Thị trường bất động sản trong giai đoạn điều chỉnh

(Thứ Sáu, 16/05/2008 | 08:53)
Số liệu mà báo chí đưa ra đã cho thấy toàn cảnh thị trường BĐS hiện nay. Tuy chỉ mang tính tham khảo nhưng đã ảnh hưởng tích cực đến nhà đầu tư.
Thị trường bất động sản trong giai đoạn điều chỉnh
Thị trường bất động sản trong giai đoạn điều chỉnh

Hà Nội vẫn ổn định

Bất chấp nhận định bi quan của nhiều người nhưng các chuyên gia thì lại cho rằng thị trường BĐS Hà Nội nhìn chung vẫn trong giai đoạn ổn định ở hầu hết các mảng thị trường. Riêng mảng thị trường cho thuê thì có mức tăng cao, đặc biệt là văn phòng cao cấp.

Nhiều chuyên gia cho rằng chưa thấy có dấu hiệu đóng băng tại thị trường này, nhưng có phần chậm lại so với cuối 2007. Các trung tâm nhà đất đều cho rằng lượng giao dịch không sôi động như trước, nhưng không phải không có giao dịch thành công.

Hiện nay khách hàng quan tâm đến BĐS nhiều nhất là khu Mỹ Đình và Cầu Giấy. Khách hàng mua nhà, đất tại các khu vực này đều vì nhu cầu thực, không có mục đích kiếm lời. Vì thế biến động về giá không ảnh hưởng nhiều đến họ.

Thị trường căn hộ bán có sự ổn định về giá, giá dao động khoảng 500 – 1.700 USD/m2 đối với căn hộ thứ cấp, căn hộ cao cấp khoảng 2.300 – 3.700USD/m2.

Căn hộ cho thuê có mức tăng khoảng 10%, giá thuê trung bình dao động khoảng 25 – 28USD/m2. Trong khi đó giá thuê văn phòng có mức tăng cao khoảng 30% so với cùng kỳ 2007, giá thuê dao động 30 – 50USD/m2.

Trước những thông tin về chính sách mới liên quan đến BĐS như: đánh thuế luỹ tiến, giảm phí quyền sử dụng đất, giảm lệ phí trước bạ,…thì thị trường cũng không có sự biền động đột biến nào. Do nhiều người sở hữu nhà, đất vẫn chờ Chính phủ thông qua mới đưa ra quyết định bán. Trong khi đó, giới kinh doanh lại cho rằng, dù BĐS đứng giá những khu Mỹ Đình và Hà Tây vẫn có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Thành phố HCM, biến động chờ điều chỉnh

Trái với Hà Nội, thị trường HCM lại có sự điều chỉnh về giá. Giá bán bình quân các chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư đã giảm 30%, có nơi xuống 50% so với cuối năm 2007. Những nơi trước đây được xem là “hot” nhất HCM thì bây giờ có sự giảm mạnh nhất như Him Lam – Kênh Tẻ. Giá đất dự án cũng giảm khoảng 10% so với cuối 2007. Sự điều chỉnh này đã tạo cơ hội cho nhiều người có thu nhập thấp có điều kiện mua nhà.

Trong giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các phân khúc thị trường cụ thể: hoặc là đầu tư vào các dự án cao cấp hẳn hoặc là đầu tư vào nhà ở cho người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, thị trường BĐS HCM vẫn có cái nhìn lạc quan khi có sự điều chỉnh chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà chung cư ở Việt Nam. Theo Bộ Xây dựng, hiện HCM có khoảng 25.000 người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo các dự án, khoảng 55.000 người làm việc trong mọi lĩnh vực.

Nhà cho người nước ngoài thuê chủ yếu ở Phú Mỹ Hưng, quận 1, quận 3, quận 5. Giá thuê khá cao, phổ biến 1.000 – 1.500USD/căn/tháng, đặc biệt khoảng 2.000 – 3.000USD/căn/tháng.

Như vậy, thị trường BĐS HCM vẫn có mảng sáng khi người nước ngoài được phép sở hữu nhà chung cư tại Việt Nam, khi đó thị trường sẽ ấm dần lên. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam