Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần I)

(Thứ Tư, 11/08/2010 | 08:45)
Bất động sản tháng 7 chứng kiến sự thay đổi nhiều về các phân khúc thị trường, sư ra đời các quy định, chính sách mới của các cơ quan nhà nước. Đặc biệt, trong tháng này, việc một số ngân hàng đẩy mạnh cho vay hứa hẹn sẽ tạo ra một động lực thúc đẩy thị trường phát triển.
Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần I)
Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần I)

thi truong bat dong san thang 7 day bien dong (phan i)
Diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian qua cho thấy, phân khúc căn hộ có giá trung bình vẫn giữ vai trò chủ đạo đối với sự phát triển của thị trường này.

Trong khi, phân khúc căn hộ trung bình vẫn thu hút được khách mua và có những diễn biến tương đối sôi động (tuy không bằng khoảng thời gian trước đó) thì phân khúc căn hộ cao cấp lại rơi vào tình trạng trầm lắng. Chính điều này đã khiến chủ đầu tư phải đẩy mạnh các chiến lược khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng. Cùng với đó, việc các ngân hàng thương mại buộc phải giảm lãi suất trước các biện pháp mạnh của Ngân hàng Nhà nước sẽ hứa hẹn tạo ra một nguồn vốn dồi dào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bên cạnh vấn đề về vai trò của nguồn vốn đối với sức bật của thị trường bất động sản thì những diễn biến trong thời gian qua cho thấy mức độ nóng lạnh của thị trường này có sự nhạy cảm rất lớn đối với các chính sách của Nhà nước. Cụ thể là Nghị định 71 của Chính phủ đã được ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 8/8 tới đây đã tác động mạnh đến thị trường trong thời gian qua.

Trên hai thị trường chính là Hà Nội và TP.HCM, do có những điểm mạnh và yếu khác nhau nên diễn biến cũng khác nhau. Xu hướng “Bắc tiến” của các doanh nghiệp bất động sản ở phía Nam được đẩy mạnh trong thời gian qua nhằm khai thác tiềm năng của thị trường phía Bắc được đánh giá là hướng đi rất tích cực đối với thị trường bất động sản trong gian đoạn khó khăn này.

Thị trường bất động sản

Thị trường căn hộ đua nhau khuyến mãi: Thị trường bất động sản trầm lắng đã khiến nhiều chủ đầu tư đẩy mãnh các chiến lược khuyến mãi nhằm tăng sức hút của người mua vào phân khúc này. Điều đáng chú ý là xu hướng này không chỉ diễn ra phổ biến ở TP.HCM mà còn lan dần ra thị trường tương đối khó tính là Hà Nội.

Căn hộ cao cấp giảm giá: Hiện hầu hết các dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn Tp.HCM đều bước vào cuộc đua giảm giá bán căn hộ hòng kéo khách hàng. Trong đó hai dự án căn hộ hạng sang là Xi Riverside và Saigon Pearl Sapphire Tower đã giảm khoảng 17 – 20%, chỉ còn lại ở mức từ 1.900 – 2.300 USD/m2. Một dự án khác là The EverRich 1, giá bán căn hộ đã giảm từ 1.400 USD một m2 xuống còn 1.150 USD một m2. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiề chuyên gia, mức giá này vẫn còn là khá cao so với thu nhập của đại bộ phân người dân và với khoản tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nên mặc dù giảm nhưng vẫn mang lại cho chủ đầu tư khoản siêu lợi nhuận.

Sôi động căn hộ trung bình: Trái ngược với sự trầm lắng của phân khúc cao cấp, thị trường căn hộ trung bình lại có những diễn biến sôi động với nhiều dự án được khởi công, tiến hành bán đợt 1 như dự án Terra Rosa của Công ty CP Đầu tư địa ốc Khang Nam hay dự án Phú Gia Hưng Apartment của Công ty CP Địa ốc Đất Xanh. Với mức giá giá dao động từ 13 - 16 triệu đồng/m2 các dự án này đã thực sự tạo ra một luồng sinh khí mới trên thị trường khi thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham quan, tìm hiểu.

Thực tế trên cho thấy căn hộ giá trung bình hiện vẫn đang là phân khúc chủ đạo trên thị trường căn hộ hiện nay. Điều này cho thấy thị trường đang thực sự chú trọng đến nhu cầu ở nhiều hơn là đầu tư, vì đây là mức giá mà hầu hết người có nhu cầu ở với thu nhập khá nhắm tới.

Tiềm năng căn hộ dịch vụ: Do nhu cầu về nhà ở chuyên gia khá lớn và do giá của các căn hộ chào bán lại quá cao nên phân khúc căn hộ cho thuê được xem là phân khúc tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận rốt tốt đối với các nhà kinh doanh bất động sản kéo dài trong vài năm tới. Điều đó giải thích tại sao nhiều người có vốn đang có khuynh hướng mua nhiều các căn hộ cao cấp để kinh doanh cho thuê lại.Do đó, phân khúc căn hộ dịch vụ hiện nay đang cạnh tranh trực tiếp với căn hộ và biệt thự cho thuê lại.

Văn phòng cho thuê gặp khó: Báo cáo nghiên cứu thị trường hai đơn vị tư vấn là CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam vừa công bố tại TPHCM cho thấy thị trường văn phòng cho thuê đang có dấu hiệu gặp khó khăn bất chấp nhu cầu thuê tăng mạnh do liên tục đón lượng lớn nguồn cung mới đưa vào hoạt động. Theo CBRE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích văn phòng thực thuê mới trên địa bàn đạt gần 131.000m2, xấp xỉ 85% tổng diện tích văn phòng cho thuê mới của năm 2009 (hơn 154.000m2).Nguồn cung tăng mạnh cũng kéo giá cho thuê văn phòng hạng A giảm xuống còn bình quân 37,51 USD/m2 so với mức 39,6 USD/m2 của quý trước. Tương tự, giá cho thuê văn phòng hạng B và hạng C cũng giảm lần lượt 7,95% và 3,12%.

Vật liệu xây dựng tăng giá: Từ đầu tháng 7 đến nay, bảng giá thép xây dựng liên tục được điều chỉnh giá theo hướng nhích dần lên và hiện dao động ở mức 14,5 triệu đồng/tấn. Trái khi đó, giá xi măng, cát và các nguyên vật liệu khác phục vụ cho ngành xây dụng cũng đang có khuynh hướng tăng do chuẩn bị vào mùa xây dựng nên các nhà thầu đang tích cực mua vào.

Xu hướng “Bắc tiến” của các doanh nghiệp bất động sản phía Nam: Theo nhận định của giới đầu tư, tại thị trường Hà Nội nói riêng và phía Bắc nói chung, nhu cầu đầu tư và nhà ở của người dân vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, các hoạt động tiếp thị, bán hàng vẫn chưa thực sự diễn ra mạnh mẽ, thiếu những nguồn cung thật sự chất lượng. Do đó tiềm năng mà thị trường này dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân đến từ khu vực phía Nam là rất lớn. có thể kể ra những doanh nghiệp đang theo xu hướng này như Công ty Refico đã đưa dự án City Garden, Novaland với dự án Sunrise City. Ngoài ra, có thể kể đến một loạt các công ty địa ốc khác cũng đang có ý định tham gia vào thị trường này như Hoàng Anh Gia Lai, Sacomreal, Công ty Cổ phần Kinh doanh & Phát triển Bình Dương ... cũng đang lên kế hoạch “Bắc tiến”.


Diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian qua cho thấy, các đợt bùng nổ của thị trường BĐS thường cách nhau từ 5 - 6 năm (các đợt 1995-2002-2007). Do vậy, chu kỳ tăng giá sắp tới của thị trường BĐS Việt Nam ít có khả năng khởi đầu trong năm 2010. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, đây là giai đoạn mà thị trường đang có những bước tạo đáy, thị trường đang ổn định và lành mạnh. Thời điểm thị trường tăng giá mạnh và bền vững có lẽ sẽ rơi vào năm 2011 hoặc 2012.


Thị trường Bất động sản tháng 7 đầy biến động (phần II)

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam