Thị trường bất động sản: Giảm giá, vẫn trầm lắng

(Thứ Tư, 20/07/2011 | 08:05)
Thị trường bất động sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm giá, nhưng giao dịch vẫn trầm lắng ở tất cả các phân khúc thị trường, nhất là thị trường chung cư cao cấp, đất nền và văn phòng cho thuê.
Thị trường bất động sản: Giảm giá, vẫn trầm lắng
Thị trường bất động sản: Giảm giá, vẫn trầm lắng

thi truong bat dong san giam gia, van tram lang

Nhận định trên được đưa ra tại buổi giao ban trực tuyến bàn giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011 của Bộ Xây dựng, ngày 19/7.

Theo một số doanh nghiệp trong ngành xây dựng, một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường ảm đạm là do ngân hàng thực hiện chủ trương không tăng tỷ trọng tín dụng trong lĩnh vực phi sản xuất, trong đó có tín dụng bất động sản.

Bên cạnh đó, việc phát triển bất động sản nhà ở tại các đô thị trong thời gian qua theo cơ cấu chưa hợp lý cũng là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường đi xuống.

Hiện các chủ đầu tư chỉ quan tâm đầu tư các loại bất động sản cao cấp, trong khi lại thiếu quan tâm tới các căn hộ chung cư có diện tích trung bình và nhỏ, có giá bán phù hợp với đại bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thấp. Hệ lụy là thị trường chung cư cao cấp đang bị bão hòa.

Phân tích của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, lợi nhuận trong kinh doanh bất động sản cao đã “hút” nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực này, kể cả những doanh nghiệp không có kinh nghiệm và năng lực tài chính yếu. Vì vậy, dư nợ cho vay của các dự án bất động sản tăng nhanh.

Trong khi đó, việc cấp phép phát triển các dự án bất động sản tại các địa phương cũng khá dễ dãi, thậm chí nhiều địa phương cấp phép dự án nhà với quy mô lớn tại những nơi chưa có hạ tầng kỹ thuật và xã hội đủ để phục vụ cho những nhu cầu tối thiểu về nơi ở. Các dự án phân lô, huy động vốn tràn lan đã tạo nên nguồn cung ảo trên giấy, gây nhiễu loạn thông tin dự án trên thị trường.

Mặc dù hiện toàn quốc có 913 sàn giao dịch bất động sản đăng ký hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản nhằm tác động vào ý thức của người dân để thay đổi dần tập quán giao dịch cũ. Tuy nhiên, hiện tượng “làm giá”, thu chênh lệch, không công khai thông tin của các sàn giao dịch bất động sản vẫn chưa được kiểm soát, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Với mục tiêu cao nhất là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm nên đối với tín dụng bất động sản, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra những tiêu chí, cũng như phát hiện những bất hợp lý để đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước.

Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư trong kế hoạch năm, trên cơ sở đó thực hiện các biện pháp ngừng, đình hoãn hoặc giãn tiến độ, bao gồm cả các dự án sử dụng ngân sách, dự án thực hiện bằng nguồn vốn vay và vốn do đơn vị tự huy động./.

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam