Thị trường bất động sản: Trong cơn “đại phẫu”

(Thứ Hai, 29/08/2011 | 13:23)
Sau một thời gian phát triển nóng dẫn tới sự lệch lạc, mất cân đối giữa các phân khúc, thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua cuộc “đại phẫu” để trở thành một thực thể lành mạnh, khoẻ khoắn hơn.
Thị trường bất động sản: Trong cơn “đại phẫu”
Thị trường bất động sản: Trong cơn “đại phẫu”


thi truong bat dong san trong con dai phau
Đã xảy ra sự mất cân đối lớn khi phân khúc bất động sản cao cấp phát triển quá mạnh, trong khi thiếu vắng các dự án nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp

Tại Diễn đàn Đầu tư xây dựng và BĐS Việt Nam 2011 do Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Công thương và Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua, các đại biểu tham dự đều chỉ ra một thực tế rằng, sau một thời gian phát triển nóng và mất cân đối giữa các phân khúc, thị trường BĐS đang trải qua “cuộc đại phẫu” đau đớn, nhưng khó tránh khỏi.

PGS.TS Lê Xuân Đình, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo nhận xét, trước thời điểm diễn ra tình trạng lạm phát cao năm 2008, BĐS là lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận và đó là một trong những “tội đồ” gây ra lạm phát cao. Nguyên nhân là do BĐS hút một lượng lớn vốn đầu tư, tín dụng và chi phí cơ hội của nền kinh tế; với lợi nhuận cao và tăng liên tục một thời gian dài, nay bị “xì hơi”, thì rõ ràng đây cũng chính là “bong bóng” tài sản và giá trị.

Theo thống kê của các tổ chức môi giới BĐS quốc tế tại Việt Nam như Savills, CBRE, Knight Frank, Cushman & Wakefield, các phân khúc thị trường BĐS cao cấp, như văn phòng hạng A, căn hộ cao cấp, mặt bằng bán lẻ cao cấp, đất nền biệt thự… phát triển với tốc độ chóng mặt. Đây cũng chính là những phân khúc thị trường có tốc độ giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008 đến nay. Cụ thể, văn phòng cho thuê hạng A đã có 10 quý liên tiếp giảm giá thuê, từ mức đỉnh 70 USD/m2/tháng (quý I/2007) giảm còn 20 - 25 USD/m2/tháng là điển hình cho sự “xì hơi” của “bong bóng” BĐS.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, hệ luỵ của tình trạng tăng trưởng nóng trong lĩnh vực BĐS là tình trạng nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đang chiếm tới 40% tổng số nợ xấu trong cho vay đầu tư vào bất động sản của các ngân hàng thương mại.

Tính đến tháng 6/2011, dư nợ BĐS là 245.000 tỷ đồng, tương đương 10% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại. Trong đó, nợ xấu BĐS chiếm 3% (tương đương 7.350 tỷ đồng). 40% trong số này là nợ nhóm 5. Tỷ lệ này là cao so với một số nước trong khu vực như Thái Lan (6%), Malaysia (7%).

Còn theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, sự phát triển nóng của thị trường BĐS thời gian qua là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tăng cung tiền, tăng tín dụng trên thị trường. Việc tăng cung tiền đó làm ra siêu lợi nhuận cho các nhà đầu tư và cũng góp phần đáng kể để tạo nên lạm phát.

“Việc các nhà đầu tư BĐS gặt hái quá lớn trong quá khứ do phát triển nóng, thì hệ quả đình đốn về gặt hái lợi ích ngày hôm nay do lạm phát là quan hệ nhân – quả, đúng quy luật”, ông Võ đánh giá và cho rằng, trước tình trạng này, nhà đầu tư BĐS phải chủ động tìm giải pháp cho mình, không nên có ý thức bắt Nhà nước can thiệp.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư sang khu vực đang có cầu thực, có khả năng thanh toán (nhà ở chung cư tư nhân). Có nhà đầu tư đã giảm giá nhà hình thành trong tương lai tại những vị trí thuận lợi để gọi được vốn góp từ những người tiêu dùng. Có nhà đầu tư đã bán doanh nghiệp cùng dự án cho nhà đầu tư lớn, có khả năng tài chính, tự mình rút lui khỏi “sân chơi” BĐS.

Những giải pháp chủ động này cũng là quá trình tất yếu diễn ra trên thị trường để hướng tới một thị trường lành mạnh hơn, giá cả hợp lý hơn, người tham gia chuyên nghiệp hơn.

Bình luận về ý kiến đề nghị chuyển hướng thị trường BĐS từ khu vực phi sản xuất sang khu vực sản xuất để được hưởng luồng vốn tín dụng, ông Võ cho rằng, đề nghị này không có nghĩa gì vào lúc này. Trước hết, thị trường BĐS luôn thuộc khu vực thị trường vốn, thị trường đầu vào cho quá trình sản xuất - kinh doanh ra hàng hoá tiêu dùng. Đề nghị này đang bị lẫn lộn giữa hình thức và nội dung. Điều quan trọng là cần bảo đảm quá trình sản xuất không làm tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có liên quan tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Nhiều chuyên gia tham dự Hội thảo cho rằng, giá nhà ở đang thấp là quá tốt, đừng cấp tín dụng để giá lại cao hơn, làm tăng CPI. Mặt khác, các dự án BĐS cũng không thể sử dụng vốn tín dụng với lãi suất ở mức trên 20 %/năm. Đó không phải là tín dụng cho đầu tư BĐS. Còn nếu tiếp tục “bơm” tín dụng vào đầu tư BĐS là đi ngược lại giải pháp kiềm chế lạm phát.
Kiến nghị chuyển nợ tín dụng từ nhà đầu tư sang người mua cũng là phi thực tế, nó có thể giúp cho nhà đầu tư “sạch nợ”, nhưng lại chuyển phức tạp cho các ngân hàng thương mại

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam