Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần II)

(Thứ Tư, 11/08/2010 | 14:30)
Với thị trường bất động sản Việt Nam thì đòn bẩy nguồn vốn từ các ngân hàng có vai trò quan trọng đối với thị trường. Thế nên, theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, việc ngân hàng giảm lãi suất và đẩy mạnh cho vay mua nhà, căn hộ trong thời gian qua là một tín hiệu đáng mừng đối với thị trường này.
Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần II)
Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần II)


thi truong bat dong san thang 7 day bien dong (phan ii)
Với thị trường bất động sản Việt Nam thì đòn bẩy nguồn vốn từ các ngân hàng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường.


2. Bất động sản & vấn đề nguồn vốn

Với thị trường bất động sản Việt Nam thì đòn bẩy nguồn vốn từ các ngân hàng có vai trò quan trọng đối với thị trường. Thế nên, theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, việc ngân hàng giảm lãi suất và đẩy mạnh cho vay mua nhà, căn hộ trong thời gian qua là một tín hiệu đáng mừng đối với thị trường này.

Đại diện một ngân hàng lớn tại TPHCM cho biết, cho biết đơn vị này đang tập trung vốn chủ yếu vào khách hàng cá nhân, gia đình có nhu cầu mua nhà để ở, đặc biệt nhà có giá trị trung bình, nhà ở xã hội. thậm chí, ngân hàng này còn có thể tài trợ vốn lên tới 90% tổng giá trị căn nhà tùy theo khả năng của từng cá nhân, gia đình.

Xu hướng hợp tác giữa các ngân hàng với chủ đầu tư cũng được đẩy mạnh trong thời gian qua. Có thể kể đến sự hợp tác giữa Ngân hàng Đại Á với 3 công ty Thuduc House, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt, Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc. Vietinbank cũng quyết định tài trợ cho dự án Phú Gia Hưng 80 tỷ trên tổng vốn đầu tư dự kiến là 200 tỷ để phát triển dự án. Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác như MHBbank, Sacombank, ABBank, Techcombank cũng đã ký cam kết tài trợ cho khách hàng khi mua nhà ở dự án Phú Gia Hưng vay đến 70% giá trị căn hộ trong vòng 20 năm.

3. Chính sách & quản lý của nhà nước đối với thị trường bất động sản

Nghị Định 71/2010/NĐ-CP: Bên cạnh vấn đề về vai trò của nguồn vốn đối với sức bật của thị trường bất động sản thì những diễn biến trong thời gian qua cho thấy mức độ nóng lạnh của thị trường này có sự nhạy cảm rất lớn đối với các chính sách của Nhà nước. Cụ thể là Nghị định 71 của Chính phủ đã được ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 8/8 tới đây đã tác động mạnh đến thị trường trong thời gian qua.

Điểm quan trọng nhất trong Nghị định 71 liên quan đến việc huy động vốn của chủ đầu tư dự án. Theo đó, chủ đầu tư có quyền huy động vốn của các công ty thứ cấp sớm hơn ngay từ khi thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng với lượng vốn huy động 20% tổng dự án
Theo nghị định mới được ban hành, chủ đầu tư có quyền huy động vốn của các công ty thứ cấp sớm hơn ngay từ khi thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng với lượng vốn huy động 20% tổng dự án. Bên cạnh đó, để tránh trường hợp các công ty thứ cấp bán nhà trên giấy, nghị định quy định rõ các công ty thứ cấp tham gia góp vốn sẽ không được trực tiếp bán cho khách hàng khi chưa có quyền sở hữu, và khi bán phải được sự đồng ý của chủ đầu tư và phải ký hợp đồng với chủ đầu tư và cũng phải giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Một vấn đề khác thu hút sự chú ý của giới đầu tư là quy định cho phép chủ dự án được huy động vốn không quá 20% tổng số lượng nhà trong dự án không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Đương nhiên, cũng tương tự quy định về huy động vốn, chủ dự án vẫn phải thông báo với Sở Xây dựng các thông tin liên quan tới quỹ nhà này.

Cũng tại nghị định này, các ""nút thắt"" rất khó chịu về GPMB hay tái định cư ở các dự án dạng này cũng được gợi mở hướng giải quyết với những quy định khá thoáng. Cụ thể, đối với nhà chung cư nhiều chủ sở hữu, dự án phá dỡ, xây dựng lại chỉ cần được 2/3 tổng số chủ sở hữu đồng ý. Các trường hợp chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ sẽ bị UBND cấp tỉnh cưỡng chế di chuyển và các hộ này phải chi trả chi phí cưỡng chế. Nghị định nêu rõ: ""Nhà nước có chính sách ưu đãi với các chủ sở hữu tự nguyện di chuyển tới nơi ở khác sau khi xây dựng lại chung cư""

Phát triển nhà ở xã hội: Chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội cũng có những điểm đáng chú ý trong thời gian qua. Theo dự thảo Nghị định về tín dụng đầu tư, chủ đầu tư khi tham gia phát triển các dự án nhà ở xã hội có thể vay tới 70% tổng vốn đầu tư dự án trong thời hạn 12 năm. Bên cạnh đó, đối với những Dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng tại khu vực đô thị bằng nguồn vốn không phải từ ngân sách nhà nước, không bị khống chế số tầng. Đây chính là nét mới so với các quy định trước đây về nhà ở xã hội. tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, chủ trương này cũng chưa thật sự khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường này.

Tối thiểu 5m2/người trở lên mới được nhập khẩu Hà Nội và TPHCM: Để được đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội và Tp.HCM, mỗi cá nhân phải đảm bảo diện tích tối thiểu về nhà ở từ 5m2/người trở lên. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định 56/2010/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Năm 2011, giá đất tại Hà Nội sẽ tiệm cận giá thị trường: Các cơ quan ban, ngành TP. Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng bảng giá đất năm 2011. Nhiều khả năng, giá đất những khu vực “nóng” thời gian qua sẽ được điều chỉnh tăng tiệm cận giá thị trường. Theo dự kiến, Hà Nội sẽ hoàn thiện khung giá đất năm 2011 trước ngày 20/11/09.

4. Hoạt động doanh nghiệp

Trong tháng 7, mặc dù thị trường tương đối trầm lắng nhưng hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vẫn tương đối sôi động. IDJ Financial tiến hành khai trương trung tâm thương mại Grand Plaza., dự án Cheery Apartment do công ty địa ốc hoàng Quân làm chủ đầu tư đã hoàn thành phần móng, Hồng Hạc Đại Lãi chào bán biệt thự tại Flamingo Đại Lải Resort, công ty Năm Bảy Bảy tổ chức khai trương nhà mẫu dự án City Gate Towers, công ty Long Thuận Lộc chào bán giai đoạn 2 dự án Khu đô thị Thung Lũng Xanh,… là những sự kiện đáng chú ý trong thời gian qua.


Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần I)

Bài viết bạn quan tâm


Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức? Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức?
Hội nghị sơ kết chương trình cải cách hành chính vừa được UBND TP.HCM tổ chức nhằm đánh giá kết quả sơ bộ của cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu trong xử lý, giải quyết hồ sơ hành chính.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội
Ngay lối vào ngôi nhà phố cổ Hà Nội này là tấm biển cảnh báo: ““Khu vực nguy hiểm. Chú ý quan sát khi qua lại”. Hàng ngày, hàng chục cư dân nơi đây vẫn đi qua đi lại và sinh hoạt bình thường dù nguy hiểm luôn chực chờ.
Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang
Rất nhiều khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội bị bỏ hoang một cách lãng phí sau nhiều năm lên dự án. UBND TP đã có quyết định rà soát và thu hồi đất đối với những trường hợp quá 3 năm chưa thực nhằm chống thất thoát ngân sách và đảm bảo bộ mặt đô thị.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam