Thị trường bất động sản nóng trở lại?

(Thứ Bảy, 19/07/2008 | 09:35)
Giá căn hộ cao cấp tăng từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/m2. Nền đất đứng giá bởi các nhà đầu tư đang sử dụng chiêu kích cầu
Thị trường bất động sản nóng trở lại?
Thị trường bất động sản nóng trở lại?

Sau hơn 5 tháng liên tục rớt giá, hiện giá nhà, đất tại một số khu vực ở TPHCM có dấu hiệu nhích nhẹ và sức mua tăng trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, những ai kỳ vọng về thị trường bất động sản trở lại thời hoàng kim như cuối năm 2007 sẽ rất khó.

Sức mua tăng

Theo anh Ngọc Sỹ, nhân viên môi giới nhà đất tại quận 7, gần hai tuần qua, lượng khách hàng đi xem căn hộ tại một số dự án chung cư cao cấp đang xây dựng và sắp đưa vào sử dụng trên địa bàn khu Nam TP tăng đột biến so với các tháng trước.

Trung bình mỗi ngày, anh Sỹ phải dẫn 2 - 3 khách đi tham quan và giới thiệu các sản phẩm, thay vì trước kia, một tuần chỉ có 2 đến 3 khách.

Loại sản phẩm nhà, đất được khách hàng ưa chuộng là các căn hộ có diện tích từ 80 m2 trở lên trong các dự án New Sài Gòn của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè), dự án Phú Mỹ của Công ty Vạn Phát Hưng (Nguyễn Lương Bằng, quận 7)... Có lẽ vì lý do trên mà giá các căn hộ ở những dự án này cũng tăng nhẹ.

Tại dự án New Sài Gòn, căn hộ hiện có giá trung bình là 18,5 triệu đồng/m2, so với thời điểm giá xuống thấp nhất ở đây là 17,5 triệu đồng/m2. Tại dự án Phú Mỹ, hiện mức giá chào bán trung bình từ 21 triệu đồng/m2 đến 27 triệu đồng/m2 (tùy theo vị trí, diện tích...)

Tương tự, các căn hộ tại chung cư như Grand View, Panorama, Sky Garden... trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng đã ngưng giảm giá và có dấu hiệu tăng trở lại. Các nhà môi giới địa ốc cùng đưa ra nhận định: Hiện giá căn hộ cao cấp tăng trở lại từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/m2 so với đầu tháng 7-2008.

Rao mua để giữ giá

Trong hai tuần qua, nhiều khách hàng khá ngạc nhiên trước việc nhiều công ty môi giới nhà đất rao mua căn hộ, nền đất tại các quận 2, 7, 9... với giá cao hơn mức trung bình của thị trường.

Thế nhưng khi khách hàng gọi điện thoại đến công ty bảo đồng ý bán với mức giá công ty rao mua, thì các đơn vị này tìm đủ lý do để giao dịch không thành.

Theo phân tích của một số chuyên gia địa ốc, đây có thể là chiêu của các công ty kinh doanh nhà đất do lỡ ôm quá nhiều hàng, nếu giá cứ tiếp tục bị kéo xuống nữa thì nguy cơ phá sản tăng cao. Do đó, rao mua để kích cầu, tạo niềm tin cho khách hàng không ào ạt xả hàng với giá cực rẻ vào thời điểm này cũng là cách bảo đảm an toàn cho chính mình.

Thị trường xuống dốc nhưng không vì thế mà các nhà đầu tư mất cơ hội làm giàu. Mới đây, theo ghi nhận của chúng tôi, có một số làn sóng đầu tư ngầm vào các nền biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Theo đó, một số nhà đầu tư đến gặp các khách hàng đang có nhu cầu bức bách về nguồn vốn vay do bị ngân hàng đáo hạn. Nếu một căn biệt thự tại thời điểm thị trường đang "nóng" được chào bán trung bình từ 12 tỉ đồng đến 17 tỉ đồng, thậm chí gần 30 tỉ đồng thì nay giá chỉ còn chưa đến một nửa.

Các nhà đầu tư này sẵn sàng đặt cọc phân nửa số tiền của căn biệt thự, phần còn lại trả ngay sau khi hợp đồng chuyển nhượng nền đất được Công ty Phú Mỹ Hưng xác nhận. Với mức giá 6 tỉ đồng đến 8 tỉ đồng/nền biệt thự, khi thị trường phục hồi chắc chắn lãi to.

Chủ đầu tư mua lại căn hộ

Một diễn biến mới của thị trường bất động sản đang được nhiều nhà môi giới quan tâm là việc một số chủ đầu tư dự án đang mua lại chính các căn hộ do đơn vị bán ra trước đây.

Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, việc làm này nhằm hai mục đích: Thứ nhất, giá vật liệu xây dựng, nhân công... tăng cao như hiện nay sẽ tác động lớn vào giá thành sản phẩm đầu ra, trong khi giá căn hộ hiện có lại xuống thấp hơn mức này.

Do đó, mua đi bán lại những sản phẩm đã có sẽ đỡ rủi ro hơn so với việc làm ra các sản phẩm mới để bán. Thứ hai, khi giá căn hộ xuống thấp như hiện nay, việc mua vào sẽ giúp chủ đầu tư tăng thêm một khoản lợi nhuận khá cao khi thị trường phục hồi.

Xu hướng này giúp các chủ đầu tư có thể kiếm lời hai lần: đầu tiên là khoản tiền lời từ việc bán căn hộ cho khách hàng, kế đến là lời lần thứ hai khi mua rẻ lại sản phẩm và chờ bán lại cho người khác.

Đối với một số dự án dở dang, việc mua lại căn hộ cũng giúp cân bằng khoản lỗ có thể xảy ra do biến động về giá vật liệu xây dựng

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam