch bất động sản (mua, bán nhà ở của người dân) rất ảm đảm.


Theo thống kê sơ bộ của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong 6 tháng đầu năm, các giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu tập trung vào các dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành có diện tích căn hộ nhỏ 60 -100m2, giá từ 1,5-2,5 tỷ đồng/căn. Những dự án chung cư đang thi công, các căn hộ diện tích lớn, các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng hoặc đang trong giai đoạn góp vốn có rất ít giao dịch.


Về giá nhà ở, giá chung cư tiếp tục giảm, giá biệt thự liền kề giảm mạnh tại những khu vực trước kia tăng giá bất thường, có những dự án giảm tới 50% so với đỉnh điểm quý I/2010.


Tình hình thị trường khó khăn đã kéo theo nhiều doanh nghiệp bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản thực sự khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án. Khi thị trường trầm lắng, những doanh nghiệp này đã bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng.


Để tháo gỡ tình hình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm Bộ sẽ tập trung tăng cường quản lý thị trường bất động sản theo yêu cầu của Chính phủ.


Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương rà soát tình hình các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dựng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở phù hợp với nhu cầu thị trường, kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở đang triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quy định dành 20% diện tích đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội.


Ngoài ra, Bộ cũng tập trung đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp. Đồng thời, cơ cấu lại thị trường để phù hợp với người tiêu dùng.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam