Thị trường bất động sản tăng nóng do đâu?

(Chủ Nhật, 11/05/2008 | 20:28)
Hiện tượng tăng nóng của thị trường như vừa qua là không lành mạnh. Đó là tại kinh tế thị trường hay tại cách quản lý?
Thị trường bất động sản tăng nóng do đâu?
Thị trường bất động sản tăng nóng do đâu?

Tại buổi giao lưu trực tuyến vào cuối tuần xoay quanh vấn đề phát triển bền vững thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nhìn nhận hiện tượng tăng nóng của thị trường như vừa qua là không lành mạnh và còn nhiều bất cập trong quản lý.
Theo ông Quân, nhu cầu về nhà ở rất lớn, trong khi nguồn cung không đáp ứng kịp dẫn đến việc hình thành hệ thống đầu cơ, mua bán qua trung gian.
Việc mua bán bất động sản ít được công khai, minh bạch, không qua hệ thống các sàn giao dịch, người dân có nhu cầu không được tiếp cận thông tin chính thống về dự án.
Nhiều ý kiến trong buổi giao lưu trực tuyến bày tỏ lo ngại trước sự lúng túng trong chính sách của cơ quan quản lý.
Bạn đọc Vũ Công Giang ở TPHCM chất vấn: “Tiền thuế bất động sản từ lâu bị bỏ quên, vì vậy giới đầu cơ bất động sản đã thắng lớn, do họ tận dụng cơ hội và đẩy thời giá lên cao… Có căn hộ chỉ 2 năm đã sang tên đổi chủ 5 lần, mà lần nào cũng tăng giá; cho đến lần thứ 5 giá đã tăng lên gấp 2,5 đến 3 lần giá bán lần đầu, hàng chục tỉ đồng vào túi nhà đầu cơ mà không phải đóng một đồng tiền thuế nào…, thất thu thuế hàng năm đến hàng nghìn tỉ đồng.Điều đó cản trở rất nhiều những người thực sự cần nhà ở”.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân thừa nhận nhược điểm trên và cho biết Nhà nước đã tìm cách, đưa ra cơ chế, giải pháp từng bước xóa tình trạng đó.
Tuy nhiên, ông Quân cũng cho rằng thị trường bất động sản chịu tác động bởi các quy luật của kinh tế thị trường. Cầu lớn hơn cung, dẫn đến giá tăng lên. Thứ hai cũng có nguyên nhân do "cầu ảo", giá tăng do nhà đầu cơ kích cầu ảo lên, đồng thời có cả tâm lý cả của người tiêu dùng".

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, lập luận này của Bộ đã đẩy quả bóng trách nhiệm sang cho thị trường. Bởi, khi giá đất bị đội lên cao có phần vì sự quản lý chưa minh bạch và thiếu chặt chẽ của cơ quan chức năng. Trong những giải pháp bình ổn thị trường bất động sản, giải pháp quan trọng là phải tăng cung.

Tuy nhiên, lộ trình đẩy mạnh nguồn cung lại rất chậm chạp, các dự án bị ách tắc tại nhiều khâu do thủ tục quá nhiêu khê. Một đại diện doanh nghiệp tham gia giao lưu trực tuyến nêu ra rằng:tại TPHCM, để dự án có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, doanh nghiệp phải chạy từ 1 năm đến 2 năm, qua nhiều cửa và tốn kém.

Về vấn đề nguồn vốn để đầu tư phát triển thị trường bất động sản, một số bạn đọc tham gia giao lưu trực tuyến đặt vấn đề, rằngtrong hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh hay dịch vụ… các chủ đầu tư hay các doanh nghiệp, kể cả những người có nhu cầu mua nhà để ở, đều cần có sự hỗ trợ vốn của các tổ chức tín dụng. Nhưng những giải pháp vừa qua là thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, liệu đó có phải là giải pháp phù hợp hay không?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nhìn nhận thắt chặt chính sách tín dụng sẽ chắc chắn ảnh hưởng, và ông đồng tình với nhận xét rằng như vậy thì thị trường khó có thể tăng trưởng được. Tuy nhiên, ông cho rằng:“Trước đây, tốc độ tăng trưởng cao quá, bây giờ phải hạn chế để tốc độ tăng vừa phải”.

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam