Thị trường bất động sản TPHCM: 3 dở dang, 3 sụt giảm

(Chủ Nhật, 25/05/2008 | 19:45)
Tại Hội nghị lấy ý kiến phát triển thị trường bất động sản (BĐS) ngày 24-5 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định, thị trường BĐS hiện nay không chỉ đóng băng mà bị suy thoái nặng nề. Nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS trong nước đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ, phá sản.
Thị trường bất động sản TPHCM: 3 dở dang, 3 sụt giảm
Thị trường bất động sản TPHCM: 3 dở dang, 3 sụt giảm

Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) cho rằng, với thị trường BĐS hiện nay, cần phải đưa ra giải pháp để thị trường được tồn tại trước đã rồi mới nghĩ đến phát triển.

3 dở dang và 3 giảm

Đó là nhận định của HoREA về thị trường BĐS TPHCM hiện nay. 3 dở dang đó là đền bù dở dang, công trình dở dang, dự án dở dang và 3 giảm là giảm giá, sức mua giảm, giao dịch giảm. Giải thích sự suy thoái của thị trường BĐS hiện nay, HoREA phân tích: năm 2007 và đầu năm 2008 thị trường BĐS quá “nóng”, bất bình thường bộc lộ những mặt yếu kém và phát triển không bền vững.

Cơn “sốt” nhà đất đã kéo giá BĐS lên quá cao so với giá trị thực. Hầu hết các giao dịch BĐS (khoảng 80% - 85%) là giữa các nhà đầu cơ, nhà đầu tư với nhau. Bên cạnh đó, cơn sốt giá vật liệu xây dựng làm tình hình thị trường càng trở nên trầm trọng; nhà ở xã hội chưa có; nguồn cung văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp, khu thương mại cao cấp ở khu vực trung tâm thiếu. Sau khi Chính phủ có chủ trương chống lạm phát, thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ đã tác động trực tiếp làm thị trường BĐS xì hơi.

Lúc này nhà đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư phát triển kinh doanh BĐS và đang có lợi thế, lấn át DN trong nước. DN trong nước đang đứng trước nguy cơ phá sản vì thị trường đang suy thoái nặng nề. Nguyên nhân chính làm thị trường suy thoái hiện nay theo HoREA là do giới đầu cơ chuyên nghiệp rút vốn ra khỏi thị trường BĐS vào ngay thời điểm Nhà nước tập trung các biện pháp thắt chặt tiền tệ để “cắt cơn” lạm phát và chống đầu cơ.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường hiện nay cũng có mặt tích cực, đó là giá BĐS đang quay trở về với giá trị thật của nó. Đây chính là thời điểm thích hợp để tái cấu trúc DN, tái cấu trúc đầu tư, đẩy mạnh hợp tác liên kết, liên doanh giữa các DN để tồn tại và phát triển. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để DN có thực lực chuẩn bị quỹ đất đầu tư, nhận các dự án tốt; người dân có điều kiện chọn mua đất nền, căn hộ để ở với giá hợp lý hơn.

Giảm thuế thu nhập DN xuống 20% - 22%

Hiện các DN BĐS đang rất tâm tư vì lâm vào cảnh khó khăn về vốn; các nguồn vốn trước đây nay đều rất khó tiếp cận như vốn vay ngân hàng lãi suất quá cao, điều kiện vay khó, tiền mặt thiếu trầm trọng… Đại diện một DN BĐS tại TPHCM cho biết, hiện nay để đi vay vốn ngân hàng các DN phải trả lãi suất khoảng 20% - 23%/năm, còn nếu vay “nóng” bên ngoài thì các DN phải trả khoảng 3%/tháng.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Lành cho biết, mặc dù TP đã ủy quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho UBND quận - huyện nhưng hiện nay chính quyền địa phương nhát tay và đùn đẩy làm cho thời gian thực hiện thủ tục của DN bị kéo dài.

Ông Lê Hùng Mạnh, Tổng Giám đốc Công ty Gia Hòa cho biết, không chỉ thủ tục của dự án mà thủ tục nhà ở riêng lẻ cũng nhiêu khê. Ông đưa ra ví dụ một người bạn ông mua một căn nhà tại quận 1 đã có chủ quyền nhà đầy đủ nhưng làm giấy tờ từ tháng 8-2007 đến nay vẫn chưa xong. Ông bức xúc: “Cứ bảo thị trường BĐS cung không đủ cầu nhưng chính thủ tục quá rườm rà đã cản trở các DN đưa các sản phẩm ra thị trường nhanh hơn!”. Bên cạnh đó, công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng và tái định cư kéo dài; giá nguyên vật liệu tăng đột biến (gấp đôi so với 6 tháng trước); sức mua trên thị trường sụt giảm mạnh cũng góp phần làm các DN ngày càng khốn đốn hơn.

Vấn đề nhà ở xã hội cũng được rất nhiều DN tham dự hội thảo quan tâm. Ông Đặng Hoàng Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Thanh Bình cho rằng chính sách về căn hộ cho thuê và căn hộ nhỏ dưới 45m² đến nay vẫn chưa có khiến DN chưa thể thực hiện được trong khi nhu cầu lại khá cao. Ông đưa ra bài toán: “Hiện nay TP cần khoảng 2 triệu căn hộ cho nhà ở xã hội. Nếu chỉ với diện tích khoảng 40m²/căn hộ thôi thì TP cần 80 triệu m² sàn xây dựng. Lấy 80 triệu m² x 10 triệu đồng (giá xây dựng trung bình 1m² nhà hiện nay) thì cần khoảng 800 ngàn tỷ đồng. Vốn ở đâu ra mà xây dựng nổi nếu không có các chính sách hỗ trợ?” - ông Vũ nói.

Để “cứu nguy” cho cho thị trường BĐS hiện nay, các DN BĐS TPHCM kiến nghị một số giải pháp. Cụ thể: tạo điều kiện cho các DN tiếp cận được nguồn vốn vay trung hạn và dài hạn với lãi suất hợp lý; cho người thu nhập thấp được vay dài hạn từ 20 - 25 năm với lãi suất thấp để mua nhà; giảm thuế thu nhập DN xuống mức 20% - 22%, thuế chuyển quyền sử dụng đất từ 4% xuống 2%, lệ phí trước bạ từ 1% xuống 0,5% và có thuế chống đầu cơ; có cơ chế chính sách để thực hiện chương trình nhà ở xã hội (chủ yếu là căn hộ chung cư cho thuê và xây dựng nhà ở thương mại với diện tích nhỏ hơn 45m²)…

Sau khi nghe các DN kiến nghị, tiến sĩ Nguyễn Xuân Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho biết bộ sẽ nghiên cứu báo cáo với các bộ - ngành và Thủ tướng Chính phủ để sớm tháo các “nút thắt” nói trên cho các DN.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam