Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - tương lai sẽ ra sao?

(Thứ Sáu, 23/05/2008 | 15:48)
Hai năm qua, thị trường bất động sản Tp. HCM đã trải qua nhiều biến động với những cơn sốt nhà, đất liên tục xảy ra vào cuối 2007 và đầu 2008. Thế nhưng, kể từ tháng 2 trở lại đây, thị trường gần như đóng băng với người bán nhiều hơn người mua. Và điều gì sẽ còn xảy ra đối với một thị trường đầy nhạy cảm trong tương lai?
Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - tương lai sẽ ra sao?
Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - tương lai sẽ ra sao?

Thị trường nhiều biến động

Nhìn lại năm qua, khi những cơn sốt bất động sản lên đỉnh điểm, giá bất động sản tăng chóng mặt và một điều nghịch lý phát sinh là: Việt Nam - quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng thấp nhất, lại có giá bất động sản thuộc vào hàng “top” trên Thế giới. Trước các sự kiện The Vista, Sky Garden 3 với hình ảnh hàng ngàn người xếp hàng, chen chúc, thậm chí chờ đợi suốt đêm ngoài trời để giành quyền mua căn hộ, Tp. HCM thực sự là trung tâm bùng nổ bất động sản, khắp mọi nơi, giá không ngừng gia tăng và những nơi được xem là điểm “sốt”, có thể kể đến quận 1, 2, 7, 9, Nhà Bè, Bình Chánh…

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Mét Vuông - một công ty dịch vụ, cung cấp thông tin bất động sản, thành lập vào cuối năm 2007 - so với tháng 11, giá bất động sản trung bình tại Tp.HCM đã tăng 10,5% trong tháng cuối của năm 2007, một sự gia tăng đáng kể. Đây là thời điểm trước Tết Nguyên Đán, người dân cuối năm đổ xô đi mua với hy vọng tìm cho mình căn nhà mơ ước với số tiền tích cóp được trong năm, cung không đủ cầu, và thế là giá được dịp “leo thang”. Đến tháng 1/2008, thị trường có phần lắng dịu hơn với sự gia tăng khoảng 7%, và sang tháng 2, giá lại tăng đột biến với 13%. Đây là thời gian, “cơn sốt” thật sự bùng nổ với giá lên đến đỉnh điểm.

Tuy nhiên, thật khó dự đoán, kể từ tháng 2 trở đi, thị trường bất động sản rơi vào lao đao, giá suy giảm đột ngột, cũng theo thống kê của công ty Mét Vuông, giá trong tháng 3 đã giảm 13,5% so với tháng 2. Tuy nhiên, lại là một nghịch lý, khi giá cao ngất, người ta lại đổ xô đi mua, xếp hàng, chen chúc, nhưng khi giá bắt đầu rơi, người bán thì nhiều, người mua lại thưa thớt. Điều đó có thể được lý giải rằng người mua đang muốn trông chờ vào sự sút giảm giá tiếp theo. Và y như dự đoán, trong tháng 4, giá đã giảm tiếp gần 22% so với tháng 2 và cho đến tháng 5, con số đã ở mức khoảng 29%, giá đã giảm gần đến mức giá gốc ban đầu, thị trường dường như có dấu hiệu đóng băng. Các nhà đầu cơ, đầu tư nhỏ bán tháo sản phẩm vì đến kỳ đáo hạn ngân hàng, càng làm cho giá giảm đột biến, thế nhưng vẫn không tìm đâu được người mua.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu cho vấn đề này là chính sách siết chặt tín dụng đối với bất động sản và tăng lãi suất cho vay của ngân hàng. Liều thuốc kìm hãm lạm phát của Nhà nước đã quá mạnh, thị trường lao đao, nhà đầu tư, khách hàng hoang mang, không biết thị trường bất động sản sẽ như thế nào trong tương lai.

Ngày mai trời lại sáng

Khó có thể dự đoán chính xác về sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai. Cũng như những lần biến động trước, người ta vẫn hy vọng thị trường sẽ trở lại chu kỳ “sốt - chững lại – đóng băng” sau đó tiếp tục “sốt”.

Thị trường sẽ sớm hồi phục và phát triển trở lại – đó là nhận định và dự đoán của Mét Vuông.

Theo Mét Vuông, cuối 2008 và đầu 2009 (từ tháng 11/2008 đến tháng 2/2009), giá bất động sản sẽ giảm đến đáy, 2 tháng sau đó, thị trường sẽ không có dấu hiệu phát triển với người bán vẫn nhiều mà không tìm được người mua. Tuy nhiên, thị trường sẽ bắt đầu hồi phục và phát triển lại trong tháng 5 với chiều hướng tốt. Sở dĩ có dự đoán lạc quan này là bởi vì tuy người bán nhiều, nhưng nguồn cung các sản phẩm như căn hộ chung cư dịch vụ, khách sạn, văn phòng cao cấp vẫn còn rất thiếu, tính cho đến 2009, những dự án cao cấp đi vào hoạt động cũng không nhiều. Do đó, cung thiếu, cầu tăng, giá sẽ được đẩy lên cao trở lại.


thi truong bat dong san thanh pho ho chi minh tuong lai se ra saoMột điều đáng lưu ý trong thị trường bất động sản, đó là phải xét đến từng khu vực, gần đây, Phú Mỹ Hưng nổi lên như là một đô thị mới trong tương lai, nhiều dự án nhà ở, căn hộ chung cư, văn phòng,… được triển khai nhanh chóng và đưa vào hoạt động, nguồn cung dồi dào, do đó giá vẫn sẽ tiếp tục giảm, mang tính cạnh tranh. Riêng đối với các khu vực trung tâm thành phố, quận 1, 2,… nguồn cung vẫn rất thiếu, như thế, tiềm năng phát triển tại các quận này trong tương lai sẽ rất cao.

Tuy nhiên, đó chỉ là nhận định chung về sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai. Để có một dự báo chính xác, còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà theo công ty Mét Vuông, có thể kể đến 3 nhân tố chính: Giá dầu, các chính sách, luật của Nhà nước và sự hồi phục của nền kinh tế thị trường Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.

Có 2 trường hợp sẽ xảy ra theo dự đoán tích cực và tiêu cực của công ty Mét Vuông: Trường hợp thứ nhất, giá dầu thế giới giảm, kéo theo đó là các sản phẩm hàng hoá cũng sẽ đều giảm. Như đã biết, nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nguồn năng lượng, một khi giá năng lượng giảm, chi phí vận chuyển cũng sẽ giảm, và hàng hoá giảm theo, đó là điều tất yếu. Khi đó, số tiền chi tiêu cho các hàng hoá cần thiết sẽ cắt giảm đáng kể, tiêu chuẩn đời sống được nâng cao, người ta sẽ có nhiều tiền và điều kiện hơn để nghĩ về nơi an cư của mình, do đó, cầu tăng, kích thích thị trường phát triển.

Bên cạnh đó, Luật cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam có hiệu lực sẽ góp phần làm hồi phục thị trường, bảng dự thảo sửa đổi Luật đất đai 2003 cũng góp một phần đáng kể, theo đó, Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng cho các nhà đầu tư,… Và không thể không kể đến nhân tố thứ 3, sự hồi phục của nền kinh tế thế giới, nhiều vốn hơn đổ vào thị trường Việt Nam, tạo điều kiện phát triển cho kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Thực tế, thời gian qua đã cho thấy, phần lớn FDI chủ yếu chảy vào thị trường bất động sản. Với những điều kiện như thế, chúng ta sẽ trông chờ vào một sự hồi phục và phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản trong tương lai.

Trường hợp thứ 2, thị trường sẽ tiếp tục tuột dốc và phải cần một thời gian dài mới có thể phục hồi. Điều này cũng không nằm ngoài dự đoán của công ty Mét Vuông, nếu như 3 nhân tố ảnh hưởng phát triển theo chiều hướng ngược lại, điều gì sẽ xảy ra? Giá dầu thế giới tăng, lạm phát gia tăng, nền kinh tế khủng hoảng. Giá hàng hoá gia tăng, không còn nhiều tiền để đầu tư vào bất động sản. Và thị trường sẽ không thể phát triển trong điều kiện như thế. Thêm vào đó, Chính phủ và Nhà nước không đổi mới hay có chính sách khuyến khích sự phát triển của thị trường, Ngân hàng vẫn không nới lỏng tín dụng, nền kinh tế thế giới không thể hồi phục kịp thời trong thời gian tới và nguồn FDI chảy vào Việt Nam hạn chế,… thì thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục bị bao trùm bởi bầu không khí ảm đạm trong một thời gian dài.

Với thị trường bất động sản nhiều biến động như thế, nhưng công ty Mét Vuông vẫn tin rằng thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục và phát triển trở lại, phụ thuộc vào sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu và chính sách khuyến khích của Chính phủ Việt Nam.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam