Thị trường bất động sản Hà Nội: Chờ “cú hích” mới

(Thứ Năm, 17/01/2013 | 11:37)
Thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội đang chờ những "cú hích" mới để phá tình trạng "đóng băng" trong suốt cuộc khủng hoảng vừa qua.
Thị trường bất động sản Hà Nội: Chờ “cú hích” mới
Thị trường bất động sản Hà Nội: Chờ “cú hích” mới


Một trong những dự án điển hình đã từng "sốt" nay lâm vào tình trạng gần như "đóng băng" là Usilk City. Dự án trải dài 1km với 13 tòa nhà nằm ở trục đường Lê Văn Lương có tổng cộng khoảng 3.000 căn hộ, nhưng đã bán 2.700 căn vào giai đoạn cao trào của thị trường. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng BĐS đã khiến suốt 6 tháng qua, công trình này "giậm chân tại chỗ" và 2.700 khách hàng lo sẽ mất khoản tiền đã đóng và không được bàn giao căn hộ như cam kết của chủ đầu tư - Công ty CP Sông Đà Thăng Long.

thi truong bat dong san ha noi cho cu hich moi
Ba tòa nhà sắp hoàn thành của dự án Usilk City.


Một tin vui đầu năm 2013 cho 2.700 khách hàng là dự án này đã có những dấu hiệu chuyển động với nguồn giải ngân vừa được rót của Ngân hàng BIDV. Hợp đồng nguyên tắc giải ngân đã được thông qua từ giữa năm 2012, nhưng những thủ tục chặt chẽ trong giai đoạn khó khăn hiện nay đã khiến BIDV chỉ vừa bắt đầu vào cuộc từ tuần đầu tháng 1-2013.


Ông Trần Việt Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Thăng Long cho biết, thực tế trong bối cảnh hiện nay BĐS vẫn là nhóm hạn chế cho vay nên việc thẩm định được ngân hàng làm rất chi tiết. Nguồn vốn 300 tỷ đồng không rót chung vào dự án mà chỉ để phục vụ việc sớm hoàn thiện, đi vào bàn giao cụm CT1 đã thực hiện được 80%, gồm 3 tòa nhà CT101, CT102, CT103.


Những gói cho vay như của BIDV đối với Usilk City đóng vai trò quan trọng như một nguồn vốn "mồi" giúp các dự án BĐS được "hà hơi thổi ngạt". BIDV là ngân hàng tiên phong trong việc đề xuất chương trình cho vay trên cơ sở hợp tác giữa 4 nhà: ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu và khách hàng. Theo đó, vốn được rót từ ngân hàng cho các nhà thầu để thi công dự án và khách hàng sẽ đóng tiền thẳng vào tài khoản của nhà đầu tư ở ngân hàng. Việc ngân hàng đứng ra kiểm soát dòng tiền có tác dụng tạo ra niềm tin vốn đang bị lung lay nghiêm trọng trong tâm lý khách hàng.


Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đây là ý tưởng hợp lý trong giai đoạn hiện nay khi bảo đảm được sự hợp tác giữa khách hàng, chủ đầu tư cũng như ngân hàng cho vay. Quá trình rót vốn của BIDV cho dự án Usilk City là một trong những giải pháp tốt. Tuy khó hy vọng thị trường nóng trở lại một cách nhanh chóng, nhưng từ những phân khúc nhất định, dấu hiệu tốt sẽ lan dần ra cộng hưởng với những giải pháp có tính chất chiến lược, đồng bộ khác, thị trường BĐS sẽ dần được vực dậy...

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam