Thị trường bất động sản: Ðón cơn gió nhẹ

(Thứ Ba, 22/05/2012 | 11:01)
Sau thời gian dài mong ngóng, ngày 16-5, các doanh nghiệp bất động sản đã đón một tin mừng khi Ngân hàng Thương mại cổ phần Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố đưa ra gói tín dụng 4.000 tỷ đồng để tập trung hỗ trợ đầu ra cho các dự án bất động sản và sẽ hỗ trợ cung cấp tín dụng thanh toán liên kết bốn nhà: ngân hàng - chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp vật liệu.
Thị trường bất động sản: Ðón cơn gió nhẹ
Thị trường bất động sản: Ðón cơn gió nhẹ


thi truong bat dong san Ðon con gio nhe
Nhiều khu chung cư ở Hà Nội hiện nay đã xây xong nhưng không bán được.


Ngày 16-5, với hai lễ ký kết đã được thực hiện, hy vọng thị trường bất động sản sẽ "tan băng". Ðầu tiên, Công ty cổ phần Ðầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-INVEST) và Chi nhánh sở giao dịch I của BIDV ký kết "Hợp đồng hợp tác hỗ trợ lãi suất vay đối với khách hàng mua căn hộ dự án Nam Ðô Complex". Theo đó, BIDV áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi 16%/năm trong sáu tháng vay đầu đối với khách hàng của GP-INVEST, thời gian vay có thể đến 15 năm, mức cho vay lên tới 85% giá trị căn nhà. Thông qua BIDV, GP-INVEST sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi cho khách hàng của mình 10%/năm trong 12 tháng vay đầu tiên.

Cùng ngày, Bộ Xây dựng và BIDV ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở công nhân với hạn mức tín dụng trong năm 2012 và 2013 là 2.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi (khoảng 14,4%). BIDV đã tiến hành ký hợp đồng nguyên tắc tài trợ vốn cho một số dự án, trong đó có dự án nhà thu nhập thấp tại Khu đô thị Ðặng Xá 2, Gia Lâm, Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn cho biết, động thái này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho các doanh nghiệp khác. Nhờ đó, nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đáp ứng mục tiêu của Chính phủ đặt ra là duy trì tăng trưởng một cách hợp lý.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư Võ Trí Thành cho rằng, đây không phải là gói giải cứu doanh nghiệp, cũng không phải là gói kích cầu lớn như năm 2009 mà thực chất là gói hỗ trợ doanh nghiệp. Vì vậy, vấn đề doanh nghiệp có vượt qua được giai đoạn khó khăn này hay không là ở bản thân doanh nghiệp chứ không có chuyện "quà" dành cho tất cả các doanh nghiệp.

Mặc dù giá đất hiện nay đã giảm so với thời kỳ đỉnh điểm, nhưng vẫn cao hơn khoảng hai đến ba lần thời điểm năm 2008, giá chung cư vẫn còn cao hơn khoảng 30%. Ở thời điểm năm 2008, giá đất tại Văn Phú từ 15 - 17 triệu đồng tăng lên khoảng 70 triệu đồng/m2, hiện nay giá khoảng 45 - 50 triệu đồng/m2. Giá đất liền kề khu Làng Việt kiều châu Âu từ 28 triệu đồng lên đến 130 triệu đồng/m2, hiện nay giá khoảng 80 triệu đồng/m2. Ðáng chú ý, trước đây, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự nhà vườn ở Ba Vì, Mê Linh, chào bán từ năm đến tám tỷ đồng/căn, nay đã giảm mạnh. Với khoảng ba tỷ đồng/căn, khách hàng có thể sở hữu một căn biệt thự rộng gần 300 m2 ở hai khu vực này. Ngày 19-5, chủ đầu tư dự án Golden Place (Mễ Trì, Từ Liêm) mở bán 150 căn hộ và khai trương nhà mẫu. Khách hàng mua căn hộ tại dự án sẽ được lựa chọn gói nội thất với các mức giá khác nhau. Với giá từ 34 - 37 triệu đồng/m2, căn hộ có đầy đủ ti-vi, tủ lạnh, tủ bếp, đèn trang trí... Với gói nội thất cơ bản, chỉ bao gồm các thiết bị được gắn trên tường, mức giá từ 30 - 33 triệu đồng/m2.

Thực tế, thị trường bất động sản đang đi vào chu kỳ khủng hoảng sau thời kỳ tăng quá nóng. Bắt đầu từ chung cư, tiếp đến đất nền, biệt thự từ xa tới gần, tiếp nữa là đất nhà trong nội đô hạ giá. "Do các chủ đầu tư chỉ bán sản phẩm họ có chứ chưa tạo ra dòng sản phẩm mà thị trường cần" - một chuyên gia nhận xét.

Vì vậy, để tạo ra chuyển biến tích cực trên thị trường bất động sản, ngoài việc tháo gỡ về cơ chế của nhà nước, các doanh nghiệp địa ốc cũng phải có biện pháp mạnh mẽ hơn, phải có chính sách khuyến mãi giảm giá bán căn hộ hơn nữa, xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm đúng với nhu cầu của thị trường.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam