Thị trường bất động sản: Manh nha dấu hiệu tài chính hoá

(Thứ Bảy, 24/07/2010 | 13:30)
Trên thế giới sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) thường trải qua 5 cấp độ: Sơ khai, tập trung hoá, tiền tệ hoá, tài chính hoá và cấp độ trưởng thành. Hiện theo các chuyên gia, thị trường BĐSVN đang ở vào cấp độ thứ ba tiền tệ hoá. Tuy nhiên đã manh nha có những dấu hiệu về cấp độ tài chính hoá thể hiện qua một số dự án.
Thị trường bất động sản: Manh nha dấu hiệu tài chính hoá
Thị trường bất động sản: Manh nha dấu hiệu tài chính hoá

thi truong bat dong san manh nha dau hieu tai chinh hoa

Hiện thị trường BĐSVN đang ở cấp độ tiền tệ hoá, vì vậy các nhà đầu tư thường tự tìm hiểu và đầu tư theo cảm nhận thị trường của bản thân, theo phong trào, mạnh ai nấy mua, mạnh ai nấy bán. BĐS được tiền tệ hoá một cách cụ thể chi tiết và lên xuống theo thị trường. Hậu quả là thị trường BĐS mang tính chụp giật, bong bóng và nóng - lạnh bất thường.

Gần đây xuất hiện một số dự án BĐS đã được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm và đưa ra lời mời chào góp vốn đầu tư mang tính ổn định. Có thể kể đến dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng với thương hiệu Furama Villas. Ông Nguyễn Cảnh Son - Tổng Giám đốc Cty CP Ariyana, chủ đầu tư dự án - cho biết: Furama Villas có vị trí đắc địa, nằm ngay cạnh khu resort Furama nổi tiếng, trên diện tích 11ha với 1km bãi biển ở ngay phía nam Furama Resort là 134 căn biệt thự Furama Villas có hồ bơi riêng nằm trong khuôn viên của sân vườn. Tuy nhiên, điểm khác bịêt lớn nhất tại dự án này là nhà đầu tư có thể uỷ quyền cho chủ đầu tư khai thác biệt thự của mình và được chia lợi nhuận hằng năm. Đây chính là nét sơ khai của hình thức tài chính hoá thị trường BĐS.

Sự xuất hiện của các dự án trên mang lại một mảng sáng chuyên nghiệp cho thị trường BĐSVN. Đầu tư vào các dự án này, nhà đầu tư có thể an tâm về khả năng sinh lời cũng như tài sản của mình được quản lý chuyên nghiệp, tránh rủi ro. Với Furama Villa, khách hàng có thể có nguồn thu tổng cộng sau 10 năm từ khoảng gần 300 - 900 nghìn USD, trong khi vốn mua khoảng từ 400.000 - 2 triệu USD/một căn biệt thự. Khách hàng còn được tặng các kỳ nghỉ miễn phí hàng năm cho gia đình và bạn bè. Tất nhiên chưa thể nói trước được hiệu quả thật sự, song những phương án đầu tư cụ thể và chuyên nghiệp là một loại sản phẩm mới của thị trường BĐSVN. Nó cũng mang thêm một sự lựa chọn mới cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên để thị trường BĐS thật sự trở thành tài chính hoá và nhiều nhà đầu tư với những phần vốn nhỏ cũng có thể tham gia thị trường thì cần có những tổ chức đầu tư BĐS theo hình thức quỹ đầu tư. Các dự án sẽ được chia thành những món nhỏ, chứ không phải là cả một căn biệt thự và được kinh doanh đầu tư để trả lãi tương tự như cổ phần hoá. Với cách này, các dự án mới có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư. Đây cũng là cách đầu tư ít rủi ro và chụp giật, có tính bền vững và tạo giá trị thực cho thị trường BĐS.

Đây cũng là cách phát triển thị trường BĐS với các sản phẩm được đưa vào sử dụng và khai thác thực sự, chứ không bỏ hoang như nhiều dự án BĐS hiện nay, gây hiệu ứng lãng phí lớn nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, một trong những điều kiện tiên quyết để hình thành cấp độ tài chính hoá cho thị trường BĐS là phải có các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng thẩm định và đầu tư vào các dự án có hiệu quả lâu dài.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam