Thị trường bất động sản: Tiến đến hoạt động chuyên nghiệp

(Thứ Hai, 26/05/2008 | 14:54)
Từ ngày 1/1/2009, tất cả cá nhân, pháp nhân tham gia lĩnh vực bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề. Đến nay đã có 9 cơ sở được cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo về môi giới bất động sản, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản. Những thách thức hiện cũng đang được giải quyết để thị trường bất động sản Việt Nam tiến đến con đường hoạt động chuyên nghiệp.
Thị trường bất động sản: Tiến đến hoạt động chuyên nghiệp
Thị trường bất động sản: Tiến đến hoạt động chuyên nghiệp

Nhiều công ty chuyên nghiệp tham gia thị trường

Những cơ sở được cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản đã mở những khóa học đầu tiên mà học viên là những sinh viên mới ra trường, những người đã hành nghề kinh doanh bất động sản, xây dựng, tài chính, kiểm toán...

Hoạt động chuyên nghiệp còn có thể thấy rõ qua sự phát triển và lớn mạnh của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) đã hoạt động tại Việt Nam đến nay là năm thứ 5 không chỉ ở 2 thành phố lớn mà còn mở rộng hoạt động với các văn phòng tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và sắp tới là Cần Thơ.

Bên cạnh các công ty nước ngoài, gần đây các Tập đoàn lớn của Việt Nam như Viglacera, FPT, Hoàng Anh Gia Lai, Bitexco... đều thành lập các công ty chuyên tập trung đầu tư phát triển bất động sản, điều này cho thấy tiềm năng là rất lớn và cơ hội dành cho tất cả mọi người. Tuy vậy, trong môi trường với nhiều diễn biến sôi động và có tính cạnh tranh cao để thành công và đứng vững thì sự chuyên nghiệp là một trong những yếu tố hàng đầu.

Những thách thức đang được tháo gỡ


Ba thách thức lớn hiện nay là: quỹ đất trong khu vực trung tâm hạn chế; giá đất trên thị trường nóng lạnh thất thường; cơ sở hạ tầng như giao thông đi lại, tiếp cận dự án, giải phóng mặt bằng... còn yếu kém. Tuy nhiên, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã và đang có những giải pháp tích cực để giải quyết.

Kiến nghị của Bộ TN-MT với 8 nội dung của Luật Đất đai 2003 sửa đổi, bổ sung đang được lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân chắc chắn sẽ khắc phục được những bất cập lâu nay như tình trạng dự án được bàn giao nhưng chậm đưa vào sử dụng, sử dụng đất lãng phí, kém hiệu quả, tiêu cực nhũng nhiễu trong công tác giao đất, đầu cơ đất đai... Đó là chưa kể khi việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản trên đất được "thu về một mối", hoạt động giao dịch bất động sản chắc chắn sẽ công khai, minh bạch hơn, ngăn chặn tình trạng mua bán đầu cơ, giao dịch ngầm, mua không dùng... đẩy nguồn cung luôn ít hơn cầu, giá tăng do nhà đầu cơ kích cầu ảo.

Dự thảo Nghị quyết về việc người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam đang được trình Quốc hội cũng sẽ góp phần giải quyết những thách thức liên quan đến giá nhà đất hiện nay.

Với việc đề xuất bảy đối tượng người nước ngoài cụ thể được mua nhà ở tại Việt Nam sẽ giúp xác định rõ đối tượng được thụ hưởng từ chính sách này. Trong đó, có đối tượng tham gia đầu tư tại Việt Nam, những người có học hàm học vị về khoa học - kỹ thuật, về y tế, giáo dục, về văn hóa sẽ góp phần khuyết khích đầu tư phát triển về vốn, công nghệ và kinh nghiệm. Đặc biệt chính sách này sẽ tạo điều kiện để các công nhân của Việt Nam và người nước ngoài đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có chỗ ở ổn định.

Chưa thể khẳng định được việc mua bán ngầm sẽ được chấm dứt qua chính sách thí điểm này. Nhưng cũng phải thấy việc cho phép người nước ngoài mua nhà một cách công khai minh bạch sẽ hạn chế được giao dịch ngầm, trao tay hoặc nhờ người trong nước đứng hộ tên đang diễn ra hiện nay. Từ đó, giúp Nhà nước thu được các khoản thuế liên quan đến nhà ở như thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế thu nhập, lệ phí trước bạ...

Mặt khác, hiện nay Chính phủ cũng đang nghiên cứu ban hành Luật Thuế tài sản thì khoản thuế liên quan đến việc quản lý sử dụng nhà ở cũng là một khoản thu ổn định lâu dài. Như vậy, nếu cho phép người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam thì chúng ta cũng đã có một số chính sách thuế để điều tiết. Điều này sẽ giúp hạn chế được sự đầu cơ nhà đất.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam