Thị trường bất động sản: Trầm lắng còn vì... dự án treo

(Thứ Hai, 14/07/2008 | 16:43)
"Chỉ vì chờ quy hoạch chung quá lâu đã làm trì trệ nhiều dự án của doanh nghiệp, thiệt thòi cho người dân thành phố nhiều năm qua", Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Trần Chí Dũng thừa nhận. Đội ngũ làm quy hoạch quá mỏng đã khiến thành phố không đuổi kịp tốc độ đô thị hóa, nhiều quy hoạch quan trọng tại các quận, huyện bị treo.
Thị trường bất động sản: Trầm lắng còn vì... dự án treo
Thị trường bất động sản: Trầm lắng còn vì... dự án treo

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm trì hoãn quá trình đầu tư, phê duyệt dự án và cấp phép đầu tư xây dựng.

Tại buổi tọa đàm của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản TP. Hồ Chí Minh với cơ quan chức năng cuối tháng 6 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín báo động về tình trạng khan hiếm đội ngũ cán bộ chuyên trách trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Theo ông Tín, kiến trúc sư thiết kế nhà thì nhiều nhưng người có tầm nhìn quy hoạch đếm trên đầu ngón tay. TP. Hồ Chí Minh đã chịu hậu quả rất lớn vì loay hoay mãi không giải xong bài toán này.

Giải đáp thắc mắc về hàng loạt dự án "treo" tại phường Phước Long, quận 9, ông Trần Chí Dũng giải thích, khu này đang là điểm nóng có gần 30 chủ đầu tư chờ phê duyệt dự án. Song, khó khăn chính là quy hoạch 1/5.000 toàn khu vẫn chưa có, kéo theo quy hoạch 1/2.000 vẫn còn bõ ngỏ. Vì lý do này, hàng loạt quy hoạch 1/500 của doanh nghiệp vẫn chưa được duyệt, đành phải "treo" để đó chờ quy hoạch chung.

Tuy nhiên, ông khích lệ doanh nghiệp kiên nhẫn chờ thông báo mới nhất của Bộ Xây dựng về việc bỏ dần những quy hoạch không cần thiết. Cụ thể, đối với dự án có quy mô nhỏ chỉ cần quy hoạch 1/500 và dự án có quy mô lớn chỉ cần hoàn thành đồ án quy hoạch 1/2.000 là đủ. Trong trường hợp khu vực đó thiếu quy hoạch 1/2.000, doanh nghiệp có thể tham gia lập quy hoạch chung để tiện cho dự án cụ thể sau này.

Trước đó, giới kinh doanh bất động sản cũng tỏ ra băn khoăn, e rằng việc công khai thông tin quy hoạch theo đúng quy định chỉ là nói suông, bởi lý thuyết và thực hành còn một khoảng cách lớn. Đại diện Công ty Savico cho hay, cách đây một năm, doanh nghiệp xin thông tin quy hoạch một khu đất đã được nhân viên Sở Quy hoạch Kiến trúc yêu cầu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được cung cấp thông tin.

Còn Công ty địa ốc Tháp Mười thắc mắc rằng, doanh nghiệp xin phê duyệt dự án tại phường Phước Long B, quận 9 lại nhận được phản hồi phải đền bù 100% mới được giải quyết là đúng hay sai? "Tại sao Sở không linh hoạt xử lý trước khâu phê duyệt mà lại cứng nhắc buộc phải đền bù xong?", đại diện Công ty Địa ốc Tháp Mười chất vấn. Lại có ý kiến cho rằng, trong 10 năm nữa, công trình tại TP. Hồ Chí Minh đã trở nên thấp tầng và lạc hậu. Chừng đó doanh nghiệp muốn tạo dựng những tòa nhà cao hơn, xứng tầm thời đại cũng không tài nào làm lại được. Hạn chế chiều cao trong các quy hoạch cũ là sự lãng phí vô tư nhưng tai hại do thiếu tầm nhìn chiến lược.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Trần Chí Dũng khẳng định, theo quy định hiện nay, thông tin quy hoạch sẽ được công bố công khai, miễn phí. Doanh nghiệp có thể truy cập từ website của Sở hoặc liên hệ với Trung tâm cung cấp thông tin quy hoạch để được hỗ trợ. Quận, huyện cũng có trách nhiệm công bố thông tin cho doanh nghiệp nếu địa phương đó đã phê duyệt xong quy hoạch.

... Liên quan đến rắc rối do quy hoạch treo gây ra, còn phải kể đến tình trạng rắc rối khi giải quyết việc chuyển nhượng nhà đất trong khu quy hoạch treo. Đã có nơi áp dụng chỉ thị của địa phương, cho phép giao dịch nếu nhà đất thuộc diện Nhà nước phải thu hồi đất nhưng chưa có quyết định thu hồi. Chỉ không được chuyển mục đích sử dụng đất, phải bảo đảm nguyên trạng thửa đất, không được tách thửa để chuyển nhượng.

Tuy nhiên nếu căn cứ theo Luật Đất đai, Điều 29, trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, nếu chủ đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định. Không còn nhu cầu sử dụng có thể hiểu "muốn chuyển nhượng".

Đất trong khu quy hoạch “treo” cần phải sớm được giải tỏa, những vấn đề liên quan đến điều kiện giao dịch phải được giải thích rõ, nhằm góp phần làm thông thoáng thị trường bất động sản.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam